Văn minh lễ hội - Ghi nhận tại đền Cửa Ông

Thứ Ba, 14/03/2017, 11:29 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của TP Cẩm Phả, Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức đúng truyền thống và thuần phong mỹ tục. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hoá, tín ngưỡng của nhân dân và du khách.

Lễ rước Đức Ông vi hành tại Lễ hội đền Cửa Ông 2017 diễn ra đúng nghi thức truyền thống.
Lễ rước Đức Ông vi hành tại Lễ hội đền Cửa Ông 2017 diễn ra đúng nghi thức truyền thống.

Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp cao đẹp của Hư­ng Nh­ượng Đại V­ương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các Nhân thần có công với n­ước, với dân đang đư­ợc tôn thờ tại Khu di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia đền Cửa Ông. Lễ hội đền Cửa Ông năm 2017 được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 27-2 đến 1-3 tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả. Theo bà Nguyễn Thị Phương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Cửa Ông, đây là năm Lễ hội được tổ chức quy mô lớn kết hợp đón nhận Bằng công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Do đó, TP Cẩm Phả đã thành lập Ban Tổ chức lễ hội, xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết đảm bảo việc tổ chức lễ hội trang trọng, đúng nghi thức truyền thống. Đặc biệt, lễ rước Đức Ông vi hành năm nay, ngoài đoàn rước trên bộ còn có thêm đoàn rước trên biển bằng thuyền chiến. Đoàn rước cũng đông hơn, đường rước dài hơn so với những năm trước. Đồng thời để tạo không khí vui tươi, lành mạnh, phần hội của Lễ hội đền Cửa Ông 2017 có thêm nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại khuôn viên đền Thượng, đền Hạ.

Đền Cửa Ông nổi tiếng linh thiêng. Đây không chỉ là điểm sinh hoạt văn hoá tâm linh mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm đến nay, đền Cửa Ông đón hàng chục vạn lượt khách tham quan, chiêm bái, trong đó có những ngày cao điểm lên đến 2 vạn lượt người. Nhằm phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, từ đầu năm 2015, TP Cẩm Phả đã triển khai Dự án cải tạo, mở rộng khu di tích đền Cửa Ông với mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng. Hiện khu di tích đã được chỉnh trang, tu sửa các hạng mục đền Trung, đền Thượng, đền Hạ và mở rộng quảng trường, xây dựng khu vực trông giữ phương tiện, trồng thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan khoáng đạt, xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh việc triển khai dự án tu bổ, tôn tạo đền Cửa Ông, việc xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trong lễ hội được thành phố chú trọng. Ban Quản lý đền và các lực lượng chức năng của địa phương đã bố trí phân luồng giao thông, hướng dẫn hướng di chuyển để đảm bảo tránh ùn tắc, lộn xộn, bảo đảm an ninh trật tự. Ban Quản lý đền cũng lắp hệ thống camera tại các khu vực thờ tự, bố trí địa điểm ghi công đức, điểm đặt hòm tiền lễ đảm bảo mỹ quan... Đồng thời thường xuyên phát trên loa để thông tin và đề nghị nhân dân, du khách thực hiện nội quy khi vào lễ bái tại đền. Một điểm nhấn thể hiện nét văn minh lễ hội năm nay đó là việc Ban Quản lý đền Cửa Ông đã đầu tư trên 100 bộ trang phục áo dài đi lễ nhằm phục vụ miễn phí cho nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái tại đền. Nơi mượn quần áo đi lễ được bố trí ngay tại cổng đền và có nhân viên túc trực. Những nhân viên này cũng sẽ nhắc nhở và yêu cầu thay quần áo khi thấy có những người đi vào đền mặc trang phục chưa phù hợp như váy ngắn trên đầu gối, quần áo rách, hở hang... nhằm thể hiện tính tôn nghiêm, đảm bảo thuần phong mỹ tục nơi đền, chùa.

Với những nỗ lực này, Lễ hội đền Cửa Ông 2017 đã diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống, lành mạnh, vui tươi, gần như không có hiện tượng chen lấn, gây mất an ninh trật tự, mê tín dị đoan, ăn xin..., được nhân dân và du khách khen ngợi. Bà Hoàng Thị Thái, tổ 3, khu 1, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, chia sẻ: “Năm nào chúng tôi cũng tham gia Lễ hội. Năm nay Lễ hội được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia, thành phố tổ chức quy mô hơn, rất bài bản, trật tự và văn minh. Đặc biệt là chương trình văn nghệ “Hào khí Đông A” được dàn dựng công phu, ý nghĩa, xúc động và có tính giáo dục truyền thống yêu nước rất sâu sắc. Chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi, tự hào”.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.