Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới

Thứ Tư, 20/11/2013, 15:49 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin chính thức  từ phái đoàn Việt Nam đang có mặt tại Paris, vào lúc 14giờ45 (tức 20giờ 45 giờ Việt Nam) ngày 19-11-2013, Việt Nam đã chính thức được Đại hội đồng lần thứ 19 các quốc gia thành viên Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới (gồm 160 nước) bỏ phiếu tín nhiệm bầu cử là một trong 21 Thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới (nhiệm kỳ 2013-2017).

Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 19 quốc gia thành viên Công ước Di sản thế giới được tổ chức tại trụ sở UNESCO (Paris, Cộng hòa Pháp) từ ngày 19-11 đến 21-11-2013, trong thời gian diễn ra kỳ họp lần thứ 37 của Đại hội đồng UNESCO.

Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.
Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Đây là một Ủy ban chuyên môn quan trọng nhất của UNESCO có quyền quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới việc công nhận các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, đánh giá tình trạng bảo tồn các Di sản Thế giới trên toàn cầu; quyết định về chủ trương, đường lối, cũng như định hướng phát triển của Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới (gọi tắt là Công ước Di sản Thế giới).

21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013 - 2017, gồm các quốc gia: Algeria, Colombia, Croatia, Phần Lan, Đức, Ấn Độ, Jamaica, Nhật Bản, Kazakhstan, Hàn Quốc, Cộng hòa Lebanon, Malaysia, Peru, Philipin, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Quata, Senegal, Serbia và Việt Nam.

Việt Nam tham gia Công ước Di sản Thế giới từ năm 1987,  đến nay đã có 07 Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, phải sau 26 năm sau, lần đầu tiên Việt Nam được bầu vào Ủy ban quan trọng này. Để có được thành công nói trên, trước hết phải kể đến nỗ lực của Việt Nam trong suốt những năm qua, đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, bảo vệ, bảo tồn nguyên vẹn những giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và xác thực của các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới không chỉ của riêng Việt Nam mà còn là của toàn nhân loại. Hơn nữa, Việt Nam cũng đã tích cực, chủ động phối hợp với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức nhiều sự kiện, nhiều hội thảo, tập huấn quốc tế nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo vệ di sản. Nhờ đó, đến nay Việt Nam đã có một đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn di sản, có đủ năng lực để đảm trách được các nhiệm vụ chuyên môn khi tham gia là Thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới.

Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa,  khẳng định vị trí của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn di sản thế giới.

Hoàng Hương (Ban QL Vịnh Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.