Giành lại vỉa hè

Thứ Bảy, 11/03/2017, 05:22 [GMT+7]
.
.

Câu chuyện “đòi lại” vỉa hè cho người đi bộ đã trở thành chủ đề “nóng” được người dân bàn luận trong những ngày qua. Từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội và ngay cả Hạ Long, chính quyền đã bắt đầu vào cuộc quyết liệt, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, trả lại đường thông, hè thoáng cho người dân. Phải khẳng định rằng, đây không phải là vấn đề mới, như ở Hạ Long, lấn chiếm vỉa hè như một “căn bệnh” cố hữu, thói quen xấu đã có từ lâu, mà cái mới ở đây có lẽ là một số chính quyền địa phương đã tuyên bố “đòi lại” bằng được vỉa hè cho người đi bộ.

Như ở TP Hạ Long, Cao Xanh là phường đầu tiên ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè vào ngày 8-3. Các lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân xử lý trên tuyến phố chính của phường, mạnh tay xử lý những hộ cố tình vi phạm. Cùng với đó là phối hợp với tổ dân, khu phố vận động người dân tuân thủ quy định của Nhà nước về sử dụng vỉa hè. Đã có nhiều hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động đã tự nguyện tháo dỡ công trình, vật dụng và không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh nữa. Để tránh tình trạng tái chiếm vỉa hè, phường tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Theo kế hoạch, các phường như Bạch Đằng, Giếng Đáy, Trần Hưng Đạo cũng sẽ tổ chức ra quân lập lại trật tự vỉa hè trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ đã có những động thái tích cực từ phía chính quyền địa phương. Đây là tín hiệu đáng mừng và chắc chắn chủ trương này được người dân đồng tình ủng hộ cao. Thế nhưng, khi được hỏi, không ít người còn tỏ ra băn khoăn, nghi ngờ, không biết “chiến dịch” này sẽ đi đến đâu, hay làm cho có, theo phong trào..., rồi đâu lại vào đấy như “bắt cóc bỏ đĩa”. Lại có ý kiến cho rằng, câu chuyện “đòi” vỉa hè rồi sẽ chẳng đi đến đâu, bởi trong đó có “lợi ích” của không ít người.

Thế nhưng, dù là ý kiến này, hay ý kiến khác, rất nhiều người dân khẳng định rằng, việc làm cho vỉa hè thông thoáng về đúng với mục đích vốn có của nó là dành cho người đi bộ là hoàn toàn có thể làm được, vấn đề là chính quyền địa phương có vào cuộc quyết liệt, lâu dài hay không? Đơn cử như những ngày lễ, tết; tỉnh, thành phố có sự kiện quan trọng, hay thực hiện những đợt cao điểm..., khi lực lượng trật tự đô thị của các phường, thành phố tổ chức ra quân xử lý, tuyên truyền, vận động thì tất cả các tuyến đường, phố trên địa bàn Hạ Long vỉa hè đều thông thoáng, sạch, đẹp, không còn tình trạng người dân lấn chiếm để làm nơi buôn bán, kinh doanh. Thế nhưng, sau đó, khi lực lượng chức năng buông lỏng quản lý thì chuyện đâu lại vào đó.

Hay như chuyện vứt rác ra vỉa hè đã trở thành thói quen xấu của người dân Hạ Long, thì nay ở rất nhiều khu dân cư, tuyến phố, sau khi được tuyên truyền, vận động, đồng thời tiến hành các biện pháp xử lý, người dân Hạ Long đã gần như “chữa” được “căn bệnh” cố hữu này.

Hạ Long là thành phố du lịch, mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Địa phương này cũng đang nỗ lực xây dựng thành phố du lịch thì việc xoá bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường phải được ưu tiên thực hiện trước và lâu dài, qua đó xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trên địa bàn.

Thái Bình

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.