TX Quảng Yên: Đầu tư cho phát triển thể dục thể thao

Thứ Sáu, 02/12/2016, 11:25 [GMT+7]
.
.

Cùng với phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, những năm qua, TX Quảng Yên luôn quan tâm phát triển sự nghiệp thể dục thể thao (TDTT) bằng việc triển khai phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đến nay, phong trào TDTT ở Quảng Yên đã và đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo người dân tham gia; qua đó, góp phần nâng cao sức khoẻ, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.

Bể bơi do Lữ đoàn 147 làm chủ đầu tư được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em TX Quảng Yên học bơi và vui chơi, giải trí trong dịp hè.  (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Bể bơi do Lữ đoàn 147 làm chủ đầu tư được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em TX Quảng Yên học bơi và vui chơi, giải trí trong dịp hè. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Ông Ngô Đình Dũng, Phó trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin TX Quảng Yên cho biết: Để duy trì và thúc đẩy phong trào TDTT ở địa phương phát triển, thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của hoạt động TDTT thông qua nhiều hình thức. Từ năm 2011 đến nay, thị xã đã tuyên truyền được 1.320 lượt tin, bài trên hệ thống loa phát thanh cơ sở; kẻ vẽ được 250 panô, 10 cụm tranh cổ động, treo 150 lượt băng zôn trong các dịp đại hội TDTT, Hội khoẻ Phù Đổng các cấp...

Thị xã thực hiện tốt những ký kết liên tịch với các ban, ngành, tổ chức nhiều hoạt động TDTT vào các ngày lễ, Tết, các dịp kỷ niệm thành lập ngành, đơn vị, hàng năm thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Cùng với việc đầu tư ngân sách nhà nước, thị xã huy động xã hội hoá và sự tham gia của cộng đồng vào việc đầu tư xây dựng các thiết chế thể thao phục vụ sự phát triển TDTT của địa phương. Hiện thị xã đã quy hoạch và xây dựng được Trung tâm Văn hoá Thông tin - Thể thao với diện tích 66.000m2 gồm các hạng mục sân vận động, bể bơi, nhà thi đấu đa năng ở khu vực Bắc sông Chanh. Toàn thị xã có 3 bể bơi, 5 sân tennis, 4 sân bóng đá, 2 nhà tập thể hình, 2 nhà tập bóng bàn, 5 sân bóng chuyền, 6 CLB võ thuật do tư nhân đầu tư, xây dựng và quản lý.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong các trường học, hàng năm, ngành VHTT và ngành GD-ĐT thị xã đều có chương trình phối hợp tổ chức tốt các hoạt động thể thao, cuộc thi, giải thể thao trong các cấp học; duy trì lớp võ thuật, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, bơi lội... 100% các trường đã thực hiện đầy đủ giáo dục thể chất với nhiều môn thể thao như: Bóng đá, cầu lông, cờ vua, võ thuật...

Toàn thị xã hiện có 60 câu lạc bộ TDTT và hàng trăm nhóm thể thao cùng sở thích, duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện như: Thể dục dưỡng sinh, đi bộ buổi sáng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, xe đạp... Các câu lạc bộ bóng đá, võ Taekwondo, Vovinam, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông... thường xuyên tổ chức thi đấu giao lưu với các đơn vị bạn trong và ngoài địa phương. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng được phát triển sâu rộng trong các xã, phường và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện. Nếu như năm 2010 chỉ có 28% dân số tập luyện thể thao thường xuyên thì đến năm 2015 đã đạt 48% (tăng 20%); tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình thể thao cũng tăng từ 30% lên 40%.

Bên cạnh đó, thị xã quan tâm phát triển đội ngũ quản lý, cộng tác viên thể thao góp phần không nhỏ vào việc định hình và thúc đẩy phong trào thể thao truyền thống phát triển trở thành một thế mạnh, nổi bật ở các môn: Bơi thuyền chải, vật dân tộc, kéo co... Quảng Yên luôn là đơn vị dẫn đầu trong các kỳ thi đấu và các giải thể thao do tỉnh tổ chức. Ở hầu hết các giải thể thao tham gia cấp tỉnh, Quảng Yên đều có thứ hạng khá. Đến nay, thị xã có 5 vận động viên đẳng cấp quốc gia.

Để phong trào TDTT ngày càng phát triển, thời gian tới, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên; tăng cường thực hiện công tác xã hội hoá TDTT. Đồng thời, chú trọng phát triển những môn thể thao mũi nhọn, phát hiện, đào tạo bồi dưỡng lực lượng vận động viên có năng khiếu, để đóng góp cho đội tuyển của tỉnh.

Hoàng Anh

.
.
.
.
.
.
.
.