PHONG TRÀO CƠ QUAN, ĐƠN VỊ VĂN HÓA Ở ĐÔNG TRIỀU

Lan tỏa sâu rộng, hiệu quả thiết thực

Thứ Tư, 11/07/2018, 15:35 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TX Đông Triều luôn đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trong đó, phong trào “Cơ quan, đơn vị văn hóa” được triển khai mạnh mẽ đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Văn Đủ, khu 4, phường Đông Triều được cán bộ Bộ phận trả kết quả phường Đông Triều hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính tận tình.
Anh Nguyễn Văn Đủ, khu 4, phường Đông Triều, TX Đông Triều, được cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Đông Triều hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính.

Bà Phạm Thị Biển, Phó Chủ tịch LĐLĐ TX Đông Triều, cơ quan thường trực phong trào “Cơ quan, đơn vị văn hóa” cho biết, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa là một trong những nội dung có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Xác định được tầm quan trọng này, thị xã đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể thúc đẩy phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Theo đó, Liên đoàn phối hợp tăng cường tuyên truyền phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị văn hóa” đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân thông qua pano, áp phích, hệ thống phát thanh cơ sở. Thị xã gửi văn bản các tiêu chí bình xét cho các cơ quan, đơn vị đăng ký thực hiện; yêu cầu các đơn vị báo cáo nội dung thực hiện hằng năm nhằm kiểm soát, theo dõi sát sao việc triển khai phong trào của từng đơn vị. Tổ chức công đoàn cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động trong đoàn viên công đoàn thực hiện các tiêu chí của phong trào, qua đó đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Phường Đông Triều là một trong những cơ quan hưởng ứng thực hiện tốt và thường xuyên giữ vững danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hóa”. Đến thăm trụ sở UBND phường, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là môi trường xanh – sạch – đẹp. Khuôn viên trụ sở được xây dựng khang trang với hệ thống cây xanh được trồng khắp nơi tạo cảm giác tươi mát, trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Theo ông Phạm Tiến Thành, Phó Chủ tịch UBND phường, mô hình xanh – sạch – đẹp đã được phường xây dựng và triển khai từ nhiều năm nay. Cùng với trồng nhiều cây xanh ở trong, ngoài trụ sở, phường duy trì tổ chức dọn vệ sinh toàn cơ quan vào thứ 6 hằng tuần. Bên cạnh mô hình xanh – sạch – đẹp, phường còn xây dựng các mô hình, như: Tiết kiệm điện, tham gia giúp đỡ hộ nghèo… Triển khai phong trào xây dựng "Cơ quan, đơn vị văn hóa", phường tăng cường triển khai các giải pháp thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của địa phương; chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, trong đó chú trọng xây dựng văn hóa công sở, đảm bảo cán bộ CCVC đi làm đúng giờ, ăn mặc lịch sự, giao tiếp hòa nhã gây ấn tượng tốt đẹp với nhân dân.

Anh Nguyễn Văn Đủ, người dân khu 4, chia sẻ: “Tôi đến UBND phường để làm các loại giấy tờ liên quan đến đất đai. Việc thực hiện các thủ tục hành chính bây giờ không còn phức tạp, mất nhiều thời gian như trước đây. Bởi các bộ phận thủ tục đều quy về một chỗ, các thủ tục được trả kết quả nhanh. Đặc biệt, khi đến bộ phận trả kết quả của phường, những gì không hiểu, chúng tôi đều được các cán bộ tư vấn, hướng dẫn rất tận tình, dễ hiểu”.

Không chỉ phường Đông Triều, hiện TX Đông Triều có 74/74 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hóa”. Nhiều cơ quan, đơn vị giữ vững danh hiệu trong nhiều năm liền. Trong đó có 8 cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hóa” cấp tỉnh, gồm: Bảo hiểm xã hội thị xã, phòng nội vụ, phòng y tế, Trường THPT Hoàng Quốc Việt, Ban Quản lý chợ Mạo Khê, Văn phòng Đảng ủy- HĐND – UBND xã Việt Dân…

Phường Đức Chính. TX Đông Triều xây dựng khẩu hiệu đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Phường Đức Chính, TX Đông Triều, xây dựng khẩu hiệu "Mọi công dân phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện".

Cũng theo bà Phạm Thị Biển, thời gian qua, phong trào “Cơ quan, đơn vị văn hóa” đã được thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và đông đảo CNVCLĐ trên địa bàn thị xã hưởng ứng. Ngay từ đầu năm, 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức viên chức đúng quy định; triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu không có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên. Từ phong trào, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động của CNVCLĐ đã được nâng lên; hoạt động của công đoàn các cấp ngày càng hiệu quả... Qua đó, góp phần tích cực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.