Tập thơ ý nghĩa của các cao niên ở thành phố mỏ

Chủ Nhật, 03/06/2018, 13:52 [GMT+7]
.
.

CLB Hưu trí Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) vừa cho ra mắt tập thơ "Thành phố nghĩa tình" (NXB Hội nhà văn Việt Nam ấn hành tháng 5/2018). Với trên 150 bài thơ chủ yếu viết về tình làng nghĩa xóm, cùng vui và đùm bọc nhau trong khó khăn, tập thơ như một bông hoa đẹp của những người cao tuổi ở thành phố mỏ.

Trang bìa tập thơ.
Trang bìa tập thơ.

Các tác giả có tác phẩm in trong tập thơ đều đã cao tuổi, có mong muốn các thế hệ ở phố mỏ dù giàu sang hay nghèo khó vẫn giữ được tình người, tình bạn, đạo hiếu gia đình; cùng chung tay góp sức xây dựng TP Cẩm Phả ngày càng giàu đẹp. Dù tuổi tác mỗi ngày một cao, những năm tháng rực lửa hào hùng đã lui về quá khứ, sức lực mỗi ngày một suy yếu nhưng do lòng yêu thương tha thiết mảnh đất vàng đen, các tác giả vẫn trăn trở khi thấy nhiều giá trị đạo đức xã hội bị xuống cấp, nhân nghĩa bị xem nhẹ. Để đóng góp chút sức lực còn lại, các cụ đã làm thơ biểu dương những tấm gương tiêu biểu, những cử chỉ tốt đẹp, những hành động nhân văn nhằm nhắc nhở nhau, khuyên bảo mọi người, răn dạy con cháu.

Tập thơ tập trung về chủ đề gia đình, về tình nghĩa xóm làng. Với ý thức sẻ chia những buồn vui, khó khăn: Khi vui dân phố vui chung/ Khi buồn làng xóm ta cùng sẻ chia/ Vắng nhà đi sớm về khuya/ Cháu con có bạn liền kề giúp cho (Nguyễn Văn Minh). Bên cạnh đó, còn những mối quan hệ giữa cha con, chồng vợ, bạn bè, mẹ chồng nàng dâu, thày cô và học sinh, những đứa trẻ hư, những hành vi mập mờ, những hành động chưa tốt của con cháu là những vấn đề nổi cộm đã được các cụ quan tâm đề cập với những vần thơ tình cảm, nhẹ nhàng mà nghiêm khắc, trong sáng mà ngọt ngào, êm dịu như mưa xuân thấm vào đất đai, nuôi dưỡng cây chồi ngày một vươn cao.

Nỗi niềm yêu thương trong gia đình, ông bà, cha mẹ, chồng vợ, con cái sống hòa thuận, êm đẹp là hình mẫu mà các cụ mong mỏi hướng tới. Ngoài đời sống, người người ứng xử với nhau thân ái đoàn kết, tận tình giúp đỡ nhau: Mong cho con cháu họ hàng/ Buồn vui đã có xóm làng chung quanh/ Mong cho vạn sự tốt lành/ Hoa thơm quả ngọt trĩu cành chung vui (Phạm Hồng Thanh).

Có được thành phố to đẹp, đàng hoàng như hôm nay là sự đấu tranh, hi sinh và dựng xây trong gian khó không ngơi nghỉ của các lớp cha anh. Các cụ như những người truyền lửa cho các thế hệ sau bước tiếp làm vẻ vang, tươi thắm vùng than: Thành phố hôm nay to đẹp đàng hoàng/ Xứng tầm vóc quê hương xứ sở/ Đất và người nơi tôi đang ở/ Sống nghĩa tình son sắt thủy chung (Lại Văn Vĩnh).

Tập thơ đã quy tụ được các tác giả làm thơ cao tuổi từ các phường, xã trong thành phố. Để tăng thêm chất lượng, Ban Chủ nhiệm đưa ra tiêu chí mỗi người chỉ chọn một bài. Với những tác giả đã khuất, CLB cử người đến tận gia đình sưu tầm và tham gia biên soạn, tuyển chọn. Với các đồng chí đã trưởng thành, làm cán bộ quản lí, cán bộ chuyên môn ở các địa phương khác, những nhà thơ, nhà báo từng sinh sống lâu dài ở địa phương, Ban Chủ nhiệm đã cố gắng liên hệ, thu nhận tác phẩm với mong muốn tập thơ có được chất lượng cao nhất.

Dù đã cố gắng nhiều, tập thơ cũng chưa thể vừa lòng bạn đọc. Ban Chủ nhiệm cũng có lời mong các độc giả quý mến châm chước cho. Bỏ qua một số hạn chế thường thấy thì đây là tập thơ rất có ý nghĩa và đáng trân trọng của các cụ cao tuổi CLB Hưu trí Bái Tử Long.

Nhà văn Trần Tâm

.
.
.
.
.
.
.
.