Vi phạm bản quyền, sách "Chim Việt Nam" bị thu hồi và tiêu hủy

Thứ Bảy, 09/09/2017, 10:12 [GMT+7]
.
.

Giám đốc Nhà xuất bản ĐHQGHN vừa ra quyết định thu hồi và tiêu hủy toàn bộ cuốn sách “Chim Việt Nam” của tác giả Võ Quý, Nguyễn Lân Hùng Sơn.

Bìa cuốn sách Chim Việt Nam. Ảnh: V.V.T
Bìa cuốn sách Chim Việt Nam. Ảnh: V.V.T

Quyết định do Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội Phạm Thị Trâm ký ngày 25/8 có nêu rõ những căn cứ pháp lý để thu hồi cuốn sách dựa trên Luật xuất bản, Nghị định 195/2013; đồng thời căn cứ vào đơn tố cáo việc vi phạm bản quyền một số hình ảnh trong cuốn sách "Chim Việt Nam" của ông Lê Mạnh Hùng, Bùi Đức Tiến và ông Đặng Ngọc Sâm Thương.

Quyết định 293/QĐ-NXB do TS. Phạm Thị Trâm ký ghi rõ: Thu hồi và tiêu hủy toàn bộ cuốn sách "Chim Việt Nam" (tác giả GS Võ Quý - PGS. TS Nguyễn Lân Hùng Sơn).

PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn chịu trách nhiềm thu hồi, bàn giao sách cho Nhà xuất bản ĐHQGHN theo thông báo số 221/TB-NXB ngày 26/5/2017.

Trước đó, ngay sau khi ra mắt vào tháng 5/2017, cuốn sách “Chim Việt Nam” đã bị nhiều nhiếp ảnh gia tố cáo về việc vi phạm bản quyền. Nhiều hình ảnh trong cuốn sách Chim Việt Nam là của ông Lê Mạnh Hùng, Bùi Đức Tiến, Đặng Ngọc Sâm Thương. Tuy nhiên, tác giả biên soạn đã không chú thích tên, không xin phép.

Trước phản ứng của các tác giả ảnh, ông Nguyễn Lân Hùng Sơn đã lên tiếng thừa nhận những thiếu sót trong việc sử dụng các ảnh trên internet không có nguồn gốc rõ ràng, không liên hệ được với tác giả để xin phép và không chú dẫn nguồn ảnh cụ thể.

Ông Nguyễn Lân Hùng Sơn cũng gửi lời xin lỗi các tác giả vì đã sử dụng ảnh mà không ghi cụ thể đầy đủ trích dẫn. Thời điểm đó, sách mới chỉ giới thiệu chứ chưa chính thức phát hành. Vì thế, ông Sơn đề xuất xin phép NXB dừng phát hành để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện.

Sách Chim Việt Nam dày 1.200 trang, tổng hợp về tất cả các loài chim sinh sống ở Việt Nam.

Theo Đào Bích/VOV.VN

.
.
.
.
.
.
.
.