Tiếp lực cho tuyến đầu

Thứ Sáu, 03/04/2020, 16:30 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, trên mọi miền của Tổ quốc thân yêu, đồng bào cả nước cùng chung tay, đoàn kết, góp công, góp của vào công cuộc chống “giặc” Covid-19. Người dân Việt vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn, nhân nghĩa, yêu thương, đùm bọc, thương người như thể thương thân. Và mỗi khi đất nước gặp khó khăn, biến cố, thì tinh thần đó lại được toàn thể đồng bào nhân lên gấp bội.

Hơn 2 tháng qua, cả nước phải căng mình, dốc sức để chiến đấu với dịch Covid-19. Trong cuộc chiến này, lực lượng nơi tuyến đầu là y tế, quân đội, công an, cảng hàng không… trên toàn quốc luôn phải nỗ lực hết mình, căng sức thực hiện nhiệm vụ lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, gửi gắm niềm tin với bao gian nan, vất vả và cả nguy hiểm luôn rình rập.

Để động viên, tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, thời gian qua, đã có biết bao hành động đẹp, việc làm ý nghĩa trên khắp mọi miền đất nước được người dân thực hiện nhằm động viên tinh thần, hỗ trợ về mặt vật chất để những chiến sĩ nơi trận chiến đầy cam go yên tâm công tác, đem lại sự bình yên cho đồng bào cả nước.

Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ, Công ty CP Du lịch nhà hàng Sen Á Đông, Công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh
Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ, Công ty CP Du lịch nhà hàng Sen Á Đông, Công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh trao thiết bị y tế cho Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính số 2.

Những ngày qua, từ người già đến trẻ em, từ nông thôn đến thành thị, đâu đâu cũng dấy lên phong trào thực hiện những việc tốt, nhân nghĩa ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Câu chuyện về gia đình thân nhân liệt sỹ Đoàn Kim Vân ở khu 6, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên) ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch thị xã với số tiền 20 triệu đồng đã gây nhiều xúc động. Đây là số tiền được trích từ kinh phí tử tuất của liệt sỹ Đoàn Kim Vân, với mong muốn cùng cộng đồng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Hay như việc làm đầy ý nghĩa của cậu học trò lớp 2 Tô Minh Quân, ở thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) dùng tiền tiết kiệm mua 13 thùng sữa tặng lực lượng chống dịch trên địa bàn xã.

Số tiền gần 2 triệu đồng mà Quân ủng hộ là sự chắt chiu, tiết kiệm suốt 1 năm qua, thế nhưng em sẵn sàng bỏ ra nhằm động viên lực lượng chống dịch. Quân còn mua sữa mang đến trao tận tay cho những người làm nhiệm vụ tại 13 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Tiên Lãng để khích lệ tinh thần mọi người.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh thể hiện truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, đóng góp gần 10 tỷ đồng, cùng hàng chục tấn nhu yếu phẩm, nhiều thiết bị y tế phục vụ các đơn vị nơi tuyến đầu chống “giặc” Covid-19. Tiêu biểu như Công ty CP Đầu tư phát triển Bảo Nguyên (TP Cẩm Phả) ủng hộ 5 tỷ đồng, thời gian tới sẽ tiếp tục chuyển thêm 5 tỷ đồng nữa; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Đăng, địa chỉ tại ngõ 29, phố Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) ủng hộ 2 tỷ đồng với mong muốn chung tay cùng Quảng Ninh đẩy lùi dịch bệnh… Cùng với đó, tại các địa phương trong tỉnh, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm, gia đình, tổ chức, đoàn thể cũng tích cực ủng hộ để động viên những đơn vị trực tiếp chống dịch yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bé Tô Minh Quân trực tiếp trao tận tay các vỉ sữa cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch trên địa bàn xã Tiên Lãng.
Em Tô Minh Quân trực tiếp trao tận tay các vỉ sữa cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch trên địa bàn xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.

Thêm một nguồn động viên vô cùng lớn đó là khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố dịch toàn quốc, tất cả các lực lượng tham gia chống dịch của ngành y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác được hưởng chế độ, chính sách trong thời gian chống dịch.

Đặc biệt, mặc dù quyết định được ban hành ngày 1/4, nhưng Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng chính sách với những người tham gia chống dịch ở tuyến đầu được hưởng chế độ từ ngày 28/1/2020. Đây thực sự là nguồn động viên, khích lệ lớn lao, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với đội ngũ trực tiếp tham gia chống dịch ở tất cả các ngành, cấp trong cả nước.

Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 vô cùng gian nan, vất vả, khó khăn và những người ở tuyến đầu càng gian nan, vất vả hơn gấp bội phần. Chình vì vậy, mỗi chúng ta còn đang được sống, làm việc trong môi trường an toàn cần phải trân trọng điều tuyệt vời đó. Và một trong những hành động đơn giản nhất góp phần tiếp lực, động viên cho những người ở nơi chiến tuyến kia hoàn thành tốt nhiệm vụ là mỗi chúng ta hãy ở nhà, chỉ ra đường khi có công việc thực sự cần thiết.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.