PCI 2016 và ngoạn mục Quảng Ninh

Thứ Tư, 15/03/2017, 01:10 [GMT+7]
.
.

Như tin đã đưa, ngày 14-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016. Năm nay, TP Đà Nẵng vẫn vững vàng trụ ngôi vị đầu bảng (70 điểm) sau 3 năm liên tiếp giữ vị trí quán quân. Và, kế ngay sau TP Đà Nẵng là Quảng Ninh chúng ta (65,60 điểm) xếp thứ hai. Kể từ khi tham gia vào “đấu trường” PCI cho đến nay, đây cũng là lần đầu tiên, Quảng Ninh đạt thứ hạng cao nhất.

Nhìn lại 7 năm liên tiếp (tính từ năm 2010 đến 2016), kết quả xếp hạng PCI của Quảng Ninh luôn trong một sự vận động nỗ lực không ngừng. Đó là 4 năm liên tiếp (tính từ năm 2013 đến 2016) Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm chất lượng điều hành rất tốt. Trong 7 năm đó, cũng chỉ có duy nhất 1 năm bị tụt xuống nhóm có chất lượng điều hành khá; các năm còn lại đều trong nhóm tốt.

Cụ thể như sau: Năm 2010. Xếp thứ 7 (64,41 điểm), đứng trong nhóm điều hành tốt; năm 2011, tuy vẫn trong nhóm điều hành tốt, nhưng kết quả xếp hạng bị tụt xuống thứ 12 (63,25 điểm); năm 2012, chúng ta tiếp tục bị lùi xuống xếp hạng thứ 20 (59,55 điểm) và rơi vào nhóm điều hành khá. Song, năm 2013, Quảng Ninh đã bứt phá với kết quả xếp hạng thứ 4 (63,51 điểm), được xếp vào nhóm điều hành rất tốt. Năm 2014, bị tụt một hạng, xếp thứ 5 (62,16 điểm) vẫn trong nhóm điều hành rất tốt. Năm 2015, Quảng Ninh đã vươn lên đứng thứ 3 (65,75 điểm) và trong nhóm điều hành rất tốt. Còn kết quả năm 2016, như đã nói ở trên, soán ngôi nhì bảng năm trước của Đồng Tháp. Cũng theo tài liệu công bố của VCCI về PCI 2016 khi phân chia theo vùng và khu vực thì Quảng Ninh đứng đầu khu vực đồng bằng Sông Hồng.

Có được niềm vui này, điều đầu tiên cần phải khẳng định là cố gắng cao nhất cùng quyết tâm mạnh mẽ nhất của cả hệ thống chính trị trong việc tạo dựng môi trường đầu tư tốt nhất và luôn đồng hành với doanh nghiệp. Theo đó, tỉnh đã triển khai hàng loạt chương trình lớn, cũng như thực hiện nhiều giải pháp thiết thực vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp ở Quảng Ninh. Nhìn rộng trong cả nước, bên cạnh sự đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính với mô hình trung tâm hành chính công thì Quảng Ninh cũng chính là tỉnh tiên phong trong xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ngành, địa phương trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã trên địa bàn. Đơn cử như việc đồng hành với doanh nghiệp, bắt đầu từ chủ đề công tác của một năm và nay đã trở thành việc làm thường xuyên ở các cấp, các sở, ngành với nhiều hoạt động cụ thể, đó là mô hình “Café doanh nhân”, đó là việc duy trì thường niên chương trình gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp ở cấp tỉnh...

Vui với niềm vui hiện tại, nhưng chúng ta cũng không quên rằng, PCI là một cuộc đua liên tục và có tính dài hơi. Chính vì vậy, với thứ hạng hiện có cũng chính là một thách thức tốt cho chúng ta trong việc làm thế nào để giữ được kết quả này, nhưng đồng thời vẫn tiếp tục vươn lên. Do đó, trong năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ đòi hỏi phải có những sáng kiến mới, cách làm mới nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương. Điều này không chỉ là vai trò dẫn dắt ở cấp tỉnh, mà còn là sự năng động, tích cực hơn nữa từ chính các địa phương cũng như mỗi sở, ngành. Từ niềm tin được xây dựng bởi thành quả của các năm qua và đột phá ngoạn mục của PCI 2016, chúng ta có cơ sở để mong một ngày Quảng Ninh cất cánh cao hơn, xa hơn.

Ngọc Lê

.
.
.
.
.
.
.
.