Đánh rơi học sinh

Thứ Năm, 05/12/2019, 07:50 [GMT+7]
.
.

Có lẽ câu chuyện buồn về một học sinh thiệt mạng do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón xảy ra ở Trường Gateway (Hà Nội) hẳn mọi người chưa thể quên. Những đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ việc đau lòng này đã được pháp luật trừng trị một cách nghiêm khắc. Sau vụ việc, tưởng chừng những vụ việc tương tự sẽ không còn xảy ra, thế nhưng thời gian gần đây chỉ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã liên tiếp xảy ra 2 vụ xe đưa đón đánh rơi học sinh xuống đường khi đang chạy khiến nhiều phụ huynh bất an, dư luận bức xúc.

Sự việc xảy ra ngày 26/11, một xe ôtô 16 chỗ chở học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu (phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chạy với tốc độ cao, khi vào cua đã làm cửa phía sau xe bung ra khiến 3 em học sinh rơi xuống đường. Rất may không có phương tiện nào chạy phía sau và các em không bị thương tích nặng. Điều đáng lo ngại là chiếc xe nói trên được sản xuất từ năm 2004, chuẩn bị hết hạn sử dụng và người đứng ra thuê xe lại là một cô giáo.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì cũng tại tỉnh Đồng Nai, ngày 29/11, một xe đưa đón học sinh loại 16 chỗ lưu thông trên quốc lộ 1 đoạn đi qua địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom thì bất ngờ 2 học sinh rơi xuống đường. 2 em bị rơi là học sinh của Trường Tiểu học Diên Hồng thuộc xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Rất may hai em chỉ bị thương nhẹ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ô tô 16 chỗ làm rơi 2 học sinh đã hết hạn đăng kiểm kể từ ngày 16/11. Ngoài ra, chiếc xe này đã được chủ phương tiện tự ý tháo dỡ, thay đổi cấu trúc, lắp đặt lại các hàng ghế, đồng thời tháo bỏ các tựa lưng ghế bên trong xe…

Những vụ việc trên có lẽ là lời cảnh báo sâu sắc cho các trường, địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Ninh và toàn ngành Giáo dục về việc đảm bảo an toàn khi tổ chức đưa đón học sinh đến trường.

Có thể nói, mô hình đưa đón học sinh tập trung đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh, giảm thiểu phương tiện cá nhân… Nhưng đáng ra các em phải được sử dụng những xe đảm bảo an toàn, hiện đại thì nhiều nơi lại tận dụng những ô tô cũ kỹ, xuống cấp, thậm chí là hết hạn sử dụng để đưa đón học sinh.

Việc sử dụng xe đưa đón học sinh đạt chuẩn, cùng với đó là ý thức chấp hành nghiêm luật giao thông của đội ngũ lái xe, phụ xe, quản sinh sẽ có tác động rất lớn đến các em học sinh. Bởi trẻ em thường bắt chước, làm theo những hành động, việc làm của người lớn vì chúng mặc định đó là những hành động đúng, chuẩn mực.

An toàn cho học sinh khi đến trường là một trong những mối quan tâm lớn của các gia đình có con đi học và nhà trường. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, việc hợp đồng thuê xe đưa đón học sinh có lẽ đang bị buông lỏng, chính vì vậy thời gian qua đã liên tiếp xảy ra nhưng vụ việc đáng tiếc.

Để mô hình đưa đón học sinh tập trung thực sự phát huy hiệu quả thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về các trường. Bởi việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải, chất lượng phương tiện tốt, lái xe đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, đạo đức, tuân thủ luật giao thông; quản sinh, giáo viên gương mẫu trách nhiệm đều thuộc về nhà trường.

Tiện ích của mô hình đưa đón học sinh tập trung là không thể phủ nhận, được nhiều địa phương, ngành Giáo dục khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, đừng để việc buông lỏng quản lý dẫn đến những vụ việc đáng tiếc đến với các em và rồi từ mô hình tiện lợi, an toàn lại trở thành mối lo của phụ huynh, học sinh.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.