Premier League: Tấm vé xuống hạng & Cái giá quá đắt

Thứ Năm, 18/05/2017, 06:45 [GMT+7]
.
.

Hull City, Sunderland và Middlesbrough đã phải xuống chơi ở giải hạng Nhất sau mùa giải này và chẳng ai dám chắc đến khi nào họ mới có thể trở lại Ngoại hạng Anh.

Mất 'miếng mồi' ngon

Cuối cùng thì tử thần đã chính thức gọi tên Sunderland, Middlesbrough và Hull City ở mùa giải năm nay. 3 đội bóng này đã nói lời tạm biệt Ngoại hạng Anh và chưa hẹn ngày trở lại. Cái giá lớn nhất có thể kể đến là 'miếng bánh' bản quyền truyền hình.

 Rớt hạng là một thảm họa cực lớn ở Ngoại hạng Anh.
Rớt hạng là một thảm họa cực lớn ở Ngoại hạng Anh.

Với những khoản tiền khổng lồ từ gói bản quyền truyền hình, BTC Premier League phân chia khá công bằng cho tất cả các đội bóng. Chính vì thế, ngay cả những CLB nhỏ tại xứ sương mù đều khá “rủng rỉnh” tiền để chi tiêu trên TTCN, qua đó giúp mặt bằng chung của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh dần được thu hẹp, khác với thế độc tôn của Real Madrid hay Barcelona tại La Liga.

Như vậy, với việc không còn góp mặt ở Premier Leage mùa tới, theo tính toán của công ty Deloitte's Sports Business Group, mỗi đội sẽ thất thoát khoảng 55 đến 65 triệu bảng mỗi mùa giải. Một con số không hề nhỏ. Sunderland, Middlesbrough và Hull City sẽ phải gánh chịu một tổn thất rất lớn về tài chính.

Cụ thể, trong mùa giải đầu tiên xuống hạng, Sunderland sẽ chỉ còn nhận được 55% so với khoản thu bản quyền truyền mình Premier League mà 20 hàng đầu nước Anh được trả ngang nhau. Mùa thứ 2, số tiền này sẽ giảm xuống 45% và mùa thứ 3 sẽ chỉ còn 20% nếu 'Mèo đen' không thể quay trở lại giải đấu cao nhất xứ sở sương mù.

Sunderland vẫn còn may mắn chán so với Hull City và Middlesbrough. Theo đó, vì mới lên chơi ở Premier League đúng 1 mùa giải và lại rớt hạng, cả 2 đội bóng này chỉ nhận được số tiền bản quyền truyền hình từ Premier League trong mùa giải thứ 2 và thứ 3 sau khi xuống hạng.

Cơ hội trở lại khá thấp
Không có gì chắc chắn Hull City, Sunderland hay Middlesbrough sẽ sớm được hít thở bầu không khí Premier League chỉ sau 1 mùa giải xuống hạng. Thống kê chỉ ra rằng, kể từ mùa giải 1992/93 đến 2014/15, có tới 70 đội rớt hạng nhưng chỉ 22 đội lập tức được trở lại Premier League ngay sau đó, tỷ lệ đạt 28.6%.

Một minh chứng cho sự đào thải khắc nghiệt của bóng đá Anh chính là Blackburn Rovers. Họ một trong những CLB quen thuộc của Premier League, với truyền thống và bản sắc. Hơn hết, Blackburn từng vô địch Premier League mùa giải 1994/95, nhưng họ phải thi đấu ở giải hạng Hai từ mùa sau.

Phải xuống chơi ở Championship đồng nghĩa với sự tháo chạy hàng loạt của các ngôi sao. Hull City, Sunderland và Middlesbrough đang phải đối mặt với viễn cảnh tồi tệ nhất. Giờ đây, với 3 CLB này, mây đen đã giăng phủ khắp lối.

Theo Tiểu Lam/Thể thao Việt Nam

.
.
.
.
.
.
.
.