Kết quả ban đầu thăm dò khảo cổ tìm kiếm lăng mộ Quang Trung

Thứ Ba, 10/01/2017, 00:09 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/1, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) báo cáo kết quả sơ bộ thăm dò khảo cổ học gò Dương Xuân, phường Trường An, thành phố Huế.

Lễ báo cáo kết quả thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân. Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+
Lễ báo cáo kết quả thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân. Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+

Những tư liệu lịch sử và một số nghiên cứu cho rằng, tại gò Dương Xuân hiện nay là khu dân cư phường Trường An, thành phố Huế năm 1691, chúa Nguyễn Phúc Chu từng cho xây dựng phủ Dương Xuân và chúa Nguyễn Phúc Khoát mở rộng quy mô xây dựng lớn thêm vào năm 1740. Đến năm 1789, vua Quang Trung cho xây dựng điện Đan Dương.

Theo nghiên cứu về lăng mộ Hoàng đế Quang Trung của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã được Viện Sử học xuất bản vào năm 1992 và Nhà xuất bản Thuận Hóa tái bản năm 2007, Lăng mộ của Hoàng đế Quang Trung rất có thể chính là cung điện Đan Dương.

Tháng 6/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định số 3292/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân, nhằm nghiên cứu, tìm hiểu thêm về giai đoạn lịch sử Tây Sơn-Nguyễn Huệ.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành đào 5 hố thăm dò khảo cổ với diện tích 22 m2 tại khu vực gò Dương Xuân, trong thời gian từ 30/9​-15/10.

Căn cứ các di tích và di vật thu được tại hiện trường, bước đầu Viện Khảo cổ học có những nhận xét sơ bộ, diện phân bố các điểm di tích trên diện rộng, khoảng 10.000 m2.

Một đĩa cổ thu được trong quá trình thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân.
Một đĩa cổ thu được trong quá trình thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân.

Quá trình thăm dò khảo cổ đã thu được hàng trăm di vật như mộ táng (chum); nền, móng cát sỏi liên quan đến nền móng của kiến trúc, lớp rải tạo mặt bằng kê chân đá/táng là chân cột trong kiến trúc; rất nhiều mảnh sành, sứ, gạch ngói... Bước đầu có thể đoán định niên đại di tích gò Dương Xuân tập trung từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX.

Từ những kết quả khả quan thu được trên đây, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế và Viện Khảo cổ học kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng đề án quy hoạch tổng thể để mở rộng việc nghiên cứu, nhất là sử dụng phương pháp Lidar - công nghệ viễn thám dùng các loại tia la​zer để khảo sát từ trên cao, thu thập các điểm phản xạ 3 chiều để nghiên cứu toàn bộ khu vực.

Các đơn vị đồng thời kiến nghị các tổ chức, các nhà khoa học cùng vào cuộc nghiên cứu có hệ thống, khoa học và thực tiễn về khu di tích gò Dương Xuân, nhằm làm sáng tỏ vấn đề liệu có phải đây là nơi vua Quang Trung đã cho xây dựng cung điện, khi băng hà, vua đã được an táng tại đây và cung điện được đổi tên thành lăng Đan Dương hay không.

Theo nhandan.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.