Sáng mãi nghĩa tình đồng đội

Chủ Nhật, 14/07/2019, 07:07 [GMT+7]
.
.

Cách đây 69 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo và giao Trung ương Đoàn thanh niên thành lập lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) với mục đích “phát huy sức mạnh dời non lấp biển của thế hệ trẻ, xung kích phục vụ kháng chiến thắng lợi” và là “trường học lớn” đào tạo cán bộ cho Đảng, Nhà nước phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) trong tương lai. Các thế hệ TNXP Việt Nam đã anh dũng lập công trên các chiến trường, không ngừng học tập, nêu gương, đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP, cựu TNXP tỉnh Quảng Ninh đã và đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích, xứng danh “người lính Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Thời gian qua, lực lượng TNXP trong tỉnh đã vận động hội viên tham gia tích cực các hoạt động với quyết tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh văn minh, giàu đẹp. Các cựu TNXP của tỉnh đã tiếp tục cống hiến sức lực, tinh thần và của cải góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu của tỉnh như hiến tặng gần 6.000 m2 đất, ủng hộ 120 triệu đồng vào chương trình đưa điện lưới quốc gia ra đảo huyện Cô Tô và hàng ngàn ngày công để xây dựng nông thôn mới Quảng Ninh.

Công tác nghĩa tình đồng đội từ lâu là một trong những nội dung, mục tiêu xuyên suốt được các cấp Hội quan tâm, thực hiện. Hiểu được thực tế khó khăn của nhiều hội viên, nhất là về nhà ở, Hội đã phát động xây dựng nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Hội Cựu TNXP Quảng Ninh đã tặng nhà xây mới, sửa chữa nhà ở cho 29 hội viên với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng.Trong đó, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã vận động đoàn viên đóng góp xây mới, sửa chữa 10 ngôi nhà, tổng trị giá 379 triệu đồng. Hội cũng tặng sổ tiết kiệm cho 83 cựu TNXP với tổng trị giá 359 triệu đồng.

Đẩy mạnh quan tâm, chăm lo đời sống hội viên, Hội Cựu TNXP các huyện, thị xã, thành phố đã phát động tới Hội cấp xã, phường, thị trấn xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội. Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên, một số Hội đã xây dựng được nguồn quỹ lên tới hàng trăm triệu đồng, điển hình như TP Cẩm Phả, TP Uông Bí, TX Đông Triều... Từ nguồn quỹ này đã tạo điều kiện cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo… Từ các hoạt động của Hội nhiều cựu TNXP đã trở thành những tấm gương sáng trong các hoạt động xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương.

Cùng với đó, Hội còn tuyên truyền, vận động 100% hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương; hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do Trung ương Hội, Tỉnh Hội phát động, trong đó có phong trào “Cựu TNXP học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” đã tạo sức lan tỏa, chuyển biến tích cực đến các hội viên.

                                                                                                                                Thanh Phong

.
.
.
.
.
.
.
.