Người "giữ lửa" nghệ thuật chèo ở Đông Triều

Thứ Sáu, 27/10/2017, 17:34 [GMT+7]
.
.

Nghệ thuật chèo đã in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ ở Đông Triều và người “giữ lửa” cho bộ môn này không ai khác đó chính là Nghệ sĩ Vùng mỏ Nguyễn Thị Kim Môn ở thôn Bình Lục Thượng, xã Hồng Phong.

Bà Môn hướng dẫn các thành viên trong CLB chèo 8-6 trong một tiết mục tham gia Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi của tỉnh năm 2017
Bà Nguyễn Thị Kim Môn (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn cho các thành viên CLB chèo 8-6 tiết mục tham gia Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi của tỉnh năm 2017. Ảnh: Vân Anh

Chúng tôi đến gặp bà Nguyễn Thị Kim Môn đúng vào lúc bà đang hướng dẫn cho các thành viên trong CLB chèo 8-6 (khu Yên Lập 4, phường Đức Chính) chuẩn bị cho hội diễn Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi của tỉnh. Biết có người muốn tìm hiểu về nghệ thuật chèo, bà rất phấn khởi và còn dành cho chúng tôi một vị trí thuận lợi để ngồi quan sát buổi tập luyện của các thành viên trong CLB. Ở người nghệ sĩ này lúc nào cũng toát lên sự điềm đạm với nụ cười đôn hậu và ấm áp. Bà đã dành tâm huyết nửa đời mình cho chèo và tiếp thêm bầu nhiệt huyết đó vào những thế hệ sau.

Bà Nguyễn Thị Kim Môn được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Vùng mỏ vào năm 2005 bởi sự đóng góp tích cực cũng như gắn bó với bộ môn nghệ thuật này. Dù năm nay đã 73 tuổi, nhưng bà vẫn luôn giữ vững niềm đam mê với chèo. Bà Môn chia sẻ: “Làm việc gì cũng cần có đam mê, đam mê chèo nó cháy trong tôi từ khi còn ở tuổi mười tám, đôi mươi. Từ nhỏ, tôi đã nghe mẹ hát trống quân, nên những câu chèo đã ngấm vào tôi từ đó. Tôi tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương. Đến năm 1960, tôi được tuyển vào đoàn nghệ thuật chèo của TX Đông Triều. Tôi cùng đoàn đi biểu diễn nhiều nơi và bằng làn điệu chèo tôi đã đóng góp lời ca, tiếng hát của mình; cổ vũ tinh thần cho những chiến sĩ trong công cuộc chống giặc ngoại xâm ở chiến khu Đông Triều lúc bấy giờ. Sau này khi hòa bình lập lại, tôi công tác tại cơ quan huyện ủy, nhưng vẫn rất say mê với chèo và thường tham gia biểu diễn trong các ngày lễ ở địa phương”.

Thực tế, người nghệ sĩ Vùng mỏ này chưa hề học qua một trường lớp đào tạo nào về chèo, tất cả những gì bà có được chỉ là bản năng và sự đam mê. Trước đây, bà chỉ hát chèo, nhưng qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu, bà đã sáng tác được khá nhiều làn điệu để các thành viên trong CLB chèo của bà tập luyện cũng như tham gia nhiều hội diễn văn nghệ lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh. Đến nay, bà đã sáng tác được khoảng 50 bài chèo.

Say sưa quan sát các thành viên trong CLB hát chèo
Buổi tập luyện của các thành viên CLB chèo 8-6.   Ảnh: Vân Anh

Ông Nguyễn Quang Quân, Chủ nhiệm CLB chèo 8-6, cho biết: Trước đây, CLB chèo ít người tham gia, nhưng nhờ có bà Môn đã tích cực vận động cũng như truyền được sự đam mê chèo của mình, nên CLB ngày một đông thành viên hơn. Có những thành viên không biết hát chèo, nhưng nhờ có bà Môn mà bây giờ hát hay và thuần thục…

Chia tay bà Môn, chúng tôi chúc bà luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục cống hiến, tiếp thêm ngọn lửa đam mê để cho thế hệ mai sau biết đến và gìn giữ bộ môn nghệ thuật này như một nét đẹp của văn hóa truyền thống mà ông cha ta từ ngàn đời xưa đã để lại.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.