Năm mới và mục tiêu kép

Chủ Nhật, 27/12/2020, 06:49 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, Du lịch Việt Nam nói chung, Du lịch Quảng Ninh nói riêng đã chịu tác động hết sức nặng nề của đại dịch Covid-19, song được sự quan tâm của tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, Du lịch Quảng Ninh đã từng bước tháo gỡ khó khăn, trở thành một trong những địa phương trong nước có ngành du lịch phát triển.

Những tháng đầu năm 2020, dịch Covid -19 bùng phát  từ Trung Quốc lan ra thế giới. Việt Nam, Quảng Ninh bị tác động, ảnh hưởng trên tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội. Các dịch vụ du lịch, điểm kinh doanh dịch vụ phải đóng cửa. Các trung tâm du lịch vắng bóng khách. Theo báo cáo của Sở Du lịch, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2020 ước đạt  8,8 triệu lượt, giảm 36,8% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế đạt 536 nghìn lượt giảm 90,6% so với năm 2019, khách nội địa ước đạt 8,3 triệu lượt, tăng 0,6% so với năm 2019. Tổng thu từ du lịch ước đạt trên 17.000 tỷ đồng; giảm 42,34% so với năm 2019. Giá trị tăng thêm từ thu của khách du lịch trên địa bàn tỉnh đạt trên 11.000 tỷ, giảm 42,6%.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên các chương trình quảng bá xúc tiến tại nước ngoài không thể thực hiện được. Tuy nhiên hoạt động quảng bá, xúc tiến trong nước lại được đẩy mạnh, với chuỗi các hoạt động phong phú, quy mô, hấp dẫn diễn ra ở nhiều địa bàn trên phạm vi cả nước đã đem lại hiệu ứng tích cực và đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc thu hút khách, thúc đẩy sự tăng trưởng của khách du lịch nội địa đến với tỉnh Quảng Ninh.

Ngành du lịch đã tổ chức thành công các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đắk Lắk; phối hợp với TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh vùng Đông Bắc tổ chức “Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Đông Bắc năm 2020”; thành lập Liên minh kích cầu Du lịch Quảng Ninh với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Các đơn vị này đã xây dựng và chào bán 6 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết cho các điểm đến tại Quảng Ninh, giảm giá dịch vụ từ 30-50%, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Để tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp và cho ngành du lịch, HĐND tỉnh đã kịp thời ban hành một số nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. UBND tỉnh ban hành kế hoạch và chỉ đạo các sở, ngành địa phương tổ chức hàng chuỗi sự kiện, chương trình, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại… qua đó đã thu hút được gần 3 triệu lượt khách đến các điểm du lịch, dịch vụ và các chương trình, sự kiện.

Nhiều sự kiện đã được tổ chức, để lại ấn tượng với du khách trong và ngoài tỉnh như: Ngày hội quốc tế Yoga, Tuần Văn hoá – Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh lần thứ III, Ngày hội Văn hoá – Thể thao dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực (Tiên Yên), Ngày hội Văn hoá – Du lịch huyện Bình Liêu.v.v. Với sự quyết tâm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, chương trình kích cầu du lịch, đặc biệt là chuỗi sự kiện được tổ chức tại các địa phương đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch trên địa bàn.

Năm 2021 được dự báo tác động tiêu cực của đại dịch Covid- 19 có thể kéo dài và du lịch tiếp tục là ngành chịu tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19. Phòng chống dịch, đảm bảo để Quảng Ninh là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tăng trưởng là mục tiêu kép, ngành Du lịch Quảng Ninh đề ra chỉ tiêu phấn đấu tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 10 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt 20.000 tỷ  đồng. Những nhiệm vụ trọng tâm của ngành đó là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến kích cầu du lịch Quảng Ninh để khai thác thị trường nội địa. Triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác du lịch với các địa phương đã ký kết. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là các doanh nghiệp du lịch; đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm cho cán bộ quản lý về du lịch ở các địa phương.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.