Cậu bé 8 tuổi mê hát chầu văn

Chủ Nhật, 17/09/2017, 06:36 [GMT+7]
.
.

Là một nhân tố được phát hiện trong Cuộc thi tìm kiếm tài năng Hạ Long tại phòng trà Hạ Long By Night (TP Hạ Long), bé Nguyễn Kim Huy (quê ở Kinh Môn, Hải Dương) đã thực sự khiến cả khán phòng phải ngỡ ngàng trước giọng hát cao, vang, phong cách biểu diễn tự tin ngay cả khi hát nhạc dân tộc.

Kim Huy thể hiện một bài chầu văn tại sân khấu phòng trà Hạ Long By Night.
Kim Huy thể hiện một bài chầu văn tại sân khấu phòng trà Hạ Long By Night.

Dù chỉ mới 8 tuổi và chưa được học về âm nhạc ở trường lớp nào nhưng Kim Huy đã có thể hát chầu văn. Chị Trần Thị Thanh Hiền, mẹ của cháu, kể: “Ngay từ khi còn rất nhỏ, Huy đã có niềm đam mê với âm nhạc, đặc biệt là các bài chầu văn, cải lương, chèo… Tôi biết con đường này sẽ rất gian nan và gia đình tôi lại không có ai có chuyên môn về nghệ thuật nhưng cả nhà đã và sẽ ủng hộ cháu hết mình”.

Gia đình Huy không có ai làm nghệ thuật, bố mẹ cũng không có điều kiện để em có thể tham gia các lớp năng khiếu về âm nhạc. Hàng ngày Huy vẫn tự theo dõi các tiết mục ca nhạc trên ti vi, để nghe, mày mò học và hát theo. Kim Huy mê 2 giọng hát tham gia “Giọng hát Việt nhí” là Đức Vĩnh và Thiện Nhân. Trong khi đó, chầu văn là một loại âm nhạc dân gian rất khó hát đòi hỏi người hát phải có sự tôi luyện, cảm thụ âm nhạc sâu sắc, không chỉ phải hát theo tiết tấu giai điệu mà còn phải biết múa. Thế nhưng Kim Huy lại “say” loại nhạc này. Khi xem và học trên ti vi, Huy không bắt chước máy móc một giọng hát nào mà biết cách kết hợp những ưu điểm, thế mạnh của người này với người kia để học và tạo ra phong cách riêng cho mình. Nhờ đó, em đã chinh phục được hội đồng giám khảo.

Từ sau khi đoạt giải quán quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng ở phòng trà Hạ Long By Night, Huy được nhiều người đánh giá cao. Bố em, hiện là thợ mỏ ở Uông Bí, quyết định chuyển cả gia đình từ Hải Dương ra Hạ Long để tạo điều kiện cho Kim Huy theo học nhạc. Hiện gia đình em đang ở một căn nhà nhỏ tại phường Cao Thắng. Giới chuyên môn và cả những người cảm mến giọng hát của Huy cũng thường sang giúp đỡ, động viên gia đình. Hiện tại, Kim Huy đã được nhận vào học lớp năng khiếu nghệ thuật tại Trường Đại học Hạ Long, ngôi trường đã đào tạo ra nhiều ca sĩ thành danh. Kim Huy cũng được nhận học bổng 1 năm tại Trung tâm Nghệ thuật Song Anh, em được nhiều người biết tới, mến mộ tài năng.

Đặc biệt, Kim Huy còn được nhạc sĩ Đỗ Hòa An, một người có tên tuổi trong giới âm nhạc của Quảng Ninh đánh giá cao. Nhận thấy tiềm năng của cậu bé này, nhạc sĩ Đỗ Hòa An cũng mời Kim Huy sang thử giọng. Tác giả của “Hạ Long biển nhớ” nhận xét: Kim Huy có tố chất rất đặc biệt về âm nhạc, có bản lĩnh diễn trên sân khấu rất tốt. Cháu có quãng giọng nam cao tương đối tốt. Kim Huy có thế mạnh hát những nốt cao. Với những nốt thấp còn hơi tối cháu cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa. Huy có năng khiếu và sở trường về dòng nhạc dân gian, tuy chưa định hình nhưng nhất định sau này sẽ phát triển tốt.

Ước mơ của Kim Huy là sau này có một cây đàn để học hát, để thỏa niềm đam mê ca hát của mình. Nhưng hiện tại không vì lý do chưa có đàn mà Kim Huy dừng tập luyện ca hát. Có lẽ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Huy đã sớm rèn cho mình một nghị lực và bản lĩnh sân khấu hiếm có ở cái tuổi lên 8. Con đường âm nhạc phía trước mắt Kim Huy còn rất dài, rất cần sự định hướng đúng đắn của giới chuyên môn để tài năng âm nhạc này được tỏa sáng.

HUỲNH ĐĂNG

.
.
.
.
.
.
.
.