Nét mới ở Hạ Long

Thứ Bảy, 18/03/2017, 07:23 [GMT+7]
.
.

Cùng với Lễ hội hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2017 mang đến không khí sôi động cho người dân Hạ Long, cũng như khách du lịch đến đây tham quan vào dịp này thì cũng chính ở khu vực diễn ra lễ hội có một nét mới. Đó là sự hiện diện của hai máy bán hàng tự động ở hai vị trí công cộng. Một máy được đặt ở trên vỉa hè mặt trước của Bảo tàng (vị trí gần quầy bán vé vào tham quan) và một máy được đặt phía sau Bảo tàng tỉnh (khu vực café MyWay) cũng ở trên vỉa hè. Được biết, cùng với địa điểm công cộng nói trên, còn có một số điểm khác máy bán hàng tự động đã được lắp đặt, đó là Trung tâm Hành chính công tỉnh (toà liên cơ quan số 2), Cung văn hoá Lao động Việt Nhật.

Có thể thấy, ở những thành phố lớn, việc đặt các máy bán hàng tự động không có gì lạ lẫm. Ngay như ở Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), máy bán hàng tự động đã có. Do vậy, với thủ phủ Hạ Long - một địa bàn du lịch trọng điểm không chỉ của Quảng Ninh mà đã là “dấu son” trên bản đồ du lịch Việt Nam thì sự xuất hiện của máy bán hàng tự động không chỉ là tăng tiện ích - hiện đại hoá cộng đồng, mà còn chính là nét văn minh đô thị. Và, nhìn ở một góc độ cụ thể hơn nữa thì sự xuất hiện của các máy bán hàng tự động sẽ góp phần giảm đi những hàng quán xâm chiếm vỉa hè mà chúng ta đang phải dày công dẹp bỏ.

Qua tìm hiểu được biết, dịp cuối năm 2016, Công ty CP Đầu tư và Thương mại VVM (gọi tắt là Công ty VVM) đã có công văn gửi UBND tỉnh xin phép trình bày dự án lắp đặt máy bán hàng tự động tại các địa điểm công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Căn cứ đề xuất của Sở Công Thương, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Công ty VVM triển khai thí điểm lắp đặt máy bán hàng tự động tại một số địa điểm phù hợp trước mắt ở ba địa bàn gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Theo đó, Sở Công Thương được giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát Công ty VVM triển khai với yêu cầu phải đáp ứng văn minh thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Từ việc đang triển khai thí điểm ở TP Hạ Long, Công ty VVM đang đề xuất tiếp tục mở rộng ở 6 khu vực công cộng. Đó là, Công viên hoa, khu vực vỉa hè đối diện Vincom và cổng vào chợ Hạ Long I, khu vực bến phà cũ, khu vực Công viên Hạ Long Park, khu vực phố đi bộ, khu vực bến tàu Tuần Châu.

Lắp đặt máy bán hàng tự động ở khu vực công cộng không phải là chuyện gì ghê gớm, nhưng chúng ta đều tin rằng, từ những chuyển động rất nhỏ ấy, Hạ Long đang đổi thay hàng ngày sẽ càng hoàn thiện hơn để xứng đáng là thành phố thông minh như đích mà tỉnh, cũng như thành phố và tất cả công dân Quảng Ninh đều mong muốn đạt tới.

Ngọc Lê

.
.
.
.
.
.
.
.