"Quê hương Quảng Ninh luôn đi vào những ca khúc của tôi"

Thứ Bảy, 05/05/2018, 08:02 [GMT+7]
.
.

Nhạc sĩ Huy Tuấn, một người con của quê hương Quảng Ninh đã vinh dự được giao trọng trách đạo diễn âm nhạc lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Carnaval Hạ Long 2018 diễn ra tại Sun World Ha Long Complex, TP Hạ Long, ngày 28/4 vừa qua. Ngay sau lễ khai mạc, phóng viên Báo Quảng Ninh có cuộc trò chuyện với anh.

Nhạc sĩ Huy Tuấn.
Nhạc sĩ Huy Tuấn.

- Trước hết, xin chúc mừng anh và ê - kíp đã thực hiện rất thành công chương trình. Tôi rất ấn tượng với đoạn kết đêm hội Carnaval Hạ Long 2018 với ca khúc “Hạ Long rực rỡ” do anh sáng tác. Ý tưởng nào để anh viết nên ca khúc ý nghĩa này, thưa nhạc sĩ?

+ Thú thực, đây là một bài hát phát sinh. Nó xuất phát từ tình cảm của tôi với quê nhà Quảng Ninh. Tôi rất tự hào khi được chọn làm đạo diễn âm nhạc của chương trình. Mặc dù trong kịch bản ban đầu khi thống nhất với Tỉnh uỷ Quảng Ninh và ê - kíp sản xuất không có ca khúc này. Tôi cũng không được ai yêu cầu hay nhận lời mời nào để sáng tác cả. Nhưng là một người con Đất mỏ, nhất là lần đầu tiên được làm đạo diễn âm nhạc một chương trình lớn ngay tại quê hương mình, giống như ngày trở về quê thì bạn phải có chút quà vậy, nên tôi đã chọn một tiết mục cuối của lễ hội để viết một bài hát trẻ trung, sôi động, mang nhiều tính hội nhập quốc tế để tặng Hạ Long, tặng bạn bè, người thân, họ hàng và người dân ở quê hương tôi. Nơi đây, tôi đã trưởng thành và bài hát này là tình cảm đặc biệt của tôi đối với quê hương.

Tôi sáng tác “Hạ Long rực rỡ” rất nhanh, chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Ngay sau khi họp xong với lãnh đạo tỉnh, trên đường tôi ra sân bay thì ý tưởng đã hình thành rồi. Đây là bài hát trẻ trung, giai điệu bắt tai (cụm từ chỉ những ca khúc dễ nhớ, dễ thuộc - PV), sử dụng ngôn ngữ âm nhạc La - tinh để gần gũi và phù hợp với không khí trên bãi biển. Khi sáng tác, tôi hy vọng khán giả cũng như khách du lịch khi tới Hạ Long sẽ yêu thích nó. Tôi tin là khi nghe và hát theo, các bạn sẽ phải nhún nhẩy và có thêm những giây phút hạnh phúc bên người mình yêu trên bãi biển và bờ Vịnh Hạ Long. Hy vọng sau này, du khách cứ đến Hạ Long, đến Quảng Ninh là sẽ hát bài hát đó.

Nhạc sĩ Huy Tuấn (thứ ba, phải sang) và ê -kíp thực hiện chương trình.
Nhạc sĩ Huy Tuấn (thứ ba, phải sang) và ê - kíp thực hiện chương trình.

- Sau bài hát này, anh còn “món quà” âm nhạc nào nữa dành tặng quê hương?

+ Quê hương cũng như những gì đẹp nhất của tuổi thơ luôn luôn theo và đi vào những tác phẩm của tôi. Tôi có những bài hát không nói về Quảng Ninh một cách riêng tư. Mặc dù không trực tiếp nhắc đến nhưng hầu như trong tất cả các ca khúc của tôi đều có tinh thần Quảng Ninh, tinh thần của con người Vùng mỏ, người miền biển, bóng dáng của Hạ Long. Tôi cho rằng cách làm của mình sẽ dễ đi vào lòng người hơn, cũng là cách mời gọi mọi người về Hạ Long, Quảng Ninh.

Thực ra, chúng tôi còn có ý tưởng xây dựng riêng cho Hạ Long một thương hiệu âm nhạc. Chúng tôi mong muốn chương trình như thế có thể diễn ra hằng năm để mọi người có thể chờ đợi vào ngày đó, mùa đó để đến với Hạ Long thưởng lãm. Ý tưởng về một Festival âm nhạc của Hạ Long trước đó vì quá đồ sộ cần nhiều thời gian để thực hiện nên chúng tôi vẫn chưa thực hiện được. Tuy nhiên, qua chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia vừa rồi, tôi tin rằng khán giả đã cảm nhận được phần nào mong muốn, khát khao của chúng tôi để có thể đóng góp cho Hạ Long. Chúng tôi mong muốn xây dựng cho Hạ Long một sản phẩm nghệ thuật, sản phẩm âm nhạc tương xứng với tầm vóc di sản, kỳ quan thế giới.

Nhạc sĩ Huy Tuấn vui đùa cùng một vũ công nước ngoài trong giờ giải lao.
Nhạc sĩ Huy Tuấn cùng một vũ công nước ngoài trong giờ giải lao sau khi tập luyện cho Carnaval Hạ Long.

- Nghe anh nói, tôi có cảm nhận, lần trở về quê hương Quảng Ninh này, những cảm xúc của anh rất khác?

