MC Thảo Vân: "Sau quyết định ly hôn chắc gì mình đã là người khổ nhất"

Thứ Tư, 10/08/2016, 05:25 [GMT+7]
.
.

Người dẫn chương trình Chuyện đêm muộn - MC Thảo Vân - vẫn dáng vẻ như vậy, có sự lạc quan và sâu lắng của người phụ nữ từng trải. Người nghe bao nhiêu câu chuyện thầm kín từ những nhân vật đối thoại với mình giờ trải lòng về câu chuyện của riêng mình.

"Bố mẹ nên cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp nhất ngay cả sau khi chia tay để cho con được hưởng những điều tốt nhất có thể"

Sau khi chia tay anh chị vẫn có thể tag nhau trên facebook một cách vui vẻ và giữ được mối quan hệ như những người bạn thân thiết. Để có được mối quan hệ văn minh hậu ly hôn như thế với chị có gì khó khăn không?

Chúng tôi quyết định chia tay có sự bàn bạc trước vì thế cả hai tương đối chủ động. Tất nhiên việc nào cũng có nguyên nhân của nó. Nhưng trên cơ sở của 2 con người tôn trọng nhau và có sự cảm thông sâu sắc, không có gì là hận thù hay căm ghét gì hết.

MC Thảo Vân - người hiện dẫn chương trình Chuyện đêm muộn của VTV - Sau khi chia tay cùng Nghệ sĩ Công Lý chị vẫn giữ được mối quan hệ bạn bè đầy tôn trọng cùng chồng cũ.
MC Thảo Vân - người hiện dẫn chương trình Chuyện đêm muộn của VTV - Sau khi chia tay cùng Nghệ sĩ Công Lý chị vẫn giữ được mối quan hệ bạn bè đầy tôn trọng cùng chồng cũ.

Như câu chuyện trước đây tôi đã từng kể, khi rời khỏi tòa án tôi và anh ấy vẫn ôm nhau khóc, anh lái xe đưa tôi về tận nhà. Chuyện đã qua 6-7 năm rồi. Không thể nói rằng chia tay không buồn, không có khoảng thời gian sốc, nhưng ngay từ giây phút đó tôi đã đã xác định bỏ qua tất cả.

Tất nhiên, mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng rõ ràng nên xác định ngay là bố mẹ nên cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp nhất ngay cả sau khi chia tay để cho con được hưởng những điều tốt nhất có thể. Và để xây dựng quan hệ đó phải là sự cố gắng từ cả 2 phía. Thực ra phía phụ nữ hay cả nghĩ nhưng nên bỏ qua cảm giác này kia thì sẽ tạo được cảm giác nhẹ nhàng hơn cho chính mình. Thực ra thêm bạn, bớt thù bao giờ cũng là tốt hơn cả, cho mình và cho cả con.

Thêm bạn bớt thù nhưng phải "thế nào" mới chia tay , vì thế có muốn cũng không phải dễ thực hiện?

Mỗi người một hoàn cảnh không ai có thể áp đặt, tại sao họ phải làm như thế, mình nghĩ rằng họ chưa làm được nhưng lúc nào đó khi mọi thứ qua đi, nguôi ngoai họ sẽ làm được. Chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt thì đỡ cho con. Khi chia tay con đã phải chịu thiệt thòi là không có cả bố và mẹ ở bên lại phải chịu thêm nỗi đau tinh thần nữa sẽ quá khổ cho con. Nói thì nói thế, tất nhiên chúng ta cũng hoàn toàn hiểu được có những người có thể họ đã quá mệt mỏi và chưa cố gắng ngay được.

Còn chị thì không chỉ giữ được mối quan hệ tình bạn với chồng cũ mà ngay cả chị với ông bà nội cu Tít cũng vẫn tốt đẹp, đó là điều tự nhiên có được hay là sự cố gắng?

Mình vẫn gọi ông bà là bố mẹ như bình thường. Tất nhiên đó cũng là sự cố gắng vì mình xác định ông bà nội cu Tít giống như ba mẹ mình cũng đau đớn vì lỡ dở của con cái và cũng thương cháu, vậy làm cho ông bà đau thêm thì không nỡ. Có nhiều thứ để nghĩ thế này thế kia nhưng có thể đó chỉ là để thỏa mãn tự ái cá nhân, còn xét chung thì đó là việc mà bản thân không ai muốn.

