Phát huy sức trẻ

Chủ Nhật, 22/03/2020, 07:10 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày này, cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung đã và đang quyết liệt vào cuộc phòng chống dịch Covid – 19. Đoàn viên, thanh niên – lực lượng quan trọng đang phát huy sức trẻ trong “cuộc chiến” với dịch bệnh này.

Trong hơn 1 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hình ảnh những bạn trẻ phát khẩu trang miễn phí cho người dân ở các địa phương, các ngã ba, chợ, nơi đông người đã không còn là chuyện hiếm. Nhiều người lập thành các nhóm thiện nguyện đóng góp kinh phí mua khẩu trang, nước sát khuẩn để phát miễn phí cho người dân. Phan Ca – chàng ca sĩ trẻ ở Tiên Yên đã kêu gọi bạn bè đóng góp và anh trực tiếp bỏ kinh phí mua hàng ngàn khẩu trang, hàng trăm áo len, chai nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay để phát miễn phí cho mọi người. Phan Ca viết trên Facebook “Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều biến động khó lường, một lần nữa Phan Ca kêu gọi tất cả mọi người - Những con người có tấm lòng thiện lương, lá lành đùm lá rách... Chúng ta hãy chung tay tiếp tục cùng nhau thực hiện chiến dịch đưa khẩu trang và nước rửa tay, xà phòng rửa tay tới với bà con vùng khó khăn và những gia đình, trẻ em nghèo còn nhiều thiếu thốn…”.

Tại TP Hạ Long, Đoàn Thanh niên đã tham gia phát hơn 14.000 bánh xà phòng và nước sát khuẩn; gần 300.000 chiếc khẩu trang miễn phí; trao tặng 20.000 khẩu trang cho hải quan Đông Hưng (Trung Quốc). Tại các đơn vị ngành than, Đoàn Thanh niên các công ty đã tổ chức nhiều hoạt động như phát khẩu trang chống khuẩn bằng vải miễn phí cho người lao động, tuyên truyền tới người lao động tình hình dịch bệnh Covid-19, một số biện pháp để người lao động tự bảo vệ mình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, tích cực rửa tay bằng xà phòng, súc họng; không đến chỗ đông người khi không thật cần thiết; ăn, uống, sinh hoạt điều độ, vệ sinh cá nhân; tuyên truyền đến người lao động không hoang mang, nắm chắc tình hình dịch bệnh thông qua các kênh thông tin chính thức, bình tĩnh thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của lãnh đạo công ty, đơn vị, chính quyền địa phương.

Xã Vạn Ninh (Móng Cái) là địa phương có nhiều kiều bào, người dân đi lao động ở Trung Quốc trở về. Do vậy, xã chú trọng và chủ động thực hiện các biện pháp quản lý. Trong đó, 250 cán bộ, đoàn viên là lực lượng chủ chốt cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương bám địa bàn, phát hiện người đi, đến xã trong thời gian từ dịp Tết Nguyên đán trở lại đây để chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Để phòng chống dịch lây nhiễm từ Trung Quốc, hàng trăm đoàn viên các đơn vị bộ đội biên phòng, dân quân, tự vệ đã ngày đêm khắc phục khó khăn, gian khổ trong cái lạnh, thiếu nước của vùng biên cương để tuần tra, kiểm soát ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân các xã biên giới thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Một việc làm rất đáng hoan nghênh đó là sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Văn hoá - Thể thao về phòng, chống dịch Covid – 19, thời gian qua đã có gần 20 cặp vợ chồng trẻ hoãn tổ chức đám cưới để hạn chế tập trung đông người.

Đó là những con số, dẫn chứng tiêu biểu trong rất nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ toàn tỉnh đối với cuộc chiến chống dịch Covid – 19. Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn, tới nay, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo 100% tổ chức cơ sở đoàn trong tỉnh tăng cường tuyên truyền và cập nhật, chia sẻ thông tin dịch bệnh từ các kênh chính thống của Chính phủ, Bộ Y tế, Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh. Đoàn thanh niên tại nhiều địa phương trong tỉnh đã thành lập các đội thanh niên xung kích tham gia tổng vệ sinh phục vụ công tác phun khử trùng, vệ sinh các cơ quan, trường học, điểm vui chơi của trẻ em, tham gia nắm bắt tình hình sức khỏe người dân; sẵn sàng tham gia công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả.

“Thanh niên Quảng Ninh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” – đó là chủ đề của Tháng Thanh niên năm 2020 do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phát động. Những hành động tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang triển khai chính là những việc làm ý nghĩa, thiết thực nhất lúc này khi mà cả nước đang cùng quyết liệt phòng chống dịch Covid – 19.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.