Sáng tạo dịch vụ

Thứ Ba, 14/03/2017, 00:10 [GMT+7]
.
.

Đây là tên cuộc thi lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Ninh do Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh (KH&KT) được giao là cơ quan thường trực. Theo đó, dịp tháng 5-2016, tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ V (2014-2015) và cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất, năm 2015, lãnh đạo tỉnh đã chính thức phát động cuộc thi này. Có thể thấy, dù chưa có tiền lệ (theo ông Đinh Quang Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Phó Ban Thường trực cuộc thi cho biết), nhưng từ gợi mở, định hướng của lãnh đạo tỉnh, một cuộc thi mới, thật sự ý nghĩa và cần thiết đã hình thành. Đây không chỉ là một sân chơi với những người đam mê sáng tạo, mà còn chính là cách thức nhằm phát huy sức mạnh trí tuệ của mọi đối tượng để góp sức trong công cuộc xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đặt ra.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Cuộc thi, kể từ khi được phát động (tháng 11-2016) cho đến nay đã có 19 ý tưởng, đề tài, giải pháp của 10 tổ chức, cá nhân gửi đến đăng ký tham gia cuộc thi. Cụ thể số lượng đã gửi dự thi theo các nhóm lĩnh vực như sau: Dịch vụ hành chính công có 8; dịch vụ du lịch có 4; dịch vụ giáo dục, đào tạo và dạy nghề có 1, dịch vụ tài chính - ngân hàng có 1; dịch vụ thương mại có 2; dịch vụ y tế có 3. Như vậy, so với thể lệ và kế hoạch cuộc thi đã công bố trong 10 nhóm, loại hình, lĩnh vực thì vẫn còn “ô trống”, đó là: Dịch vụ vận tải; dịch vụ thông tin, truyền thông; dịch vụ khoa học, công nghệ và môi trường; dịch vụ văn hoá - giải trí; dịch vụ thể thao và các dịch vụ khác.

Được biết, thời hạn nhận hồ sơ cuộc thi này chia thành 3 đợt; đợt 1: Từ ngày 1-11-2016 đến hết ngày 31-3-2017; đợt 2: Từ 1-4-2017 đến hết 31-7-2017; đợt 3: Từ 1-8-2017 đến hết 31-10-2017. Như vậy, sau sơ khảo đợt 1 để lựa chọn ra 2 ý tưởng, lĩnh vực xuất sắc nhất để trao giải thì vẫn còn 7 tháng nữa để mọi tổ chức, cá nhân tham gia. Quãng thời gian này không ngắn nhưng cũng chẳng dài nếu như chúng ta không bắt tay vào việc dự thi một cách kịp thời.

Bên cạnh sự tuyên truyền thường xuyên của các cơ quan báo chí trên địa bàn, cũng như chủ động phổ biến về cuộc thi của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đến những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thì chắc chắn rằng, nếu như các ngành, các tổ chức đoàn thể, các địa phương... cùng tích cực vào cuộc thì chắc chắn hiệu ứng tốt hơn, tạo tính lan toả mạnh mẽ hơn. Nhìn từ kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi như Sáng tạo kỹ thuật tỉnh hay Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh cho thấy, nếu như tất cả “phó thác” cho cơ quan thường trực của Ban Tổ chức thì mục tiêu đặt ra hẳn sẽ không như mong muốn. Hơn nữa, với một cuộc thi không có giới hạn về đối tượng cũng như số lượng đề tài, ý tưởng, sáng kiến mà người dự thi được gửi tham gia đã cho thấy chúng ta đang mong chờ một sự hội tụ trí tuệ để Quảng Ninh mạnh hơn nữa trong lĩnh vực đang là mũi nhọn phát triển.

Ngọc Lê

.
.
.
.
.
.
.
.