Kỳ "vượt vũ môn" đặc biệt

Thứ Bảy, 08/08/2020, 06:23 [GMT+7]
.
.

Hôm nay (8/8), cùng với hơn 900.000 thí sinh trong cả nước, trên 14.600 thí sinh của Quảng Ninh chính thức đến các điểm thi để làm các thủ tục cần thiết theo quy định chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây được xem là đợt “vượt vũ môn” đặc biệt, bởi ngoài việc thực hiện thật tốt các khâu, phần việc để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế, thì ở tất cả các địa điểm thi còn phải làm thêm một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ làm thi, thí sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kỳ thi năm nay chính thức diễn ra vào ngày 9-10/8. Các thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi Khoa học Tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân).

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp ở các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam…, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn cho thí sinh thì tổ chức thi sau. Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

a
Tất cả các điểm thi của Cụm thi Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn về mọi mặt, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế.

Một trong những nội dung quan trọng được Bộ GD&ĐT quyết liệt chỉ đạo là ngoài tổ chức thi nghiêm túc, khách quan, chất lượng, đúng quy chế, các địa phương phải xây dựng kịch bản bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống Covid-19 tại các điểm thi trong suốt kỳ thi. Mỗi điểm thi phải có phòng thi dự phòng dành cho những thí sinh có biểu hiện ho, sốt; đảm bảo cơ số nhân viên y tế; chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu... Trước khi đến điểm thi, thí sinh, cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải báo ngay cán bộ y tế trực tại điểm thi. Đồng thời, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch.

Với Cụm thi Quảng Ninh, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế đã hoàn tất, đặc biệt là việc phòng, chống Covid-19 được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công.

Kỳ thi năm nay, Quảng Ninh có trên 14.600 thí sinh đăng ký dự, không có thí sinh nào đi đến và trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến nay. Tỉnh đã thành lập 34 điểm thi với 767 phòng thi tại 13/13 địa phương cấp huyện, trong đó có 68 phòng thi dự phòng.

Quảng Ninh chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Y tế hoàn thiện quy trình thực hiện phòng, chống dịch và triển khai đồng bộ đến tất cả các điểm thi. Giao trưởng điểm thi chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch của điểm thi; cán bộ coi thi có nhiệm vụ phát khẩu trang mới cho học sinh dự thi ngay trước khi vào phòng thi.

Sở Y tế thực hiện các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm các trường hợp học sinh dự thi có yếu tố dịch tễ liên quan với Covid-19. Đến thời điểm này, 100% thí sinh của Quảng Ninh đủ điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp ngay trong đợt đầu tiên.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo tổ chức khử khuẩn các điểm thi; rà soát, mua, cấp phát bổ sung cho các điểm thi thiết bị phòng, chống dịch bệnh như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; đảm bảo ngoài số khẩu trang dự phòng, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ và mỗi học sinh dự thi được phát mới 1 khẩu trang y tế/mỗi buổi thi, trước khi vào phòng thi. Tổ chức phân luồng đo thân nhiệt đảm bảo kiểm soát nhanh sức khỏe thí sinh trước khi làm thủ tục vào phòng thi…

Tại các điểm thi đều được phun khử khuẩn để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Tại các điểm thi đều được phun khử khuẩn để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Với quyết tâm cao tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, minh bạch, khách quan, công bằng, đúng quy chế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành liên quan lấy mục tiêu học sinh làm trung tâm với quan điểm "Vì học sinh thân yêu" bằng mọi biện pháp kiểm soát tốt nhất tình hình, không để bất cứ học sinh nào không được tham gia kỳ thi vì lý do hoàn cảnh, tài chính, rủi ro trong vấn đề di chuyển và đặc biệt là do những phát sinh liên quan đến dịch bệnh. Quảng Ninh quyết tâm không có thí sinh phải thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt như cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, công nghệ thông tin, chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19, kỳ “vượt vũ môn” năm nay sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, đúng quy chế như mong mỏi của toàn thể nhân dân cả nước.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.