Có những cuộc chia tay quá lớn với những căm hận và không thể tha thứ. Nhưng trong trường hợp này của mình thì không phải vậy, con là con cháu ông bà mà ngăn cản cháu mình được yêu thương ông bà thì thật phải tội. Ông bà cũng già rồi để ông bà phiền muộn đã là quá đáng rồi.

Chúng ta sẽ phải bỏ qua những cái này cái khác để nghĩ tốt đẹp hơn. Mọi điều dù thế nào cũng do chúng ta quyết định, muốn đơn giản nó sẽ đơn giản, muốn phúc tạp sẽ phức tạp. Nghĩ được như thế nên mình vẫn trò chuyện, thăm nom với bố mẹ chồng như bình thường. Có chuyện gì mẹ con vẫn kể lể với nhau, gọi điện vẫn buôn bán hàng đống thứ, vẫn gọi bố mẹ như bình thường.

Đứng về góc độ những đứa trẻ, có điều nào chị thấy rõ là điều mình mong muốn lại không phải là điều con mình muốn?

Con là cá thể riêng biệt, có lúc mình nghĩ thế này nhưng lại không phải. Quan điểm tưởng thế này nhưng lại thế khác, nó sẽ còn diễn ra nhiều vì con lớn lên mỗi ngày. Ví dụ như câu chuyện nhỏ nhất như bộ phim này, trò chơi này mình cứ tưởng con thích nhưng lại không phải vậy. Hoặc dù con hiếm khi thôi mới dùng facebook, nhưng có những lúc con viết những dòng trên trang cá nhân mà mẹ cũng phải ngỡ ngàng. Rồi có nhiều vấn đề con nói ra khiến mình ngỡ ngàng, con mình đã lớn rồi. Và mẹ lúc đó phải luôn chia sẻ thấu hiểu, có cả những điều là chia sẻ thầm lặng.

Để hiểu được con là chuyện tưởng dễ mà không hẳn như vậy?

Đúng thế, cái này phải thiết lập từ trước, sau này mới nghĩ đến thì muộn. Người mẹ phải luôn như bạn để con có thể chia sẻ. Nhưng rồi con lớn lên con có cơ hội để con quyết định đó là vấn đề riêng của mình để có thể kể hay không với mẹ. Và nếu đó là vấn đề con cho rằng là chuyện riêng mình cũng phải chịu và tôn trọng.

Nếu nói thẳng thắn thì theo chị sau khi bố mẹ ly hôn con có thể có hạnh phúc trọn vẹn không?

Nói đúng ra thì cu Tít ngay sau khi bố mẹ chia tay vẫn hoàn toàn ổn, cậu bé cũng không có cảm giác khổ sở gì cả. Nhưng nói hạnh phúc trọn vẹn thì sao mà có thể, khi cả bố và mẹ không cùng ở bên con nữa, chúng ta chỉ có thể bù đắp nhiều nhất cho con thôi.

"Cái gì có thể vội nhưng sự thực ly hôn thì không vội được"

Cũng không ít người đã lựa chọn tiếp tục chung sống dù tình cảm không còn để con vẫn có đủ đầy bố mẹ. Chị cho rằng điều này có nên không?

Chuyện của mỗi người rất khó, phải tùy vào hoàn cảnh để quyết định. Nhưng có lúc cảm giác tưởng như thế là giúp con, nhưng trẻ con tinh lắm chưa chắc nó đã vui hơn khi ở cùng mà bố mẹ cãi nhau. Khi bố mẹ không còn yêu thương nhau mà cố ở với nhau cũng chưa hẳn là điều tốt. Cha mẹ cũng đừng vì nghĩ cho con mà che đậy, giả tạo với hạnh phúc của bản thân mình. Bởi chẳng có sự giả tạo nào là tốt đẹp cả. Sống với sự giả tạo cũng tổn thương con rất nhiều.

Phụ nữ dường như thường là người chịu nặng nề hơn với những dư chấn sau ly hôn. Vây làm thế nào để thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực để vui vẻ sống?

Tùy thuộc vào mỗi người, hoàn cảnh bản thân, tính cách của mỗi người mà thời gian vượt qua nó lâu hay chóng. Tuy nhiên, dù thế nào cũng nên nhìn vào mặt tích cực, không nên đắm chìm trong nỗi đau, hoài niệm không làm cho cuộc sống của ta tốt hơn. Sự đổ vỡ này có thể là bài học với bạn nhưng chỉ là thế thôi chứ không nên lấy nó để dằn vặt.

