Xã hội hóa thể thao ở Quảng Ninh

Thứ Sáu, 18/05/2018, 17:13 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh là một trong những địa phương trên toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao về công tác xã hội hóa thể thao. Bằng nhiều cách làm, đến thời điểm này, Quảng Ninh đã có hệ thống thiết chế thể thao rất đa dạng, đặc biệt là sự vào cuộc của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã giúp cho thể thao Vùng mỏ phát triển toàn diện.

Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII-2018 tại Nhà thi đấu 5000 chỗ ngồi
Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII-2018 được tổ chức tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ (phường Đại Yên, TP Hạ Long).

Một trong những công trình để lại ấn tượng mạnh đối với hoạt động xã hội hóa thể thao đó là Nhà thi đấu 5.000 chỗ (phường Đại Yên, TP Hạ Long) vừa được đưa vào hoạt động. Nhà thi đấu được xây dựng trên diện tích gần 150.000m2, theo hình thức BT do Tập đoàn Vingroup thực hiện. Công trình cao 3 tầng và được thiết kế theo phương án kết cấu móng cọc khoan nhồi, khung vách, sàn bê tông cốt thép, lớp mái bằng tấm hợp kim nhôm…Hệ giàn mái công trình gồm ống thép tổ hợp thành hệ dầm giàn vợt nhịp lớn…

Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, cho biết: “Công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đã giúp cho thể thao Quảng Ninh phát triển có hiệu quả. Người dân, vận động viên được luyện tập, vui chơi ở những địa điểm đảm bảo về chất lượng cũng như độ an toàn cao. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân có điều kiện đầu tư vào xây dựng công trình thể thao hiện đại hơn”.

Một trong những địa phương đã tiến hành xã hội hóa hệ thống cơ sở vật chất cho hoạt động thể thao rất có hiệu quả thời gian qua đó là TX Đông Triều. Hiện Đông Triều là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh có 100% phường, xã được lắp đặt bể bơi thông minh. Điều này đã góp phần giúp cho Đông Triều luôn dẫn đầu ở các giải bơi do tỉnh tổ chức. Tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018, Đông Triều đã đoạt hầu hết huy chương ở nội dung bơi.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin TX Đông Triều, cho biết: “Để có được hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thể thao như hiện nay, chúng tôi đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn các công trình phục vụ cho thể thao được xây dựng nhiều và người dân có địa điểm sinh hoạt, thúc đẩy phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại””.

Bên cạnh việc xã hội hóa hệ thống cơ sở vật chất thì hiện nay thể thao Quảng Ninh đang từng bước đưa một số môn thể thao thành tích cao đến với người dân. Đây là cách làm của nhiều địa phương trên toàn quốc với mục đích thông qua các giải đấu phong trào tìm kiếm những nhân tố có tố chất thể thao để đào tạo thành VĐV chuyên nghiệp.

Đội bóng đá TQN đã thi đấu rất thành công tại V-League từ khi được chuyển giao cho doanh nghiêp quản lý
Đội bóng đá Than Quảng Ninh đã thi đấu thành công tại V-League từ khi được chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý.

Một trong những "điểm cộng" của việc xã hội hóa thể thao đó là Đội tuyển bóng đá Than Quảng Ninh được bàn giao cho Công ty CP Khai thác khoáng sản Vàng Hà Giang. Từ khi được doanh nghiệp “đỡ đầu” đội bóng đã để lại dấu ấn đậm nét ở đấu trường V-League.

“Để các đội tuyển thể thao thành tích cao hoạt động tốt hơn, chúng tôi đã kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay làm thể thao. Ở thời điểm hiện tại, chỉ có một vài đội tuyển nhận được sự tài trợ, thế nên trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi xã hội hóa thể thao mạnh mẽ hơn nữa”, đồng chí Đỗ Khánh Tùng cho biết thêm.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.