Alisson Becker và 'gene' thủ môn

Thứ Hai, 12/10/2020, 15:54 [GMT+7]
.
.

Ông, cha và anh của Alisson Becker đều là thủ môn. Nhưng khi chính mình cũng là một thủ môn, Alisson lại khác hẳn với mọi thủ môn còn lại - khác cả suy nghĩ của chính anh về đặc điểm cần có của người bảo vệ khung thành. Đấy là một phần lý do vì sao Alisson trở thành thủ môn số 1 thế giới.

Alisson Becker nhớ rõ, và kể lại, niềm vui tột bậc của bố anh, khi cả đại gia đình tập trung ở nhà một người cô, xem trận bán kết World Cup 1998. Thủ môn Claudio Taffarel xuất sắc bắt quả luân lưu của Ronald de Boer, giúp Brazil vượt qua Hà Lan, lọt vào chung kết.

Thật ra, chỉ mới lên 7, Alisson bất quá chỉ nhớ đến thế. Anh nào có biết số phận của Taffarel, khi thủ môn này cùng đội Brazil vô địch World Cup 1994. Ngay trước và sau giải đấu để đời ấy (Brazil trở lại ngôi vô địch World Cup sau 24 năm chờ đợi - chưa bao giờ phải chờ đợi lâu như thế để trở lại đỉnh cao thế giới), Taffarel... thất nghiệp, giữa độ tuổi sung sức nhất trong môn bóng đá.

Alisson và anh trai Muriel Becker (trái) cũng là một thủ môn.
Alisson và anh trai Muriel Becker (trái) cũng là một thủ môn.

Anh bị đội bóng nhỏ Reggiana ở Italia phế thải, phải thi đấu cho một đội bóng... của nhà thờ, đá vai tiền đạo. Một năm sau chức vô địch World Cup, Taffarel mới được nhận vào CLB Atletico Mineiro ở Brazil, trước khi sang Galatasaray vào năm 1998...

Thủ môn Brazil ngày xưa là vậy. Nói rằng không ai biết đến Gilmar, Felix, Taffarel, Marcos trong các kỳ World Cup 1958, 1962, 1970, 1994, 2002 mà Brazil vô địch, thì cũng không đúng. Nhưng ít ai tôn trọng họ, chứ khoan nói chuyện ca ngợi, sùng bái. Đành rằng bóng đá Brazil rẻ rúng vai trò thủ môn, như một đặc điểm thuộc về văn hóa bóng đá ở xứ sở Samba, nhưng thủ môn Brazil cũng không tồn tại trong mắt giới bóng đá châu Âu.

Ở lục địa già, người ta am tường, nghiên cứu thấu đáo “ngành khoa học” bóng đá? Taffarel từng nói: “Có một sai lầm lớn, khi người châu Âu nghĩ rằng Brazil không thể sản sinh thủ môn giỏi”.

Bây giờ thì khác. Hai trong ba thủ môn hay nhất thế giới, đã được cả tạp chí France Football lẫn FIFA công nhận và trao giải trong năm 2019, là người Brazil (Alisson Becker của Liverpool và Ederson của Man City).

Thế giới đã thay đổi nhiều. Cuộc sống đã thay đổi nhiều. Bóng đá Brazil cũng thay đổi nhiều - Alisson bình luận. Một trong những thay đổi lớn, là quan niệm về thủ môn, và thủ môn Brazil? Dĩ nhiên. Nhưng trong gia đình Alisson, thì chẳng có gì thay đổi. Ông của anh hâm mộ Felix (thủ môn Brazil vô địch World Cup 1970). Bố anh hiểu rõ Taffarel. Bản thân Alisson thì hâm mộ... bố và anh trai - thủ môn Muriel.

Sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của Alisson bắt đầu từ CLB Internacional, nơi mà ông anh Muriel đang bắt chính. Thậm chí, mẹ anh cũng là thủ môn, trong một đội bóng ném! Cả đời Alisson đã say mê vai trò thủ môn. Anh nói về Muriel (hơn mình 5 tuổi): “Anh ấy rất xuất sắc, dù không hoàn hảo. Tôi luôn muốn làm được như anh ấy”.

Nói chung, cả ông bố lẫn ông anh đều... hơi “điên” - Alisson thừa nhận. “Điên hơn tôi. Thủ môn đôi khi phải... điên một tí”. Nhiều người, từ giới hâm mộ vốn chỉ cảm nhận thuần túy cho đến các nhà chuyên môn đã nghiên cứu hẳn hoi, cũng thấy như vậy. Thủ môn là một thế giới riêng. Họ mặc trang phục khác, chơi bóng trong luật lệ khác, tập và thi đấu theo một cách khác... Alisson nói anh luôn yêu cái thế giới ấy.

Kỳ thực, chẳng những không “điên”, Alisson rất “đằm”. Không gì có thể lay chuyển Alisson, cả trong trận đấu lẫn ngoài đời. Anh phản ứng bình thường với mọi chuyện, kể cả với sai lầm của hậu vệ phía trước hoặc của chính mình. Anh không quát tháo ai bao giờ.

Alisson luôn là chính mình, kể cả sau khi vừa thủng lưới 3 bàn, vừa thủng lưới vì sai sót cá nhân. Anh cũng luôn là chính mình dù đối thủ trước mắt là Barcelona hay Burnley. Anh thi đấu bằng lý trí. Nghiêm túc và tập trung đã đành, nhưng cũng rất thanh thản, thoải mái.

Giới quan sát xem đặc điểm này là nguyên nhân vì sao Alisson trở thành thủ môn số 1 thế giới. Anh làm được những điều mà các thủ môn xuất sắc khác không dễ làm được, bởi anh chẳng bao giờ bị tác động bởi cảm xúc hay áp lực nào.

Ở Liverpool, Alisson có hẳn một HLV thủ môn bậc thầy, mà anh còn xem như cha. Alisson sẽ còn xuất sắc hơn nữa, nhờ sự chỉ bảo tận tụy của HLV John Achterberg?

Theo bongdaplus.vn

.
.
.
.
.
.
.
.