Lực đẩy cho Quảng Yên bứt phá

Thứ Bảy, 03/10/2020, 06:14 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, quyết liệt, nghiêm túc thực hiện tốt chủ trương, chính sách, định hướng của tỉnh, địa phương, Quảng Yên không ngừng phát triển về mọi mặt. Đặc biệt, khi tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng được đưa vào sử dụng, như tiếp thêm cho Quảng Yên lực đẩy, sức hấp dẫn để vùng đất này thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nhiều dự án tầm cỡ, qua đó thúc đẩy nơi đây thay đổi từng ngày, phát triển bứt phá.

Minh chứng là 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Yên đạt 16,8%/năm, là mức cao so với bình quân chung của tỉnh. Thu ngân sách năm 2020 ước tăng gần gấp 3,5 lần so với năm 2015. Thị xã hoàn thành các tiêu chí để trở thành đô thị loại III, chương trình xây dựng nông thôn mới. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi ngày 24/9 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg chính thức thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích 13.303ha, bao gồm: Khu đô thị phức hợp, công nghiệp, công nghệ cao tại TP Uông Bí và TX Quảng Yên, có diện tích 6.403,7ha (TP Uông Bí: 2,551ha, thuộc 5 phường Phương Nam, Phương Đông, Yên Thanh, Quang Trung, Trưng Vương; TX Quảng Yên: 3,852,7ha thuộc 8 xã, phường: Đông Mai, Minh Thành, Sông Khoai, Cộng Hòa, Hiệp Hòa, Yên Giang, Tân An, Hoàng Tân); Khu dịch vụ biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc thuộc TX Quảng Yên, với diện tích 6.899,3ha thuộc 7 phường, xã: Nam Hòa, Yên Hải, Phong Cốc, Phong Hải, Tiền Phong, Liên Vị, Liên Hoà.

 Nút giao Hà An (TX Quảng Yên), cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Phương
Nút giao Hà An (TX Quảng Yên), cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Phương

Mục tiêu chủ yếu của Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các khu kinh tế ven biển như: Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình nhằm phát triển nhóm các khu kinh tế ven biển để phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của từng khu kinh tế và xây dựng mối liên kết về phát triển kinh tế - xã hội giữa các khu kinh tế với khu vực lân cận. Kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo tồn, phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực. Cùng với đó, xây dựng, phát triển thành khu kinh tế ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng, đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng. Tạo môi trường sống hiện đại thông qua phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, trung tâm nghiên cứu và phát triển. Đồng thời, tạo việc làm, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng thu nhập cho người lao động. Chính phủ cũng ban hành quyết định bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển của Việt Nam đến năm 2020.

Có thể nói, việc Thủ tướng Chính phủ chính thức cho thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được xem như là cú huých mạnh mẽ tạo lực đẩy cho Quảng Yên phát triển toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

Sẵn sàng, chủ động đón nhận những chủ trương lớn nhằm đưa địa phương phát triển nhanh, mạnh, bền vững, thời gian qua, TX Quảng Yên tích cực phối hợp với sở, ban, ngành liên quan xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án vào địa bàn, đặc biệt là những dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch. Hiện TX Quảng Yên có đến 5 KCN (nhiều nhất tỉnh) với tổng diện tích quy hoạch 4.591ha, bao gồm: Đông Mai, Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Bạch Đằng. Địa phương này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Amata, Vingroup, Foxconn, TCL... quan tâm nghiên cứu, đầu tư xây dựng về hạ tầng dịch vụ, cảng biển, logistics, phát triển đô thị theo hướng hiện đại, công nghệ cao.

Và để định hướng, có chiến lược phát triển nhanh, mạnh, bền vững, dài hơi cho TX Quảng Yên, Quảng Ninh đã đưa việc xây dựng, phát triển Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là một trong những đề án, chương trình trọng điểm của tỉnh. Trong đó, phát triển Khu kinh tế ven biển này là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây, của tỉnh và vùng Đồng bằng sông Hồng, trở thành đô thị - công nghiệp - dịch vụ - cảng biển thông minh, hiện đại.

Tin tưởng rằng, với những chủ trương lớn, chiến lược tốt, rõ ràng mà Quảng Ninh đã đặt ra cho Quảng Yên thì thị xã này sẽ phát triển vượt bậc, mạnh mẽ trong thời gian tới, phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2030, trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.