Hết lòng phục vụ doanh nghiệp

Thứ Bảy, 12/10/2019, 05:46 [GMT+7]
.
.

Một tỉnh giàu mạnh khi có nhiều doanh nghiệp, người dân giàu mạnh. Và để thu hút được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với địa phương, phát triển lớn mạnh thì rất cần một chính quyền phục vụ luôn đồng hành, sát cánh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xử lý ngay kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển.

Nhận định rõ điều này, những năm qua, Quảng Ninh luôn xác định cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện một cách quyết liệt, có hiệu quả.

Thành quả của công tác này là Quảng Ninh hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (Par Index); đứng vị trí thứ 7 về Chỉ số SIPAS; Chỉ số PAPI đạt 6/8 trục nội dung trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao.

Đây chính là chất xúc tác, lực hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư nhiều dự án trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là động lực thúc đẩy nhiều hộ kinh doanh, đơn vị thành lập doanh nghiệp mới để phát triển. Đơn cử như 9 tháng năm 2019, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới của tỉnh là 1.700, số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt 10.846 tỷ đồng. Đến hết tháng 9/2019, tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn tỉnh là 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc, với tổng số vốn đăng ký là 184.300 tỷ đồng.

Con số doanh nghiệp giải thể giảm 4% so với cùng kỳ; doanh nghiệp qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại tăng 36%, cho thấy một bức tranh sáng, khởi sắc về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với sự có mặt của nhiều tập đoàn lớn, nhà đầu tư chiến lược, như: VinGroup, SunGroup, FLC, My Way, BimGroup, Him Lam, Thủy sản Việt - Úc, Thành Công, Tập đoàn Toray (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Trung Đông (UEA), Texhong (Hong Kong), Amata (Thái Lan)..., như một lời khẳng định Quảng Ninh đang là “miền đất hứa” đầy tiềm năng, lợi thế và cũng là nơi các cấp chính quyền luôn rộng mở chào đón, đồng hành tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Quảng Ninh giờ đây là một trong những tỉnh, thành phố có số thu ngân sách lớn nhất cả nước. 9 tháng năm 2019, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 11,9%, vượt 0,4% so kế hoạch đề ra. Thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 34.330 tỷ đồng, bằng 83% dự toán năm, tăng 15% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện.

Với mục tiêu phát triển KT-XH nhanh, bền vững dựa trên ba trụ cột: Phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao thân thiện môi trường, công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển phục vụ du lịch, dịch vụ, cùng với định hướng không gian phát triển kinh tế “Một tâm - hai tuyến - đa chiều”, “Hai mũi đột phá” với tâm là TP Hạ Long được mở rộng địa giới hành chính và không gian phát triển gồm toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh luôn chào đón nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư các dự án phù hợp với quy hoạch, định hướng, mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Như khẳng định của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Quảng Ninh xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành, thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục rà soát việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp của các sở, ban, ngành, địa phương và xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm, có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Đây là giải pháp mạnh, khẳng định sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành đến cùng với doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp, cũng là vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Ngày Doanh nhân Việt Nam đang đến rất gần, có lẽ không lời chúc tốt đẹp nào bằng sự thể hiện hành động đồng hành, phục vụ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển. Bởi doanh nghiệp có ăn nên làm ra thì doanh nhân mới thực sự vui trong ngày tôn vinh mình.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.