+ Thực ra, nói ra điều này thì mọi người đều rất ngạc nhiên: Tôi đã làm chương trình ở khắp các nơi trên đất nước nhưng riêng quê hương mình thì đây mới là lần đầu tiên. Bởi thế sự kiện này hết sức đặc biệt với tôi. Đó là sự trở về quê hương của tôi, về để làm một chương trình mà mình mong muốn, ước ao rất lâu rồi. Tôi cũng muốn xây dựng được những chương trình mang tinh thần của người Hạ Long, người Quảng Ninh. Từ lâu tôi đã muốn thể hiện điều đó, muốn sân khấu hóa tinh thần đó trên một sân khấu lớn. Cám ơn quê hương Quảng Ninh, đơn vị tổ chức đã trao cho tôi cơ hội đó. Tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn Sungroup, ê - kíp thực hiện và bà con quê hương để có thể xây dựng được một chương trình nghệ thuật tri ân vùng đất mà mình đã sinh ra và lớn lên.

 
Quê hương Quảng Ninh thân yêu luôn đi vào những tác phẩm của tôi
 
Nhạc sĩ Huy Tuấn

Quê hương Quảng Ninh chứa đựng cả tuổi thơ rất đẹp của tôi. Tôi là người con của Vùng mỏ nhưng cũng đã rời quê hương từ mấy chục năm nay rồi. Nhưng dù đi đâu thì tôi cũng luôn tự hào về nguồn gốc và xuất xứ của mình, luôn luôn nói rằng mình là người Vùng mỏ, người con của miền biển. Trở về quê hương tôi cảm nhận được sự phát triển của quê hương nhanh đến nỗi nhiều khi khiến bản thân ngỡ ngàng. Tôi thấy quê hương mình đang đổi mới, chuyển mình thực sự.

- Với vai trò một nhạc sĩ, anh đánh giá như thế nào về âm nhạc Quảng Ninh đương đại?

+ Thực ra, tôi xa quê từ lâu và lập nghiệp ở nơi khác nên có rất ít cơ hội tiếp xúc với các sáng tác mới của các nhạc sĩ Quảng Ninh. Cũng chính vì tiếp xúc ít như vậy nên khi kể tên hay nhận xét về các sáng tác của tỉnh nhà thì với tôi quả là rất khó.

Đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn và Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam.
Đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn và tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

- Có ý kiến cho rằng, âm nhạc Quảng Ninh có tính chất tuyên truyền, nội dung thông điệp cần chuyển tải thường nhiều hơn tính giải trí. Theo anh, cần phải dung hòa mối quan hệ này như thế nào?

+ Tôi nghĩ, đây là cái khó chung cho những người làm âm nhạc, nhạc sĩ sáng tác chứ không riêng gì Quảng Ninh. Phải làm sao cho tác phẩm của mình có đầy đủ những thông điệp (đôi khi thông điệp này hơi khô khan, cứng nhắc) bằng cách tìm ra cách thức chuyển tải nó một cách gần gũi nhất, bắt tai nhất. Khi ấy, những thông điệp đó cần chuyển tải mới lan rộng được. Lúc đó, ca khúc thực sự là một ca khúc đúng nghĩa hơn là một sự tuyên truyền cứng nhắc.

Trở lại bài hát “Hạ Long rực rỡ” mà tôi vừa đề cập bên trên, tôi có ý định làm như vậy. Nghĩa là bạn nghe bạn sẽ thấy nó bình dị như bất cứ ca khúc nào khác. Cái khác là nó bắt tai hơn, nó nói về Hạ Long có thể bạn đến hay không đến nhưng vẫn có thể hát nó như một bản tình ca. Theo tôi, đấy là cách tuyên truyền tốt nhất. Ngược lại, nếu chỉ viết thuần túy về tuyên truyền thiếu đi tính giải trí tính nghệ thuật thì theo tôi sự tuyên truyền ấy sẽ khó mà lan rộng cho được.

Đối với ca khúc đã vậy, các chương trình lớn cũng đòi hỏi bản lĩnh của những người thực hiện. Bạn luôn phải đáp ứng yêu cầu về tuyên truyền. Ai cũng muốn đưa hết những thông điệp nhưng thời gian thì có rất ít thành ra người làm nghệ thuật phải chịu trách nhiệm, phải biết dung hòa được tất cả nhưng không đánh mất cái tôi của người nghệ sĩ.

- Cám ơn Nhạc sĩ về cuộc trò chuyện này!

Nhạc sĩ Huy Tuấn sinh năm 1970 ở Hạ Long, là nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giám đốc âm nhạc, từng được nhận 3 đề cử cho giải Cống hiến.

Cùng với nhạc sĩ Anh Quân, anh đã lập nên ban nhạc Anh Em vào năm 1993 tại Đức, sau đó trở thành ê - kíp cộng tác của ca sĩ Mỹ Linh kể từ năm 1998.

Từ năm 2003, song song với các hoạt động của ban nhạc Anh Em, Huy Tuấn bắt đầu thử nghiệm trong vai trò nhà sản xuất âm nhạc một cách độc lập. Là một nhạc sĩ có nhiều sáng tác được công chúng mến mộ, nhạc sĩ Huy Tuấn cũng tham gia vào nhiều chương trình truyền hình và dành nhiều thời gian hỗ trợ các ca sĩ trẻ, giúp họ có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp ca hát. Nhạc sĩ Huy Tuấn được xem như một trong những nhân tố góp phần định hướng tư duy cảm thụ âm nhạc cho khán giả yêu nhạc Việt.

 

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.