"Hát giữa trời nước Hạ Long, tôi có cảm xúc vô cùng đặc biệt"

Chủ Nhật, 08/07/2018, 09:03 [GMT+7]
.
.

Trung tuần cuối tháng 6 vừa qua, trên du thuyền Paradise Elegance sang trọng trên Vịnh Hạ Long, ca sĩ Thu Phương đã có một đêm nhạc đặc biệt mang tên “Dương Cầm đêm Phương”.

Giữa khung cảnh bao la, kỳ vĩ của biển trời Hạ Long, nữ ca sĩ đã có những giây phút thăng hoa cùng âm nhạc. Thu Phương đã trình bày liên tục 17 ca khúc, trong số đó có nhiều ca khúc viết về biển. Càng về cuối chương trình, Thu Phương hát càng say. Hát trên biển, đặc biệt trên Vịnh Hạ Long là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với Thu Phương.

Ca sĩ Thu Phương trải mình qua những ca khúc trong đêm nhạc
Ca sĩ Thu Phương trải mình qua những ca khúc trong đêm nhạc.

Ca sĩ Thu Phương chia sẻ: Tôi nghĩ rằng bất cứ người nghệ sĩ nào cũng rất hãnh diện và hứng thú khi họ có một đêm nhạc đặc biệt như thế này. Được cất tiếng hát giữa mênh mông trời nước Hạ Long, Phương có một cảm xúc vô cùng đặc biệt. Phương thực sự thấy mình thuộc về biển, là Phương của tự do, là Phương thăng hoa nhất trên tất cả những sân khấu mà Phương từng biểu diễn. Tôi thấy mình rất may mắn khi được đứng trên sân khấu này.

- Được biết, "Dương Cầm đêm Phương” đánh dấu lần hợp tác đầu tiên của chị với nhạc sĩ trẻ tài năng Dương Cầm, chị có chia sẻ gì về điều này?

+ Dương Cầm là một nhạc sĩ có tài, một người không quá gò bó trong phong cách âm nhạc của mình khi làm lại những ca khúc đã nổi tiếng, không có định kiến khi hòa âm các tác phẩm mới. Chính vì thế nên tôi có một cảm giác rất thoải mái khi làm việc với anh.

Thêm nữa, Dương Cầm lại là một nhạc sĩ nội tâm, những bài hát của Phương phù hợp với không gian tĩnh lặng nhiều hơn, nhất là với tiếng đàn dương cầm, thế nên sự kết hợp mới mang lại nhiều cảm xúc. Phương cho rằng, Thu Phương và Dương Cầm có một cái duyên khi gặp nhau trong những sự kiện âm nhạc trước đây, đặc biệt khi làm việc với nhau, Phương thấy Dương Cầm và mình có nhiều điểm tương đồng. “Dương Cầm đêm Phương” là một đêm nhạc hoàn hảo, trên một không gian sang trọng của con tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, mình lại được cất tiếng hát cùng với tiếng đàn của Dương Cầm.

Ca sĩ Thu Phương, nhạc sĩ Dương Cầm (thứ 2 từ phải qua trái) cùng ban nhạc
Ca sĩ Thu Phương và nhạc sĩ Dương Cầm (đứng thứ 2 từ trái qua phải) cùng ban nhạc.

+ Trong đêm nhạc, chị đã hát rất nhiều ca khúc về biển: Biển nỗi nhớ và em (Phú Quang), Bay đi cánh chim biển (Đức Huy), Biển cạn (Kim Tuấn)... Tôi thấy khi thể hiện những ca khúc về biển, chị hát chứa chan nhiều cảm xúc, tại sao lại như vậy?

+ Có lẽ do Phương sinh ra và lớn lên ở biển (TP Hải Phòng). Ngay từ tấm bé, cuộc sống của mình đã gặp nhiều trắc trở. Phương là người mạnh mẽ, cá tính, năm 13 tuổi, Phương đã rời xa quê, một mình chinh chiến khắp nơi và đi tìm kiếm ước mơ của riêng mình. Có một điều càng rời xa quê hương, Phương lại càng nhớ và muốn hát về quê hương. Phương nhớ tất cả những gì thuộc về máu thịt của mình. Chính vì thế khi hát về biển đem lại cho tôi những cảm xúc chân thực, gần gũi và rung động nhất. Tôi thấy những tác phẩm thuộc về biển bao giờ cũng có đầy đủ những gì chất chứa trong nội tâm của một con người. Biển hay một tác phẩm cũng giống như một đời người, có lúc thăng trầm, có lúc tĩnh lặng nhưng cũng có những lúc bão tố. Không có lý do gì mà khi về với biển mà mình không một lần sống trọn vẹn cả cho nên Phương chọn một phần biểu diễn trong "Dương Cầm Đêm Phương" để hát về biển, chính là hát cho bản thân mình.

