.

Tân Nhàn và Tùng Dương quan hệ đặc biệt như thế nào?

Cập nhật lúc 01:05, Chủ Nhật, 12/05/2013 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, giữa Tân Nhàn với Tùng Dương phải có mối quan hệ đặc biệt lắm họ mới có sự kết hợp âm nhạc một cách kỳ lạ trong liveshow sắp tới.

Đã 7 năm thuộc về nhau nhưng phải đến 12/5, hai gọng ca Tân Nhàn và Tuấn Anh mới tổ chức được một liveshow đúng nghĩa tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội). Đây được xem là liveshow đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của cả hai vợ chồng. Vì lẽ đó mà liveshow được đặt tên “Tân Nhàn – Tuấn Anh kể chuyện âm nhạc”. Và khách mời của liveshow chỉ có duy nhất ca sĩ Tùng Dương.

7 năm gắn bó, Tân Nhàn - Tuấn Anh mới tổ chức được một liveshow chung đầu tiên
7 năm gắn bó, Tân Nhàn - Tuấn Anh mới tổ chức được một liveshow chung đầu tiên

Nhiều người thắc mắc, giữa dòng nhạc của Tùng Dương với dòng nhạc của Tuấn Anh – Tân Nhàn dường như rất ít liên quan đến nhau, vậy tại sao họ lại có sự kết hợp kỳ lạ như vậy? Và trên thực tế thì giữa Tùng Dương với Tân Nhàn có mối quan hệ gì với nhau?

Hãy nghe Tân Nhàn chia sẻ.

Chị thiên về dòng nhạc dân gian, chồng chị thiên về thính phòng. Tại sao hai người lại kết hợp trong một liveshow?

(Cười). Trong âm nhạc, tôi khá rạch ròi. Tôi không đưa tình cảm riêng tư lên sân khấu. Nhiều người thắc mắc tại sao cứ phải làm album chung rồi làm liveshow chung? Không phải vì vợ chồng nên làm chung mà tôi cảm thấy âm nhạc dân gian và âm nhạc thính phòng có thể bổ sung cho nhau trong một chương trình nghệ thuật.

Nếu đánh giá dưới góc nhìn của một khán giả thì tôi thấy Tuấn Anh là một người rất xuất sắc trong phong cách âm nhạc thính phòng. Tôi phải chọn người xuất sắc nhất để thể hiện cùng với mình chứ (cười). Quan điểm của tôi là hoàn toàn rõ ràng, trong công việc, tình cảm và chuyên môn không thể nhập nhòa. Kể cả là vợ hoặc chồng nhưng có chuyên môn yếu hơn thì mình cũng thể nào nâng nhau được. Mục đích chính của là muốn đưa tới khán giả một chương trình có chất lượng nghệ thuật tốt nhất.

Nhưng rõ ràng, khi hát cùng chồng mình thì chị sẽ mang những cảm xúc khác hơn với người khác?

Mỗi người nghệ sỹ có một giọng ca và cá tính âm nhạc khác nhau. Thế nên, khi song ca với mỗi người thì cảm xúc của cũng sẽ khác nhau. Tuấn Anh là một người theo đuổi phong cách thính phòng và có chất thép trong giọng hát, nên tôi phải cố gắng để tiết chế giọng hát của mình một cách thích hợp. Tất nhiên, tôi cũng sẽ điều chỉnh giọng hát để có hơi hướng thính phòng. Tuấn Anh thì giảm bớt chất thính phòng để có thể hòa quyện với giọng hát của tôi.

Chúng tôi may mắn là vợ chồng của nhau nên có chung một chặng đường dài, rất hiểu về âm nhạc và chuyên môn của nhau. Nhờ đó mà có sự giao thoa trong cuộc sống và trong âm nhạc. Và cũng chính vì vậy mà hiểu nhau hơn và dễ dàng làm cho một ca khúc cũ dễ nghe, mới mẻ và chấp nhận được. Làm mới là tinh thần hát, có sự phối hợp giữa người hát và âm nhạc.
 
Cho đến nay, chị vẫn duy trì song song giữa biểu diễn và giảng dạy. Chị có bị phân tâm bởi hai công việc mang hai tính chất khác nhau này?

Tôi nghĩ, dạy cũng chính là cách tôi duy trì kỹ thuật mình học ở trường. Được đứng trên sân khấu để gửi tới khán giả những ca khúc mà 20 năm sau họ vẫn còn nhớ đến giọng hát của mình là điều rất đáng quý. Và cũng đáng quý không kém chính là được chung tay để đào tạo được nhiều tài năng âm nhạc trẻ cho đất nước. Chính vì vậy dù rất vất vả, mệt mỏi, nhiều lúc phải đấu tranh giữa việc nhận show và việc lên lớp nhưng cả hai vợ chồng vẫn phải cố gắng để hài hòa cả hai.

Một cô giáo Tân Nhàn giúp được gì cho một ca sĩ Tân Nhàn?

Đến tận bây giờ, khi đã là một giảng viên tôi mới nghiệm ra một điều rằng, kỹ thuật không phải là cái gì khiến người ta cảm thấy xa lạ hoặc khó với tới. Kỹ thuật chính là thứ mà mình phải biến những cái khó thành cái dễ. Kỹ thuật cao nhất là biến những thứ khó nhất thành giản dị, dễ gần nhất… mà một người nghệ sĩ cần đạt tới. Nếu khi mình thể hiện kỹ thuật mà khán giả thấy không nghe được thì đó là do nghệ sĩ chúng tôi chưa đạt được đến trình độ cao nhất trong sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật.
 
Ngoài đời, Tân Nhàn và Tùng Dương có một mối quan hệ rất thân thiết. Nhiều tin đồn cho rằng, họ từng là người yêu của nhau.

Tại sao chị làm liveshow vào thời điểm được coi là khá khó bán vé như hiện nay?

Vẫn biết vào thời điểm này rất khó để khán giả có thể bỏ ra vài triệu mua vé xem chương trình. Chính vì vậy cả tôi và ông xã cùng và công ty tổ chức đã bàn rất kỹ để đưa ra mức giá mà nhiều khán giả có thể chấp nhận được.

Việc mời Tùng Dương làm khách mời duy nhất của liveshow có phải là một cách để bán vé?

Hoàn toàn không phải như thế. Chúng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ như thế bởi âm nhạc không cho phép tồn tại sự gượng gạo và lợi dụng nhau. Chúng tôi muốn mời Tùng Dương vì cậu ấy là một cá tính âm nhạc rất đặc biệt. Tôi rất thán phục Tùng Dương. Dương hát “màu” nào ra “màu” đó. Và dù có hát “màu” nào thì Dương vẫn giữ được chất dân gian trong giọng hát của mình.

Có thông tin, giữa chị và Tùng Dương có mối quan hệ rất đặc biệt?

Tôi với Tùng Dường cũng tương đối thân. Ngoài vai trò là đồng nghiệp thì tôi và Dương nói chuyện cũng khá hợp nhau. Còn thân đến mức độ nào thì tôi không thể bật mí được, vì bí mật mà bật mí sẽ “biến mất” (cười).

Theo Gia đình

,
.
.
.
.
.