Đón Giáng Sinh an lành và an toàn

Thứ Năm, 24/12/2020, 15:44 [GMT+7]
.
.

Một mùa Noel nữa lại về. Những ngày qua, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh háo hức chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, trang trí nhà cửa, lễ đường, mua sắm những món quà ý nghĩa để cùng trao cho nhau, chung vui đón lễ Giáng Sinh 2020 an lành, hạnh phúc.

Mùa Noel này thật đặc biệt. Bởi nó diễn ra khi mà đại dịch Covid -19 còn nguy cơ rất cao xâm nhiễm từ nước ngoài vào nội địa, việc lây lan dịch trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn nếu mỗi chúng ta lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Nhìn ra thế giới mới thấy sự tàn phá khủng khiếp, sự đau thương do đại dịch toàn cầu Covid-19 gây ra. Thế giới đã ghi nhận gần 79 triệu ca nhiễm, dịch cướp đi sinh mạng của hơn 1,7 triệu người. Hiện tại, nhiều nước vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng khi số ca nhiễm mới liên tục tăng cao.

Giáo xứ Hòn Gai (TP Hạ Long) trang hoàng khuôn viên nhà thờ chào đón Giáng sinh 2020.
Giáo xứ Hòn Gai (TP Hạ Long) trang hoàng khuôn viên nhà thờ chào đón Giáng sinh 2020.

Với Việt Nam, sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, cùng sự đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự đồng lòng, chung sức của người dân, đất nước ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Tính đến 18h, ngày 24/12, Việt Nam có 1.421 ca mắc Covid -19; đã chữa khỏi cho 1.281 bệnh nhân; số ca tử vong liên quan đến Covid-19 là 35 ca.

Để cùng đất nước chung tay, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc), Quảng Ninh đã ngay lập tức nhận diện rõ những nguy cơ để xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống chi tiết cho từng địa phương, thời điểm. Quảng Ninh xác định là địa phương tuyến đầu, vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển, có cửa khẩu quốc tế, quốc gia, có đường hàng không, là địa bàn trọng điểm du lịch, có độ mở giao thương lớn, đồng thời là tỉnh được Trung ương giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ đón các công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, nên Quảng Ninh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch với phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" phù hợp với thực tiễn địa phương; kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Thành quả đạt được rất đáng tự hào là Quảng Ninh đã tạo môi trường an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, qua đó tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội...

Đất nước Việt Nam nói chung, người dân Quảng Ninh nói riêng đang được sống trong môi trường an toàn dịch bệnh. Đó là niềm hạnh phúc vô cùng lớn, niềm vui sướng không hề nhỏ, khi mà hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ đang phải ngày đêm vật lộn với Covid -19 để giành lại sự an toàn, giành lại tính mạng, cuộc sống bình yên. Chính vì vậy, mỗi chúng ta, mỗi công dân, mỗi đồng bào người Việt Nam phải biết trân trọng, giữ gìn sự an toàn quý giá đó.

Có thể khẳng định rằng, đóng góp vào thành công chung trong phòng, chống dịch Covid -19 của đất nước ta có sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của đồng bào công giáo với tinh thần “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”. Trong năm qua, với nhiều buổi lễ trọng, đồng bào công giáo đã có những cách làm hay để vừa thể hiện được lòng thành kính, vừa phòng dịch hiệu quả, như: Cầu nguyện trực tuyến, hành lễ tại nhà…

Ở Quảng Ninh, với khoảng 43.000 đồng bào công giáo thuộc 16 giáo xứ, 50 giáo họ, cũng luôn đoàn kết một lòng cùng nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch, để Quảng Ninh luôn là địa bàn an toàn.

Hôm nay, được đón Giáng Sinh trong trạng thái bình thường mới, khi dịch bệnh Covid -19 đã cơ bản được khống chế là niềm vui lớn của đồng bào công giáo trên địa bàn Quảng Ninh. Và trong niềm vui chung đó, mỗi giáo dân đều không quên tự giác, nhắc nhở nhau cùng thực hiện tốt quy định, biện pháp phòng dịch Covid -19, để Noel năm nay thực sự an toàn, ấm áp, trọn vẹn, an lành, hạnh phúc.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.