Anh đào-Mai vàng khoe sắc nơi đất Phật

Thứ Sáu, 23/03/2018, 07:55 [GMT+7]
.
.

Lễ hội hoa Anh Đào-Mai Vàng Yên Tử  năm 2018 có chủ đề “Hợp tác và Phát triển - Điểm đến của thành công, nằm trong chuỗi các sự kiện quan trọng của Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh. Chương trình do TP Uông Bí chủ trì phối hợp với Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm và các sở, ngành, đơn vị của tỉnh tổ chức.

Hoa Mai vàng Yên tử, Anh đào khoe sắc tại Lễ hội
Hoa Mai vàng Yên Tử, Anh đào khoe sắc tại lễ hội. Ảnh: Minh Hà

Diễn ra từ ngày 22 đến 26/3, chương trình lễ hội phong phú với hàng loạt các sự kiện đặc sắc. Có sức hút lớn nhất với du khách có lẽ là không gian trưng bày hoa Anh đào và Mai vàng Yên Tử. Không chỉ nhiều về số lượng, hoa cũng bung nở rất đẹp, mãn nhãn người dân, du khách. Đây là nỗ lực rất lớn của TP Uông Bí, cùng với 5.000 cành hoa anh đào do Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC cung cấp, thành phố đã chủ động đặt mua 50 cây hoa anh đào từ nước ngoài. TP Uông Bí cũng phối hợp với TX Đông Triều để tìm kiếm nguồn hoa Mai vàng Yên Tử từ các nhà vườn trên địa bàn, giao cho Hội Mai vàng Yên Tử lựa chọn được 120 cây hoa đẹp nhất để trưng bày trong lễ hội. Các nghệ nhân hoa cũng vào cuộc, áp dụng kỹ thuật chăm sóc để giữ cho hoa nở đúng dịp lễ hội, đảm bảo độ tươi, bung nở rực rỡ của hoa. Cùng với triển lãm hoa, du khách còn được thưởng lãm mô hình hoa lập thể chủ đề Yên Tử non thiêng, được kết bằng các loại hoa tươi rất độc đáo...

Mai vàng Yên Tử là loài hoa đặc trưng gắn liền với vùng đất Phật Yên Tử. Ba năm nay, hai sắc hoa Anh đào Nhật Bản và Mai vàng Yên Tử đều hội tụ trong Lễ hội hoa Anh đào-Mai vàng Yên Tử, nhưng đây là năm đầu tiên, lễ hội diễn ra tại chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Không gian tổ chức lễ hội là Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, công trình phỏng dựng theo kiến trúc đời Trần, do những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới thiết kế, cũng gây ấn tượng đẹp với người dân, du khách.

Một cây Mai vàng trưng bày tại lễ hội
Một cây mai vàng Yên Tử rực rỡ sắc hoa. Ảnh: Việt Hoa

Cùng với triển lãm hoa, Lễ hội hoa Anh đào-Mai vàng Yên Tử năm nay còn có nhiều hoạt động văn hoá hấp dẫn du khách, như: Giao lưu văn hoá nghệ thuật giữa các nghệ sỹ của Nhật Bản và Việt Nam với chủ đề “Yên Tử - Nơi hội tụ di sản thắm tình hữu nghị và lan tỏa sắc hương”; giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống qua việc trình diễn trang phục truyền thống, hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản, tổ chức một số trò chơi dân gian của 2 nước. Đặc biệt, về với lễ hội năm nay còn có sự xuất hiện của 2 người đẹp Nhật Bản là Nữ hoàng Hoa Anh đào và Công chúa hoa Anh đào, cũng tạo thiện cảm cho nhiều du khách. Các đại biểu đoàn Nhật Bản cũng được tổ chức đưa đi tham quan khu di tích Yên Tử, Dự án Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử...

Để phong phú thêm các hoạt động hội, trong không gian làng hành hương còn tổ chức trưng bày, giới thiệu 30 gian hàng OCOP với các nông sản đặc trưng của tỉnh. Không gian đình làng nơi đây những ngày lễ hội cũng sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật dân tộc phục vụ du khách về với Lễ hội hoa Anh đào-Mai vàng Yên Tử nói riêng cũng như hội xuân Yên Tử năm nay nói chung.

Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018 với 2 loài hoa đẹp cùng khoe sắc trên vùng đất Phật Yên Tử góp phần tuyên truyền, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp của Uông Bí, Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung, đồng thời giới thiệu quốc hoa và văn hóa Nhật Bản tới người dân, du khách bốn phương. Qua đây tăng cường sự hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.