Du lịch nỗ lực cán đích đúng hẹn

Thứ Hai, 30/11/2020, 15:33 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2020. Trong đó, tăng trưởng GRDP đạt hai con số, thu ngân sách nhà nước đạt 49.300 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả này, một trong những mục tiêu quan trọng là ngành Du lịch trong quý IV phải thu hút khoảng 3 triệu lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Và cho đến thời điểm này, chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm 2020, ngành công nghiệp không khói của tỉnh đang nỗ lực vượt “bão dịch” thành công, qua đó đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng được cho là kỷ lục mới của Quảng Ninh trong thời kỳ bị dịch Covid-19 tàn phá nặng nề.

Khách du lịch tập thể dục sáng khi sử dụng dịch vụ tàu nghỉ đêm trên vịnh.
Khách du lịch tập thể dục sáng khi sử dụng dịch vụ tàu nghỉ đêm trên vịnh.

Quảng Ninh là địa bàn trọng yếu có nhiều yếu tố để dịch bệnh có thể lây lan, bùng phát trong cộng đồng khi có đường biên giới kéo dài cả ở đường bộ, đường thuỷ với nước bạn Trung Quốc, cùng với đó là các cảng khẩu cũng có nguy cơ rất cao, thế nhưng bằng nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo, Quảng Ninh đã đảm bảo an toàn, giữ vững hình ảnh điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Minh chứng là đến thời điểm này, Quảng Ninh vững vàng vượt qua 2 đợt dịch tại Việt Nam mà không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách. Để có được điều đó, ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Quảng Ninh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với chủ trương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác ở bất cứ khâu nào, thời điểm nào. Tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch, với phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương, địa bàn trong tỉnh.

Với nỗ lực, quyết tâm trong phòng, chống Covid-19 của mình, Quảng Ninh được Trung ương, bộ, ngành, đặc biệt nhân dân, du khách ghi nhận, đánh giá cao. Trên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 quốc gia, tính đến ngày 28/11, Quảng Ninh xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số mức độ an toàn với Covid-19.

Để phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19, đặc biệt phục hồi ngành Du lịch, Quảng Ninh đã tung ra 3 gói kích cầu du lịch với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Mới đây nhất, ngay sau khi đợt dịch thứ 2 được khống chế, Quảng Ninh đã đưa ra ngay gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng. Qua đó tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, kéo dài các chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch hết sức cần thiết để thu hút khách nội địa đến với Quảng Ninh, góp phần phục hồi ngành du lịch, dịch vụ. Trong đó, giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử trong thời gian từ 9/9 tới 31/12/2020; bổ sung giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú trên Vịnh Hạ Long trong Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ, truyền thống ngành Than, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Thành lập QĐND Việt Nam...

Các gói kích cầu du lịch của Quảng Ninh đã phát huy ngay tác dụng, ngành Du lịch khởi sắc trở lại, du khách đến với Quảng Ninh ngày một tăng. Đơn cử trong 2 ngày cuối tuần 21-22/11, Quảng Ninh đã đón khoảng 111.000 lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng. Hay như mới đây nhất, ngày thứ bảy (28/11), Quảng Ninh đón trên 62,5 nghìn lượt khách đến tham quan, vui chơi tại các điểm du lịch. Trong đó, khách tham quan Vịnh Hạ Long ban ngày đạt 2.344 lượt, với 2.195 lượt khách Việt Nam và 149 lượt khách nước ngoài; khách tham quan Yên Tử đạt 1.846 lượt; khách tham quan Bảo tàng tỉnh đạt 2.590 lượt... Qua đó ước tính trong tháng 11/2020, du lịch Quảng Ninh đón trên 1,25 triệu khách, tăng gấp đôi so với tháng 10.

Để thu hút thêm nhiều du khách đến với Quảng Ninh trong thời gian tới, tỉnh đã tăng cường khai thác thị trường khách nội địa từ TP Hồ Chí Minh, khu vực miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ, miền Trung và Tây Nguyên, xúc tiến du lịch liên tuyến Đông Bắc - Tây Bắc; kết nối với các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc để thu hút du khách đến với những điểm đến hấp dẫn trong tỉnh.

Hi vọng rằng, với những điểm đến hấp dẫn, an toàn, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, cùng với các gói kích cầu hợp lý, kịp thời, ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra, đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.