Xã hội hóa khu cách ly chống dịch

Thứ Bảy, 21/03/2020, 06:45 [GMT+7]
.
.

Câu chuyện về hai khách sạn 4 sao là Bảo Minh Radiant, Thái Sơn (TP Hạ Long) với hàng trăm phòng nghỉ hạng sang được xây dựng thành nơi cách ly y tế trong chiến dịch chống “giặc” Covid-19 của Quảng Ninh đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của dư luận, cộng đồng xã hội.

Không chỉ vậy, đây còn là một minh chứng rõ nét nhất cho việc các khách sạn hoàn toàn có đủ năng lực để trở thành nơi cách ly và là cách làm hay trong việc xã hội hóa khu cách ly phòng dịch, qua đó giảm tải cho ngân sách nhà nước.

Gần 2 tháng qua, dịch bệnh đã hoành hành, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, hàng chục ngàn người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài có mong muốn được trở về quê hương. Việc hồi hương của đông đảo công dân Việt Nam cũng gây khó khăn không nhỏ cho đất nước về cơ sở vật chất, ngân sách chi tiêu.

Cán bộ y tế của TP Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại khách sạn Thái Sơn.
Cán bộ y tế TP Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại khách sạn Thái Sơn (TP Hạ Long).

Có thể khẳng định rằng, Việt Nam sẵn sàng đón công dân về nước, đảm bảo đủ chỗ cách ly, không để quá tải. Chỉ riêng lực lượng quân đội đã thành lập 140 điểm cách ly với khoảng 44.700 chỗ, ngoài ra dự phòng 20.000 chỗ. Tuy nhiên, không phải công dân, chuyên gia, khách quốc tế… nào cũng muốn vào khu cách ly của nhà nước. Chính vì vậy, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 18/3, nhiều đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến việc chuẩn bị cơ sở lưu trú, cùng quy trình thực hiện tổ chức cách ly tại khách sạn có thu phí đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp, dự án quan trọng... và ngay cả với những công dân nếu có nhu cầu.

Việc tính toán cách ly có thu phí không phải là do chúng ta không lo đủ chỗ tại cơ sở nhà nước mà là để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng thực tế của các đối tượng cách ly.

Theo Bộ VH,TT&DL, tính đến thời điểm này đã có 104 khách sạn trong cả nước sẵn sàng tham gia hình thức này. Các chủ cơ sở lưu trú chỉ chờ hướng dẫn thủ tục, quy trình để thực hiện. Trong đó, nhằm chung tay cùng Quảng Ninh và đất nước vượt qua đại dịch Covid-19, gần 10 khách sạn trên địa bàn tỉnh đã tự nguyện hỗ trợ cơ sở vật chất để làm nơi cách ly y tế.

Việc Quảng Ninh hiện có trên 1.300 cơ sở lưu trú đã được xếp hạng (20.564 phòng), cùng với đó nhiều chủ khách sạn luôn sẵn lòng, chung tay đồng hành cùng tỉnh phòng, chống Covid-19 thì xã hội hóa khu cách ly là rất thuận lợi.

Có thể thấy, nếu thực hiện tốt chủ trương này thì những người thuộc diện cách ly khi có nhu cầu có thể đóng phí để lựa chọn khách sạn thay vì cơ sở của nhà nước. Đây cũng là cách xã hội hóa nhằm giảm áp lực cho ngân sách. Nhất là Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong, ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc, trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, thì sự huy động sức mạnh từ cộng đồng, doanh nghiệp, trong đó có những chủ cơ sở lưu trú là vô cùng hữu ích.

Đại dịch toàn cầu dự báo còn kéo dài, diễn biến phức tạp, khó lường. Một điều chắc chắn rằng nó đã, đang gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh của chúng ta. Trong lúc khó khăn này thì việc chung tay, góp sức, chia sẻ của cả cộng đồng, “góp gió thành bão” để phòng, chống dịch là vô cùng trân quý.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.