Bước tiến của thể thao Quảng Ninh

Chủ Nhật, 15/04/2018, 16:48 [GMT+7]
.
.

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018 đã khép lại với nhiều thành tích, kỷ lục mới được lập, đồng thời mở ra những cơ hội, thách thức cho thể thao Vùng mỏ mà trước mắt là hoàn thành mục tiêu xếp trong nhóm 20 đoàn dẫn đầu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức vào tháng 11/2018, tại Hà Nội.

CHUYÊN MÔN CAO HƠN

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII tổ chức thi đấu 17 môn với trên 3.000 VĐV tham gia tranh tài. Điều đáng chú ý tại đại hội này đó là số lượng các VĐV tham gia ở những môn thể thao mũi nhọn, như: Pencak Silat, điền kinh… đều tăng cao so với đại hội trước, điều này cho thấy công tác đào tạo VĐV của các địa phương, ngành đã được chú trọng nhiều hơn.

Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII-2018 đã diễn ra rất trang trọng và hoành tráng
Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018 diễn ra trang trọng và hoành tráng.

Đồng chí Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, cho biết: “Việc các VĐV tham gia đông hơn là tín hiệu vui đối với chúng tôi trong công tác phát triển thể thao. Bên cạnh đó, chuyên môn không chênh lệch nhau nhiều, chúng tôi phải tính đến nửa điểm mới có thể phân cao thấp cho các VĐV. Năm nay, chúng tôi đưa môn kéo co vào nội dung thi đấu chính thức của Đại hội và đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương”.

Việc TX Đông Triều xếp đầu Đại hội với 32 HCV, 24 HCB, 24 HCĐ là không quá bất ngờ. Bởi lẽ, trong những năm qua, Đông Triều đã đầu tư rất nhiều cho thể thao cả về nhân lực và hệ thống cơ sở vật chất. Từ chỗ chỉ có vài môn, đến nay, thị xã đã đưa thêm nhiều môn khác, như: Pencak Silat, Teakwondo… vào huấn luyện và đã đạt được thành tích cao tại Đại hội. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TX Đông Triều, cho biết: “Chúng tôi chú trọng đến việc phát triển các môn thể thao thành tích cao, trong thời gian tới sẽ đầu tư thêm một số môn thể thao Olympic. Hiện tại, TX Đông Triều cũng đang đóng góp rất nhiều gương mặt trẻ cho các đội tuyển thể thao Vùng mỏ”.

Không chỉ Đông Triều, các địa phương như: Cẩm Phả, Hạ Long, Vân Đồn, Uông Bí… cũng có những chuyển biến tích cực trong công tác phát triển thể thao thành tích cao và nó đã được thể hiện thông qua thành tích đạt được tại Đại hội. Bên cạnh đó cũng phải kể đến các địa phương như: Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ… đã có nhiều thành tích ấn tượng tại kỳ đại hội này.

QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TẠI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII đã khép lại, tuy nhiên lúc này thể thao Vùng mỏ lại phải chuẩn bị cho những giải đấu lớn hơn và trước mắt là hoàn thành mục tiêu tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức thi đấu 36 môn. Tham gia tranh tài tại Đại hội, Quảng Ninh đăng ký 17 môn và đây đều là những môn thế mạnh. Tuy nhiên, để đạt được thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc không phải là điều dễ dàng.

Mặc dù lần đầu tiên tổ chức, thế nhưng môn kéo co đã thu hút đông đảo các địa phương tham gia tranh tài
Mặc dù lần đầu tiên tổ chức, thế nhưng môn kéo co đã thu hút đông đảo các địa phương tham gia tranh tài.

“Mặc dù chỉ là giải đấu trong nước, thế nhưng Đại hội TDTT toàn quốc luôn thu hút đông đảo các VĐV có chuyên môn cao tham gia, như: Lê Quang Liêm (cờ vua), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Quý Phước (bơi)… và để vượt qua các VĐV này là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng tôi e ngại làm mất đi ý chí thi đấu, hiện tại các đội tuyển đang luyện tập rất tích cực và mong rằng những nỗ lực đó sẽ được đền đáp xứng đáng bằng thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn quốc”, đồng chí Đỗ Khánh Tùng cho biết thêm.

Một trong những điểm yếu của thể thao Quảng Ninh ở giai đoạn hiện nay đó là nhiều VĐV đã không còn ở đỉnh cao phong độ. Tuy nhiên, thể thao Quảng Ninh có thể đặt hy vọng vào một số gương mặt trẻ, như: Ngô Đình Chuyền, Nguyễn Thị Kiều Oanh (bơi); Nguyễn Viết Duy, Nguyễn Thái Linh (Pencak Silat); Phạm Thị Huệ (điền kinh); Nguyễn Lê Cẩm Hiền (cờ vua)…

Thể thao Quảng Ninh đang phát triển mạnh và việc tổ chức xong sớm Đại hội TDTT cấp tỉnh sẽ giúp cho các VĐV có thời gian dài để chuẩn bị thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc. Với sự quyết tâm của đội ngũ HLV, VĐV, hi vọng thể thao Vùng mỏ sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra ở sân chơi toàn quốc.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.