.

Lễ hội đền Cửa Ông: Đông hơn nhưng vẫn an toàn trật tự

Cập nhật lúc 06:49, Chủ Nhật, 05/02/2012 (GMT+7)

Nói đến các lễ hội đầu xuân ở Quảng Ninh, không thể không nhắc đến lễ hội đền Cửa Ông (TX Cẩm Phả). Đây là một trong những điểm sáng về cách tổ chức và quản lý lễ hội hàng năm. Theo thông lệ, đền Cửa Ông bắt đầu mở cửa và đón khách vào đêm 30 Tết và kéo dài đến hết tháng 2 (âm lịch). Trong khoảng thời gian này, đền Cửa Ông đã thu hút hàng chục vạn du khách từ khắp muôn nơi hành hương về lễ bái, tham quan, vãng cảnh đền. Ông Phạm Huy Hoàng, Phó Ban tổ chức lễ hội đền Cửa Ông năm 2012 cho biết, những ngày đầu xuân này, mặc dù thời tiết mưa phùn, lạnh giá nhưng không vì thế làm giảm lượng du khách thập phương về trẩy hội đền. Tháng Giêng là tháng cao điểm tập trung lượng khách đông nhất trong mùa lễ hội. Chỉ trong 8 ngày đầu năm Nhâm Thìn, mỗi ngày trung bình đền Cửa Ông đón khoảng trên 1 vạn lượt khách.

Khách đi lễ Đền Cửa Ông đông nhưng vẫn ổn định ANTT.
Khách đi lễ Đền Cửa Ông đông nhưng vẫn ổn định ANTT.

Đền Cửa Ông là di tích lịch sử văn hoá đã được nhà nước xếp hạng. Đền thờ vị thần chính là Đức Ông Trần Quốc Tảng, một vị tướng tài ba thời nhà Trần, người con thứ 3 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đã có công đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII. Đền được xây dựng ở một vị trí khá lý tưởng, trên một ngọn đồi nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, một vùng biển mênh mông, cảnh đẹp kỳ vĩ với những tàu thuyền tấp nập ngoài khơi. Đền Cửa Ông không chỉ là điểm sinh hoạt văn hoá dân gian, văn hoá tâm linh mà còn là điểm du lịch hấp dẫn được đông đảo bà con trong nước, kiều bào và khách quốc tế tham quan tưởng niệm. Năm 1996, lễ hội đền Cửa Ông được phục hồi và theo quy định, cứ vào năm chẵn, địa phương lại tổ chức lễ hội với quy mô lớn. Như vậy năm Nhâm Thìn 2012 này là lần thứ 9 lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức với quy mô lớn. Lễ hội chính diễn ra trong 2 ngày, 24 và 25-2 (tức mùng 3 và 4-2 âm lịch) và mọi kế hoạch, công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đã diễn ra rất chu đáo. Ngoài phần lễ giữ nguyên nghi thức, phần hội năm nay cũng được mở rộng hơn, với nhiều trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá truyền thống để thu hút nhân dân địa phương và du khách tham gia, như: Múa rồng, cờ bỏi, bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, đua thuyền, hát quan họ, đẩy gậy, kéo co, chọi gà v.v..

Để đảm bảo an toàn cho du khách đến đền Cửa Ông tham quan và dự lễ hội, năm nay địa phương đã tăng cường lực lượng làm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Ngoài công ty thu dọn vệ sinh môi trường đô thị, Ban quản lý còn bổ sung thêm tổ vệ sinh, thu dọn rác khu vực xung quanh đền. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách vãn cảnh chùa, nhiều hạng mục công trình tu bổ, tôn tạo đền, trồng cây xanh, trải thảm nhựa khu vực sân đền Hạ v.v.. đã được hoàn thành từ trước 23 tháng Chạp...

Có lẽ, một điều mà bất cứ du khách nào đến với khu di tích đền Cửa Ông năm nay cũng cảm nhận được, đó là sự chuyển biến rất rõ nét trong việc sắp xếp lại hàng quán tương đối trật tự, thông thoáng hai bên đường dẫn vào khu vực đền, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường. Đặc biệt, không còn có tình trạng ăn xin, ăn mày, thầy lang bốc thuốc chữa bệnh ngồi hai bên đường làm mất mỹ quan chốn tâm linh, gây phiền hà cho du khách như một số năm trước đây. Lễ khai hội đền năm nay cũng đã được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, trang trọng, vui tươi, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về văn hoá tâm linh cho người dân địa phương và du khách thập phương. Các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng tôn giáo trong khu di tích được thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước, nhằm góp phần gìn giữ, tôn vinh và phát huy giá trị lịch sử văn hoá của khu di tích.

Thu Hương

,
.
.
.
.
.