Trong cuộc đời mình đôi lúc mình có thể lôi nó ra để nghĩ về nó như một kỉ niệm, 1 bài học để suy nghĩ, nhưng không nên đắm chìm trong đó. Phải mạnh mẽ, dứt khoát, phân vân chỉ làm mệt mỏi cho mình cho người cũ, không tốt cho mọi người. Vì thế nếu bạn chớm có suy nghĩ tiêu cực thì nên dẹp đi, tìm những điểm sáng trong tương lai để phấn đấu.

Người ta thường nói nhiều đến sự lạc quan, yêu bản thân sau ly hôn, nhưng có yếu tố quan trọng không thể thiếu để đứng vững có khi lại là tài chính vững vàng...

Tài chính với người phụ nữ rất quan trọng, dù lấy chồng giàu hay nghèo bạn vẫn nên đi làm, tư tưởng độc lập lúc nào cũng phải có ngay cả khi sống với nhau chung trong một mái nhà. Ví dụ ngay cả khi vợ chồng đang sống hạnh phúc nhưng người chồng chẳng may mất đi thì lúc đó mình làm thế nào, nên phải luôn chuẩn bị cho mình một tư thế, suy nghĩ độc lập. Không phải là đề phòng ly hôn nhưng sự thực không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai.

Khi phụ nữ có hoàn cảnh vững vàng, tâm thế độc lập thì sẽ biết sống cuộc sống mình như thế nào. Hãy thử nghĩ lúc chỉ còn lại 1 mình mà chỉ có 2 bàn tay trắng, chồng không ở bên cạnh nữa cuộc sống sẽ rất bị động. Mà khi bị động dễ làm cho người ta có những quyết định, suy nghĩ sai trái.

Vâng, cũng có không ít phụ nữ lý do vì con cái mà không dám ly hôn chỉ là điều họ nói ra, còn sự thực là họ sợ không có chỗ ở khi ra khỏi nhà chồng, sẽ nuôi con một mình ra sao... và rồi họ vẫn tiếp tục cam chịu... Chị nghĩ thế nào về suy nghĩ này?

Họ rất là đáng thương, họ khá là rụt rè và không dám đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Phải phụ thuộc rất khổ, ly hôn có thể khiến họ gặp nhiều khó khăn song nếu đó là cuộc sống địa ngục thì họ không nên chịu đựng. Họ nên mạnh mẽ hơn, khó khăn bước đầu rồi sẽ qua và chắc chắn họ sẽ có cuộc sống hợp lí hơn trong tương lai. Sự đau khổ mà họ chịu đựng không làm cho họ hạnh phúc hơn.

Trước quyết định ly hôn người quyết rất nhanh nhưng có người lại phải đau rất lâu mới có thể thoát ra được, với chị thì có nên dùng dằng với một cuộc hôn nhân đã không còn hạnh phúc?

Cái gì có thể vội nhưng sự thực ly hôn thì không vội được. Trước khi đi đến quyết định này mình nghĩ cả hai phải có sự nghiền ngẫm nhiều thời gian, nhiều góc cạnh. Bởi mối quan hệ vợ chồng không chỉ là mối quan hệ của 2 người mà liên quan đến nhiều người.

Cũng giống như quyết định kết hôn thì ly hôn cũng là quyết định hệ trọng trong cuộc đời. Bởi thế, trước khi thực hiện nó phải suy xét, nâng lên đặt xuống vì sao, tại sao quyết định, lý giải quyết định đó tốt hơn hay tệ hơn ở điểm nào. Nó đâu phải chỉ là chuyện cá nhân mình, phải chịu trách nhiệm với những người khác không phải thích thì làm không thích thì thôi.

Mình nghiệm ra rằng quyết định ly hôn chắc gì mình đã là người khổ nhất, vì thế nên suy nghĩ thấu đáo. Còn khi đã quyết định thì nên dứt điểm để mỗi người sống 1 cuộc đời khác mỗi người phải tốt đẹp hơn.

Ví dụ một người vợ có chồng ngoại tình, chị ấy quyết định ly hôn ngay lập tức với ý nghĩ rằng nếu có lần này thì ắt sẽ có lần khác, theo chị đó có phải là suy nghĩ cực đoan không?

Mình vẫn nghĩ quyết định như vậy vội quá. Có khi tha thứ 1 lần, 2 lần hay 3 lần cũng phải làm. Chỉ bởi ly hôn không phải là chuyện của riêng ta. Bởi thế, mình phải chịu trách nhiệm với chính mình và cẩn trọng với quyết định đó vì như mình đã nói ly hôn chưa chắc mình đã là người đau đớn nhất.

Theo Tri thức trẻ

.
.
.
.
.
.
.
.