Du lịch Quảng Ninh sẽ đi nhanh và đi xa hơn

Thứ Tư, 17/06/2020, 07:52 [GMT+7]
.
.

Từ ngày 7 đến ngày 13/6/2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh thực hiện chương trình làm việc, xúc tiến, kích cầu du lịch tại một số địa phương du lịch trọng điểm của cả nước là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk.

Tại các cuộc làm việc, đều có rất đông các doanh nghiệp lữ hành tham dự cùng sự có mặt của lãnh đạo các tỉnh, thành phố để cùng bàn các giải pháp chung tay kích cầu du lịch. Trong đó, ngoài việc giảm giá, phí các dịch vụ tham quan du lịch còn có đề xuất mở mới hoặc khôi phục lại đường bay nối sân bay Vân Đồn của Quảng Ninh với các địa phương trên, xây dựng các chính sách cung ứng giá, chỗ, điều kiện vé đoàn phù hợp cho các công ty du lịch tạo gói tour phù hợp, giảm phí, lệ phí sân bay, cùng phối hợp tổ chức xúc tiến, quảng bá tại một số thị trường quốc tế trọng điểm, tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ...

Ở cả ba địa phương mà đoàn công tác làm việc, các đại biểu đều bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao đối với những bước tiến mà ngành du lịch Quảng Ninh đã đạt được trong những năm trở lại đây. Đó không phải là kết quả ngẫu nhiên có được mà đó là nhờ sự đồng bộ trong các giải pháp thu hút du khách như: Cải thiện cơ sở vật chất bao gồm hệ thống đường sá, phương tiện giao thông, các nhà hàng, cơ sở lưu trú; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; xây dựng môi trường kinh doanh du lịch văn minh, thân thiện, xử lý nghiêm các trường hợp “chặt chém” du khách...

Sau khi cả nước bước vào giai đoạn bình thường mới, để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa hiệu quả. Bên cạnh việc giảm các loại phí dịch vụ trong thẩm quyền của tỉnh, ra mắt các sản phẩm du lịch mới chất lượng, đẳng cấp, hấp dẫn như khu tắm khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh, dịch vụ tàu cao tốc năm sao Tuần Châu - Cô Tô... Đặc biệt, hội nghị liên minh kích cầu du lịch tổ chức hồi trung tuần tháng 5 có sự vào cuộc của gần 100 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh với tinh thần “Địa phương chấp nhận hụt thu ngân sách để thu hút du khách, các doanh nghiệp cũng chấp nhận hòa hoặc lỗ để cùng nhau kích cầu thị trường du lịch Quảng Ninh” và “giảm giá nhưng không giảm chất lượng”. Nhờ đó đã mang đến cơ hội cho du khách Việt được hưởng các sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng, đẳng cấp với các mức giá vô cùng hấp dẫn từ hơn một tháng vừa qua. Theo số liệu của Sở Du lịch Quảng Ninh, nếu ở thời điểm đầu tháng 5, Vịnh Hạ Long chỉ đón gần 100 khách tham quan vào ngày thường và vào ngày cuối tuần cũng chỉ tăng lên chừng hơn 1.000 khách, bằng 1/10 so với trước khi xảy ra dịch Covid-19 thì đến đầu tháng 6, lượng du khách đến Quảng Ninh dần tăng cao trở lại. Tính đến ngày 15/6, tức là tròn một tháng áp dụng các chính sách kích cầu, lượng khách tới Quảng Ninh đạt trên 1,2 triệu lượt người, đặc biệt vào dịp cuối tuần vừa qua (13,14/6) đã có tới gần 70.000 lượt khách. Doanh thu một tháng ước đạt 2,7 ngàn tỷ đồng.

Hội nghị xúc tiến du lịch tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk với cam kết sớm triển khai những biên bản ghi nhớ của các Hiệp hội Du lịch, Công ty Lữ hành và các hãng hàng không, trong đó có việc xây dựng các chương trình du lịch đưa khách đến Quảng Ninh và ngược lại hy vọng sẽ mở ra làn sóng du khách tới vùng mỏ sau chuỗi ngày đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Có câu nói rằng “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Với các liên minh kích cầu du lịch cả trong và ngoài tỉnh, có thể nói, Quảng Ninh đang tiến hành nội công, ngoại kích với những cái bắt tay hợp tác chiến lược giữa tỉnh với các doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh du lịch trên toàn quốc. Và chắc chắn, trong tương lai gần, du lịch Quảng Ninh sẽ đi nhanh và đi xa hơn những năm vừa qua.

Quỳnh Tâm

.
.
.
.
.
.
.
.