Tăng tính răn đe xử lý xâm hại trẻ em

Thứ Ba, 05/11/2019, 08:05 [GMT+7]
.
.

Xâm hại trẻ em đang là một trong những vấn đề nhức nhối, khiến xã hội, dư luận bức xúc, làm cho các gia đình có trẻ em luôn phải sống trong cảnh lo lắng, đề cao cảnh giác mỗi khi con rời vòng tay của bố mẹ, gia đình.

Thời gian qua đã có không ít những vụ xâm hại trẻ em xảy ra. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với 21,3%; gần 60% số trẻ em bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm.

Những vụ việc đau lòng khiến dư luận lên án mạnh mẽ thời gian qua phải kể đến nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh xâm hại bé gái trong cầu thang máy chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh). Nguyễn Hữu Linh đã bị TAND Quận 4 tuyên phạt 18 tháng tù tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Tiếp đó là vụ Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) Đinh Bằng My xâm hại tình dục hàng loạt nam sinh. Với 2 tội danh “Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, bị cáo My bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 8 năm tù. Hay vụ việc thầy giáo Nguyễn Việt Anh, Trường THCS số 2 Thượng Hà (Lào Cai) bị đưa ra xét xử về tội Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Khi còn là giáo viên, bị cáo Anh đã nhiều lần giao cấu với một nữ sinh học lớp 8, làm nữ sinh này mang thai. Với tội danh của mình, bị cáo Anh đã bị TAND huyện Bảo Yên (Lào Cai) tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù và bồi thường gần 40 triệu đồng cho gia đình nữ sinh lớp 8.

Có một thực tế là thời gian qua chỉ những hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số được nêu trong báo cáo thống kê có lẽ chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Và để xử lý nghiêm minh những vụ xâm hại trẻ em, Tòa án Nhân dân Tối cao vừa công bố Nghị quyết số 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi. Nghị quyết này chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11/2019.

Một trong những nội dung quan trọng mà Nghị quyết hướng dẫn là tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Các hành vi bị coi là dâm ô, gồm: Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi; Dùng bộ phận khác trên cơ thể (tay, miệng, lưỡi, chân...) tiếp xúc (vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác; Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (hôn vào miệng, cổ, tai, gáy của người dưới 16 tuổi...)…

Nghị quyết cũng quy định, giao cấu là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào. Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

Bảo vệ trẻ em là bảo vệ tương lai của đất nước, chính vì vậy việc bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm xâm hại trẻ em là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, giải pháp tăng cường tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em, hỗ trợ, can thiệp các trường hợp bị hại cũng quan trọng không kém. Các phụ huynh, gia đình cần giáo dục, hướng dẫn cho con em mình những kiến thức, kỹ năng nhận diện, phòng, chống hành vi xâm hại, để từ đó trẻ em có thể tránh xa, phòng và tự bảo vệ mình trước những đối tượng xấu.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.