Khởi động lại một giải bơi truyền thống

Thứ Bảy, 27/06/2020, 05:17 [GMT+7]
.
.

Vào sáng chủ nhật, ngày 28/6 này, trên dòng sông Cầm (TX Đông Triều), Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng - Cúp Báo Quảng Ninh lần thứ 43-2020 sẽ chính thức khởi tranh. Tham gia hội bơi lần này có 28 đoàn, với hơn 130 VĐV, thi đấu ở các cự ly, trong đó số đoàn và số VĐV đông nhất thuộc về TX Đông Triều, với hơn 20 đoàn và hơn 100 VĐV tham dự.

Đây là một giải bơi có truyền thống lâu đời nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tính cả giải năm nay là đã trải qua 43 lần tổ chức. Đến nay hội bơi này đã có một số lần thay đổi tên, tuy nhiên cụm từ “hội bơi vượt sông truyền thống” thì vẫn được giữ nguyên, để thể hiện mục tiêu, đích đến của hội bơi không chỉ là  tranh tài các thứ hạng cao thấp, mà sâu xa hơn là để khơi dạy và phát triển phong trào bơi lội, rèn luyện sức khỏe ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh - một địa bàn có nhiều lợi thế về sông nước.

Khởi phát của hội bơi là được ra đời từ những năm 70 của thế kỷ trước. Đó là những năm cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược đang diễn ra ác liệt, gian khổ. Khi đó, hội bơi được tổ chức là để thiết thực hưởng ứng phong trào “chạy, nhảy, bơi, bắn, võ dân tộc” và phong trào bơi “vượt sông, thông tuyến” đã diễn ra sôi động ở miền Bắc, nhất là ở đối tượng thanh niên. Trên cơ sở đó và với vị trí, đặc điểm là tỉnh có nhiều lợi thế về sông nước, với bờ biển dài, nhiều đảo lớn nhỏ, hưởng ứng phong trào bơi lội vượt sông toàn quốc, từ năm 1970 Ban TDTT tỉnh (nay là Sở VH-TT) đã tổ chức giải bơi vượt sông. Những lần đầu tổ chức được lấy tên là Giải bơi truyền thống vượt sông Cửa Lục. Nhưng từ năm 1973, khi ngành TDTT kết hợp với Báo Quảng Ninh để tổ chức thì chính thức lấy tên là Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng - Giải Báo Quảng Ninh, để thể hiện rõ đây là một giải thể thao quần chúng, phục vụ cho mục tiêu rèn luyện sức khỏe của nhân dân...

Như vậy, nếu không tính lần tổ chức này, thì hội bơi đã trải qua 42 lần tổ chức, được luân phiên tổ chức ở nhiều địa phương trong tỉnh. Những hội bơi đầu tiên được tổ chức ở khu vực bến phà, đoạn qua sông Cửa Lục của thị xã Hồng Gai trước đây, nay là TP Hạ Long. Khi đó, hội bơi thu hút được đông đảo các vận động viên của các huyện, thị xã, ngành, đơn vị tham gia, trong đó có nhiều đội thuộc ngành Than, đơn vị lực lượng vũ trang, công an cùng với sự cổ vũ nồng nhiệt, tưng bừng của nhiều người dân nơi diễn ra hội bơi.

Từ hội bơi này, nhiều thế hệ VĐV của tỉnh đã được phát hiện, bồi dưỡng và trưởng thành, làm rạng danh cho thể thao Vùng mỏ trên các đấu trường cả trong nước và quốc tế, ví như các VĐV Nguyễn Văn Tỵ, Vũ Bá Thông, Nguyễn Văn Thìn, Nguyễn Thị Phương, Lục Thị Bình, Dương Thị Thơm, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Ngô Đình Chuyền...

Mặc dù có truyền thống lâu đời, nhưng do những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, nên trong một vài năm gần đây hội bơi đã không được tổ chức liên tục. Điều này đã để lại sự luyến tiếc cho nhiều người, nhất là những người yêu mến, hâm mộ môn bơi và những cá nhân đã gắn bó với hội bơi qua nhiều năm.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và để thiết thực thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TU ngày 3/6/2020 của Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho người dân và khách du lịch trên địa bàn tỉnh”, Trung tâm Truyền thông tỉnh và Sở VH-TT phối hợp khôi phục lại hội bơi từ năm 2020 này. Và hội bơi được đổi tên là Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng - Cúp Báo Quảng Ninh. Tiếp nối các hội bơi trước, hội bơi năm nay sẽ là lần thứ 43 và được tổ chức tại TX Đông Triều, lồng ghép với Giải bơi truyền thống TX Đông Triều lần thứ 27, năm 2020 để thêm phần sôi động, tạo sức lan tỏa.

Việc khôi phục lại hội bơi không chỉ có ý nghĩa là tiếp tục duy trì một giải thể thao quần chúng có truyền thống lâu đời, mà nó còn có giá trị tuyên truyền, cổ vũ cho việc luyện tập, rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, nhất là phục vụ cho mục tiêu, nhiệm vụ phòng, chống tai nạn đuối nước cho mọi người, đặc biệt là ở một địa bàn nhiều sông, biển như Quảng Ninh...

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.