Xu hướng phát triển du lịch bền vững

Chủ Nhật, 17/01/2021, 05:32 [GMT+7]
.
.

Theo các chuyên gia về du lịch, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho người dân địa phương. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

Cũng theo các chuyên gia, có thể khái quát, du lịch cộng đồng là một mô hình phát triển du lịch, trong đó cộng đồng dân cư là người cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch. Cộng đồng dân cư cũng chính là người có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch và họ được chia sẻ các nguồn lợi kinh tế do phát triển du lịch tạo ra. Phát triển du lịch cộng đồng sẽ tạo ra thêm công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho cộng đồng dân cư bản địa, góp phần cho việc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Quảng Ninh được coi là địa phương giàu tiềm năng có thể khai thác, phát huy giá trị các sản phẩm du lịch cộng đồng khi có nhiều cảnh quan đẹp như Vịnh Hạ Long, Yên Tử, Trà Cổ, Cô Tô, các cung đường tuần tra biên giới, leo núi Cao Xiêm ở Bình Liêu. Quảng Ninh lại có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có những nét văn hoá, tập quán sinh hoạt, phương thức sản xuất đặc trưng tạo nên bức tranh văn hoá đa sắc màu, hấp dẫn. Đặc biệt, nhiều nơi vừa là thắng cảnh đẹp, vừa là nơi có các di tích lịch sử, văn hoá nên rất thuận lợi cho tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng.

Thực tế, trong mấy năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Quảng Ninh đã phát triển tự phát ở nhiều địa phương. Tại Bình Liêu có các dịch vụ đưa khách trải nghiệm đường tuần tra biên giới, cắm trại trên núi Cao Xiêm, gần đây được chào mời thêm các tour trải nghiệm lễ mừng cơm mới, một ngày làm nông dân với đồng bào. Những dịch vụ homestay đã xuất hiện nhiều hơn. Tại Tiên Yên, hoạt động của Phố đi bộ Tiên Yên được nối lại và duy trì. 

Du khách cắm trại trên núi Cao Ly (Bình Liêu), sử dụng các dịch vụ từ người dân địa phương. Ảnh: La Lành (CTV)
Du khách cắm trại trên núi Cao Ly (Bình Liêu), sử dụng các dịch vụ từ người dân địa phương. Ảnh: La Lành (CTV)

Với Ngày hội Văn hoá – Thể thao dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực năm 2020, ban tổ chức đã có thêm các chương trình trải nghiệm khám phá thiên nhiên, con người Đại Dực, tổ chức giải chạy “Băng qua mùa vàng” với sự tham gia của các vận động viên và du khách. Tại Trà Cổ (Móng Cái) có các dịch vụ câu mực đêm cho các nhóm du khách có nhu cầu trải nghiệm. Dịch vụ tương tự, dù chỉ là tự phát cũng đã có ở Cô Tô, Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn), một số nơi trên Vịnh Hạ Long.

Ở Quảng Yên có các tour khám phá làng nghề ngư cụ Nam Hoà, đi thuyền trên sông Bạch Đằng. Tại Yên Tử (Uông Bí), các tour 2 ngày 1 đêm khám phá, trải nghiệm các hoạt động văn hoá, tìm hiểu về non thiêng Yên Tử tại Làng Nương đã thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh tham gia.

Chưa có con số thống kê, đánh giá cụ thể về hiệu quả kinh tế từ những hoạt động du lịch cộng đồng mang lại cho người dân các địa phương nhưng cái có thể thấy ngay đó là ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ các giá trị văn hoá, di tích, danh thắng của người dân địa phương đã nâng lên rõ rệt. Đồng bào các dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ ở các huyện Miền Đông đã nhận thức được sự cần thiết phải bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị các trang phục truyền thống, các nghề truyền thống, tập tục của dân tộc mình. Không chỉ đô thị mà người dân các địa phương ven biển, hải đảo đã ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường sống, trong ứng xử văn hoá cộng đồng, cụ thể hoá ý thức trong những “ngày chủ nhật xanh” hàng tuần.

Du lịch cộng đồng là một xu hướng phát triển bền vững. Để du lịch cộng đồng phát triển, phát huy được các giá trị, tiềm năng vốn có, bên cạnh sự vào cuộc, chủ động của người dân, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp đòi hỏi còn nhiều yếu tố khác. Được biết, tỉnh cũng đã dự liệu những chủ trương, định hướng và các giải pháp để phát triển loại hình du lịch này.

Đại Dương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.