Mở rộng thí điểm mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh

Thứ Sáu, 02/06/2017, 08:17 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm và công bố Chỉ số CCHC các bộ, ngành, địa phương (PAR INDEX 2016).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ, bước vào nhiệm kỳ mới, Chính phủ đã chủ trương đổi mới mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa CCHC với xây dựng Chính phủ điện tử và kiểm soát thủ tục hành chính. Các lĩnh vực như thuế, công thương, giao thông vận tải, bảo hiểm y tế, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo: “Những địa phương có điều kiện tương tự như Quảng Ninh cần đề xuất việc xây dựng mô hình thí điểm trung tâm hành chính công cấp tỉnh để Bộ Nội vụ tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền. Khi có được mô hình này rồi cần có kết nối với Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tạo sự đồng bộ và thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận với cơ quan hành chính nhà nước”.

Cuối năm 2015, từ chủ động đề xuất của Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh cũng xây dựng trung tâm hành chính công ở tất cả 14 huyện, thị xã, thành phố.

Công bố Chỉ số CCHC năm 2016 tại hội nghị trên, Quảng Ninh đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng với tổng số điểm đạt 82,3%. Vậy là, mặc dù chỉ số CCHC (PAR INDEX), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh vươn lên đạt rất cao, song chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Quảng Ninh lại đạt rất thấp.

Chỉ số PAPI thể hiện đánh giá của người dân thông qua trải nghiệm và cảm nhận của họ về hiệu quả quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công của bộ máy chính quyền. Như vậy, Quảng Ninh đã phục vụ tốt đối với doanh nghiệp, người dân, nhưng người dân vẫn chưa được thoả mãn đối với hiệu quả quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công đối với chính quyền cơ sở.

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung các giải pháp nâng cao chỉ số PAPI, trong đó đặc biệt tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tại cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã chỉ đạo thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020 và trưởng thôn, khu kiêm bí thư chi bộ thôn, khu. Những vấn đề bức xúc ở cơ sở liên quan đến giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên (than, cát, sét, đá...) đã và đang được tỉnh tập trung chỉ đạo, giải quyết. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã đồng ý cho Báo Quảng Ninh xuất bản ấn phẩm “Quảng Ninh toàn cảnh” hằng năm, phát hành tới hộ gia đình, cung cấp thông tin cụ thể, thiết yếu cho người dân. Việc cung cấp thông tin cho báo chí đã được đổi mới. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đang triển khai xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền và giáo dục lý luận chính trị tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới”...

Từ đánh giá, ghi nhận thành công cách làm mới của Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các địa phương có điều kiện tương tự như Quảng Ninh đề xuất xây dựng mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh. Như vậy, dù Quảng Ninh là tỉnh đi đầu, song nếu không tiếp tục nỗ lực, sáng tạo thì khó giữ được vị trí tiên phong.

Nguyên Đan

.
.
.
.
.
.
.
.