Văn học nghệ thuật - Một năm nhiều khởi sắc

Thứ Hai, 01/01/2018, 10:42 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động văn học nghệ thuật (VHNT) thiết thực, ý nghĩa, đi vào chiều sâu và bám sát, phục vụ các sự kiện chính trị của địa phương. Tiêu biểu như hoạt động giao lưu, đối ngoại về VHNT đã gặt hái được nhiều thành công. Hội VHNT tỉnh phối hợp với Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh mở trại sáng tác tại Cô Tô cho 30 nghệ sĩ; phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cho 8 nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại huyện Ba Chẽ và Tiên Yên. Hội tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác với 10 hội VHNT trong nhóm hợp tác phát triển VHNT phía Bắc.

Hội viên một số chuyên ngành đã tích cực tham gia liên hoan khu vực, tham gia các hoạt động VHNT quảng bá xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch và các hoạt động đối ngoại VHNT. Chi hội Múa dàn dựng chương trình văn nghệ phục vụ Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2017; giao lưu với một số tỉnh của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh tổ chức triển lãm ảnh tại Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững tổ chức tại TP Hạ Long.

Hội VHNT tỉnh tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức cuộc gặp mặt các nhà văn tiêu biểu trong nước và các nhà văn Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhân dịp đoàn đến thăm Quảng Ninh trong khuôn khổ Chương trình “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc”; Hội đã tổ chức mời đoàn đại biểu dự cuộc đối thoại này tham quan, thực tế sáng tác trên Vịnh Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đón nhận bộ phim “Vùng mỏ, con người và lịch sử” do ê-kíp làm phim trao tặng sau 32 năm lưu giữ.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đón nhận bộ phim “Vùng mỏ, con người và lịch sử” do ê-kíp làm phim trao tặng sau 32 năm lưu giữ.

Sự kiện nổi bật và có quy mô lớn nhất là hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển” do Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương tổ chức tại TP Hạ Long vào đầu tháng 12/2017. Hội thảo đã nhận được 68 tham luận tâm huyết của các nhà nghiên cứu, phê bình, nhà quản lý VHNT, văn nghệ sĩ tập trung vào mục tiêu thông qua nắm bắt nghiên cứu thực tiễn, nhận diện các xu hướng vận động của VHNT những năm gần đây, chỉ ra các yếu tố tác động, xu hướng chủ đạo để đưa ra những dự báo cần thiết. Qua Hội thảo góp phần xây dựng luận cứ khoa học tư vấn cho Đảng và Nhà nước về quan điểm, đường lối, chính sách phát triển VHNT trong giai đoạn mới. Kết quả của hội thảo cũng giúp Quảng Ninh có thể soi rọi vào thực tiễn hoạt động VHNT của mình để có những định hướng phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, hoạt động văn nghệ thu hút nhiều sự chú ý của văn nghệ sĩ là việc tổ chức chấm và trao giải Văn nghệ Hạ Long lần thứ 8. Phần lớn các văn nghệ sĩ đều hăng hái tham gia với 239 tác phẩm của 145 tác giả. Điều đó thể hiện năng lực sáng tạo và những cố gắng không mệt mỏi của văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Đại đa số các tác phẩm dự giải có chất lượng nghệ thuật được đảm bảo, góp phần khích lệ, động viên phong trào sáng tác VHNT. Qua 3 vòng chấm, Hội VHNT tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo tỉnh để ra quyết định tặng Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ 8 cho 69 tác phẩm thuộc 10 loại hình VHNT của 69 tác giả. Trong đó có 6 giải nhất, 18 giải nhì, 21 giải ba và 24 giải khuyến khích.

Một điểm đáng chú ý nữa là trong năm 2017, các hoạt động VHNT đang được hướng mạnh về cơ sở. Hội VHNT tỉnh phối hợp với huyện Tiên Yên và TX Đông Triều phát động cuộc thi, tổ chức trại sáng tác logo; tư vấn giúp huyện Tiên Yên xây dựng kế hoạch, kịch bản Lễ hội văn hoá - thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc. Hội đã tổ chức thực tế sáng tác ở huyện Vân Đồn, mở trại sáng tác các tác phẩm VHNT, chuẩn bị bản thảo cho việc xuất bản tập sách VHNT về vùng đất con người Vân Đồn hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập huyện vào tháng 12/2018.

Hoạt động của các hội địa phương đã ngày càng có hiệu quả, làm phong phú đời sống tinh thần của đồng bào, góp phần bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc. Hội VHNT huyện Tiên Yên tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân với chủ đề “Đất và người Tiên Yên”, tổ chức lễ khai bút đầu xuân. Hội VHNT TX Đông Triều tổ chức lớp dạy hát then, đánh đàn tính cho học sinh. Các Hội VHNT Uông Bí, Quảng Yên, Vân Đồn, Tiên Yên, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái đã mở trại sáng tác, tập huấn viết văn, triển lãm nhiếp ảnh và mỹ thuật góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác VHNT rộng khắp. CLB Thơ Lê Thánh Tông (thuộc Uỷ ban MTTQ tỉnh) tổ chức trao Giải thơ Lê Thánh Tông lần thứ 29, năm 2017 cho 21 tác giả.

Về thành tích cá nhân, nhà văn Dương Hướng được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT, nâng tổng số người được nhận giải thưởng này của tỉnh Quảng Ninh lên con số 5. Nhiều văn nghệ sĩ có thành tích đã được giới thiệu tác phẩm mới năm 2017. Nhà văn Vũ Thảo Ngọc tổ chức toạ đàm giới thiệu tiểu thuyết “Ánh đèn lò” tại Công ty Than Mạo Khê; nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Mạnh Hùng tổ chức triển lãm ảnh về thợ lò tại Hà Nội; họa sĩ Nông Quốc Hiệp lần đầu tiên tổ chức triển lãm tranh cổ động cá nhân tại Quảng Ninh; Công ty CP Than Hà Lầm tổ chức ra mắt tập thơ cho thợ lò Nguyễn Đình Thái. 32 cuốn sách của 31 hội viên được Hội VHNT tỉnh tổ chức ra mắt; hơn 40 ca khúc mới nhất của các nhạc sĩ Quảng Ninh đã được tổ chức công bố.

Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ đại biểu dự hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển” tổ chức tại TP Hạ Long, tháng 12/2017.
Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ đại biểu dự Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển”, tổ chức tại TP Hạ Long, tháng 12/2017.

Lĩnh vực văn nghệ dân gian cũng có nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Hội Văn nghệ dân gian tỉnh đã tổ chức lễ công bố danh hiệu Nghệ nhân dân gian và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian Việt Nam” cho 6 người, nâng tổng số nghệ nhân được phong tặng trên địa bàn tỉnh lên 49 người; Hội cũng đang làm hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu này cho 16 người khác. Trong năm, Hội VHNT tỉnh và Hội VNDG tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn về công tác sưu tầm, nghiên cứu và viết sách văn nghệ dân gian cho 30 học viên dưới sự hướng dẫn của 3 chuyên gia đầu ngành đến từ Hội VNDG Việt Nam.

Nhìn chung, năm 2017, các hoạt động VHNT tiếp tục được đổi mới nâng cao hiệu quả, có sự phối hợp với Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam và các hội chuyên ngành Trung ương để mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng chuyên môn nghệ thuật. Những hoạt động sôi nổi, tăng cường tính giao lưu, kết nối đã giúp VHNT Quảng Ninh khẳng định được thương hiệu, bản sắc của mình cũng như lan tỏa các giá trị đó một cách rộng rãi hơn nữa.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.