- Chị có thể chia sẻ một chút về sự nghiệp âm nhạc của mình?

Đây là lần đầu tiên ca sĩ Thu Phương có mặt tại "sân khấu âm nhạc đặc biệt" lần đầu tổ chức tại Việt Nam: Một “minishow” dàn dựng trên du thuyền sang trọng, như “nhà hát nổi” trên Vịnh Hạ Long.

+ Nếu như không phải được ca hát thì tôi chẳng biết làm gì cả. Tôi bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình khi cuộc sống cần sự sẻ chia. Và chỉ có âm nhạc mới giải quyết được điều đó. Tôi bắt đầu hành trình của mình như thế và càng trải qua nhiều những sóng gió, nỗi buồn thì tôi càng trân trọng, càng đầu tư nhiều thời gian và tâm hồn, tìm sự đồng cảm trong những tác phẩm âm nhạc. Tôi thấy rằng, mình thực sự đã trải qua rất rất nhiều khó khăn và cảm thấy mình may mắn có được ngày hôm nay.

- Chị thấy Thu Phương của ngày nay khác trước đây như thế nào?

+ Tôi nghĩ rằng nếu có khác chỉ là trải nghiệm cuộc sống khiến cho mình trưởng thành hơn, mình trân trọng những điều nhỏ nhất, những khoảnh khắc mà mình đã có. Tôi tin rằng cuộc đời này có những điều không phải mình muốn mà được. Vì thế Phương là một người thuận theo tự nhiên, tức là mình luôn để mọi thứ tự nhiên nhưng phải chuẩn bị tất cả cho những điều đó bằng sự chân thành nhất, bằng sự cố gắng, nỗ lực nhất và bằng những điều mình mong muốn được làm nhất. Nhiều khi "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", mọi thứ đến thì mình cứ tận hưởng điều đấy thôi. Tôi là một người sống tương đối duy tâm và khi duy tâm thì không thắc mắc nhiều, cái gì đến và đi đều có lý do hết.

- Được biết, chị đã thành công khi hợp tác với nhạc sĩ Giáng Son để cho ra đời tác phẩm âm nhạc “Hà Nội 12 mùa hoa”, liệu chị có dự định hợp tác với nhạc sĩ nào đó để sáng tác một ca khúc về biển không?

+ Tôi tin rằng những mối quan hệ trong cuộc sống, kể cả công việc hay bất kỳ một điều gì đó, mình phải có duyên. Phương cũng chưa nghĩ tới việc mình kết hợp với một nhạc sĩ nào đó để sáng tác một ca khúc về biển. Bởi vì từ xưa đến nay những bài hát về biển, về quê hương của mình quá nhiều, mình hát những tác phẩm đó còn chưa hết hoặc có những bài hát mình đã hát cách đây mười mấy năm, bây giờ hát lại thấy hoàn toàn khác khi mình có thêm những trải nghiệm mới. Để sáng tác một tác phẩm không phải chuyện quá lớn lao nhưng nếu như may mắn, có duyên lại làm được một điều gì đó giống như là mình có những tác phẩm để đời viết về biển. Tôi hy vọng mình sẽ có những dự án âm nhạc hoặc sự kết hợp trong tương lai để có được những tác phẩm âm nhạc hấp dẫn.

Tàu du lịch
Du thuyền Paradise Elegance, nơi diễn ra đêm nhạc "Dương Cầm đêm Phương".

- Trong sự nghiệp ca hát của mình, chắc chị đã hát khá nhiều những ca khúc sáng tác về Quảng Ninh, vậy bài hát nào mà chị tâm đắc nhất?

+ Phương đã đến Quảng Ninh rất nhiều lần và hát rất nhiều bài hát về Hạ Long. Đặc biệt là trong khoảng 10 năm đầu sự nghiệp ca hát của mình, Phương đã về Quảng Ninh không biết bao nhiêu lần, đi khắp các mỏ than, nhà máy nhiệt điện, Phương đã chứng kiến rất nhiều sự đổi thay ở vùng đất này. Phương thuộc rất nhiều bài hát về Quảng Ninh và yêu vô cùng những ca khúc viết về Vùng mỏ, đặc biệt là các tác phẩm: Tôi là người thợ lò, Tình ca thợ mỏ... Phương cũng đã hát ở những nơi có rất nhiều cảm xúc. Chính vì lẽ đó, Phương nghĩ rằng về với Quảng Ninh cũng như được trở về với quê hương Hải Phòng của mình vậy. Nếu có cơ hội có một đêm nhạc biểu diễn tại Hạ Long, chắc chắn Phương sẽ hát nhiều ca khúc về Quảng Ninh.

- Xin cảm ơn ca sĩ Thu Phương về cuộc trò chuyện thú vị này!

Thu Hương (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.