Cuốn tự truyện xúc động của nữ bác sĩ người Quảng Ninh

Chủ Nhật, 10/06/2018, 14:29 [GMT+7]
.
.

Cuốn sách “Cuộc đời và sứ mệnh” là cuốn tự truyện của bác sĩ Bùi Tuyết Mai do nhà văn Kiều Bích Hậu chấp bút (Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản quý 1/2018). Sách kể về câu chuyện của nữ bác sĩ đã vượt lên chính mình để thành công với vai trò là bác sĩ đông y và phổ biến các phương pháp giảm cân giúp người phụ nữ đẹp hơn.

Trang bìa tập sách.
Trang bìa tập sách.

Bác sĩ Bùi Tuyết Mai sinh ra và lớn lên ở TP Hạ Long, là con gái của nguyên Giám đốc Công ty Thực phẩm Quảng Ninh. Những tưởng sinh ra trong một gia đình có bố làm giám đốc thì chị sẽ có một cuộc đời tươi sáng… nhưng hoàn toàn không phải như thế. Chị đã thất bại ngay từ những bước chân đầu đời với cuộc hôn nhân không hoàn hảo khi ở tuổi đôi mươi. Chị kể về người chồng chết vì ma túy để lại cho chị đứa con trai ba tuổi, khi bản thân chị còn quá trẻ để có thể tiếp tục cuộc sống. Chị kể về hành trình vươn lên của chị rất nghiệt ngã, chị đã ôm con trai bé bỏng về Hà Nội để bắt đầu cuộc đời mới với hai bàn tay trắng. Rồi từng ngày, từng giờ bằng những nỗ lực vô song, chị đã tự học ngoại ngữ giữa thời gian mưu sinh bằng công việc bán chè chát, trứng vịt lộn ở hè phố Hà Nội.

Rồi do cơ duyên, chị theo học ngành Đông y tại Trung Quốc và còn tìm được phương pháp giảm cân, tăng cường sức khỏe. Trở về Việt Nam, với quyết tâm và hứng khởi khi có trong tay phương pháp giảm cân, tăng cường sức khỏe hữu hiệu, chị đã mạnh dạn sáng lập cơ sở đầu tiên tại Quảng Ninh. Đó là “Câu lạc bộ Giảm cân thẩm mỹ”, tiền thân của chuỗi Excellence Spa sau này với mong muốn thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ. Và như lời tự bạch ở đầu sách: “…Trên tất cả đó là cuộc sống đầy đủ vị ngọt bùi, mặn chát, đắng cay, đó là hạnh phúc nếm trải, tôi đã va đập với mọi điều trong cuộc sống này để vỡ ra nhiều điều, học hỏi nhiều điều …”. Và đến giờ, người phụ nữ sinh năm 1973 ở phố mỏ Hà Lầm, TP Hạ Long, đã làm nên những điều kỳ diệu cả về hạnh phúc riêng tư và giúp làm đẹp cho những người phụ nữ mắc bệnh thừa cân.

Mỗi mẩu chuyện chị kể lại là một quãng thời gian chị phải vật lộn vươn lên từ chính nỗi đau, nỗi bất hạnh riêng của mình. Chị không nề hà bất cứ việc gì khi bắt đầu ôm con về thủ đô mưu sinh trong nỗi niềm chỉ riêng chị có. Nhưng hình như cuộc đời cho chị nhiều hơn khi chị đã nỗ lực để bằng con đường học vấn, bằng cái mạnh mẽ của khí chất người Vùng mỏ mà vươn lên, mà theo đuổi niềm đam mê cuộc đời mình khi có cơ hội. Năm 1998, bà mẹ một con Bùi Tuyết Mai gặp được ông thầy lớn của đời mình và nhận ông là cha nuôi, đó là doanh nhân Tôn Thiện Dân người Trung Quốc. Ông đã kết nối và giúp Mai đi học ngành Đông y tại Trung Quốc và để cô đạt được những thành công sau này.

Cuốn sách đã mang lại nhiều cảm hứng cho những người trẻ bắt đầu khởi nghiệp.
Cuốn sách đã mang lại nhiều cảm hứng cho những người trẻ bắt đầu khởi nghiệp.

Đọc xong gần 200 trang sách của Bùi Tuyết Mai kể về cuộc đời mình, tôi nghĩ, có lẽ chị không trở thành một bác sĩ đông y giỏi, một bác sĩ về giữ gìn sắc đẹp phụ nữ giỏi, chắc chị cũng sẽ đi theo con đường nghệ thuật. Bởi vì trong mỗi câu chuyện chị kể, nhà văn Kiều Bích Hậu chỉ chép lại thôi nhưng câu chữ cứ hiện lên những chi tiết cuộc sống đắt giá mà bất cứ nhà văn nào cũng muốn có tư liệu để viết nên những cuốn tiểu thuyết cuộc đời có ý nghĩa. Trong chuỗi sự kiện chị kể về bản thân vươn lên lập nghiệp, về đồng nghiệp, về người mẹ thân yêu đều hiển hiện những niềm ấm áp mà người thân và gia đình đã luôn bên chị để chị có được thành công như ngày hôm nay.

Cuốn sách "Cuộc đời và sứ mệnh" mang lại nhiều cảm hứng cho những người trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp và cho cộng đồng xã hội thêm những điều đáng tin yêu hơn nữa nhờ những tấm gương vượt lên chính mình như bác sĩ Bùi Tuyết Mai…

Nhà văn Vũ Thảo Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.