Chi hội Văn nghệ dân gian TP Hạ Long: Những hoạt động sôi nổi, hiệu quả

Chủ Nhật, 27/05/2018, 10:07 [GMT+7]
.
.

Được thành lập vào tháng 5/2008, đến nay có 79 hội viên, Chi hội Văn nghệ dân gian TP Hạ Long có nhiều hoạt động sôi nổi và có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá.

Trong 10 năm đã qua, Chi hội đã kết nạp thêm được 33 hội viên mới, trong đó có những hội viên còn rất trẻ, có phẩm chất tốt và trình độ chuyên môn cao. Mặc dù sinh sống ở địa bàn Hạ Long nhưng diện hoạt động của các hội viên thuộc Chi hội rất rộng, phủ khắp toàn tỉnh. Nhiều hội viên đã chủ trì hoặc trực tiếp tham gia thực hiện các chương trình văn hóa, văn nghệ dân gian của tỉnh, như: Hát đối - hát giao duyên trên vùng biển Hạ Long; hát nhà tơ, hát - múa cửa đình của người Việt ở Quảng Ninh; bảo tồn lễ hội đình Đầm Hà (huyện Đầm Hà), lễ hội đình Lạc Thanh (TP Uông Bí); bảo tồn văn hóa tộc người Dao ở Quảng Ninh; sưu tầm ca dao Vùng mỏ Quảng Ninh...

Một lớp tập huấn hát then, đàn tính tại TP Hạ Long.
Một lớp tập huấn hát then, đàn tính tại TP Hạ Long.

Thời gian qua, Chi hội đã lập hồ sơ đề nghị công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam cho 4 nghệ nhân tiêu biểu. Chi hội cũng thành lập được 4 câu lạc bộ (CLB) biểu diễn các loại hình văn hóa văn nghệ dân gian, như: CLB hát giao duyên của dân chài trên Vịnh Hạ Long, CLB hát soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở phường Hà Phong, CLB Rồng lân sư Hồng Long Đường ở phường Hồng Hà, CLB Diều sáo Hạ Long ở phường Bãi Cháy.

Trải qua quá trình hoạt động, nhiều hội viên đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, viết và xuất bản được nhiều đầu sách có giá trị về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ dân gian. Có thể kể đến những tác giả đã hoàn thành công trình nghiên cứu có giá trị như: Tác giả Nguyễn Quang Vinh có các công trình về Văn hóa dân gian vùng biển Quảng Ninh, 101 món ăn dân gian ở vùng biển Quảng Ninh, Văn hóa dân gian làng Vạn Ninh và Hát nhà tơ, hát - múa Cửa Đình; tác giả Tống Khắc Hài có cuốn sách Ca dao, dân ca của dân chài trên vịnh Hạ Long; tác giả Hoàng Quốc Thái có cuốn Văn hóa dân gian dân chài thủy cư trên Vịnh Hạ Long; tác giả Ngô Trung Hòa có cuốn Một số vấn đề về phát huy giá trị văn hóa dân gian vùng biển Quảng Ninh...

Đội múa quạt chèo và đội hát then đàn tính của Chi hội thường xuyên biểu diễn phục vụ khán giả trên địa bàn thành phố.
Đội múa quạt chèo và đội hát then đàn tính của Chi hội thường xuyên biểu diễn phục vụ khán giả trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đăng Đường, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ Dân gian TP Hạ Long, cho biết: Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Chi hội sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu, sưu tầm và phát huy văn hóa, văn nghệ dân gian trên địa bàn TP Hạ Long, gắn bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, văn nghệ dân gian với xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, Chi hội xác định các nhiệm vụ trọng tâm: Nghiên cứu, điều tra cơ bản, thống kê phân loại, trên cơ sở đó xây dựng chương trình, kế hoạch sưu tầm, bảo tồn và phát huy kho tàng di sản văn hóa, văn nghệ dân gian trên địa bàn TP Hạ Long. Bên cạnh đó, Chi hội tuyên truyền, quảng bá cho du khách trong và ngoài nước đến Quảng Ninh; giới thiệu các loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc, các sản phẩm văn hóa dân gian do các nghệ nhân làm ra. Các CLB văn nghệ dân gian sẽ xây dựng và trình diễn các chương trình nghệ thuật dân gian đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Đặc biệt, Chi hội sẽ nỗ lực để thành lập Trung tâm Bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống đặc sắc để tạo thành một điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần và là sản phẩm du lịch hấp dẫn của TP Hạ Long.

Để mở rộng quy mô hoạt động, Chi hội mong muốn được Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh và các cơ quan chức năng cho phép nâng cấp Chi hội lên thành Hội Văn nghệ Dân gian TP Hạ Long và đề nghị UBND TP Hạ Long đầu tư kinh phí cho Hội triển khai thực hiện một số dự án, công trình, đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa văn nghệ dân gian trên địa bàn thành phố.


Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.