Mô hình giảm nghèo độc đáo "giao dịch mua bán nghĩa vụ xử lý khí CO2" đầu tiên ở Quảng Tây

Thứ Sáu, 11/09/2020, 10:05 [GMT+7]
.
.

“Tinh!”Sau mỗi một giao dịch được thanh toán qua mạng, đã có 3 Nhân dân tệ được chuyển về tay hộ nghèo. Sản phẩm được thanh toán vô cùng đặc biệt, đó chính là lượng khí CO2 mà một cây hấp thụ trong một năm. Ngày 4/9, dự án giảm nghèo sinh thái “giao dịch mua bán nghĩa vụ xử lý khí CO2” Liễu Châu, Quảng Tây năm 2020 chính thức được khởi động, thu hút gần 200 người tham dự. Đây cũng là dự án giảm nghèo giao dịch nghĩa vụ xử lý khí CO2 đầu tiên trên địa bàn khu tự trị Quảng Tây.

Lãnh đạo Tp Liễu Châu và các đại biểu cùng khởi động dự án.
Lãnh đạo Tp Liễu Châu và các đại biểu cùng khởi động dự án.

Dự án do Phòng Môi trường sinh thái thành phố Liễu Châu chủ trì, tiến hành đăng ký mã số cây, rồi liên kết thông tin cây với thông tin hộ nghèo đưa vào cơ sở dữ liệu của dự án giảm nghèo giao dịch nghĩa vụ xử lý khí CO2 thành phố Liễu Châu, kêu gọi toàn xã hội tham gia. Chỉ cần bỏ ra 3 Nhân dân tệ là có thể thanh toán cho hộ nghèo lượng khí CO2 được một cây xanh có đường kính 5cm hấp thụ trong một năm, qua đó tạo thêm thu nhập cho hộ dân.

Tham gia dự án giảm nghèo độc đáo này tức là đã trừ đi lượng khí phát thải từ mỗi một cá nhân, và sẽ nhận được giấy chứng nhận điện tử tham gia dự án giảm nghèo giao dịch nghĩa vụ xử lý khí CO2 của thành phố Liễu Châu.

Tại cơ sở thí điểm của dự án tại thôn Nghiêm Giảo, thị trấn Bát Giang, huyện tự trị dân tộc Đồng Tam Giang, tính sơ bộ từ rừng cây tuyết tùng của địa phương, mỗi hộ nghèo mỗi năm tối đa cung cấp được 1000 cây tham gia vào dự án, giá trị giao dịch nghĩa vụ xử lý khí CO2 mỗi cây là 3 Nhân dân tệ, như vậy dự án này mang lại cho mỗi hộ nghèo tối đa 3000 Nhân dân tệ/ năm, đồng thời cũng góp phần giảm thiểu 10 tấn khí thải CO2/năm.

Tất cả các cây đủ tiêu chuẩn tham gia dự án đều được gắn mã số rõ ràng.
Tất cả các cây đủ tiêu chuẩn tham gia dự án đều được gắn mã số rõ ràng.

Dự án giảm nghèo sinh thái giao dịch nghĩa vụ xử lý khí CO2 Liễu Châu sau khi được chính thức khởi động đã thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội. Tính đến 11h trưa ngày 4/9, đã có 147 doanh nghiệp và nhà hảo tâm thông qua nền tảng dữ liệu của dự án mua 821 cây, mang lại nguồn thu cho 360 hộ nghèo tham gia chương trình. Hiện số lượng người tham gia và nguồn tiền ủng hộ cho dự án không ngừng được tăng lên.

Liễu Châu là thành phố thí điểm xây dựng thành phố các bon thấp đợt 3 của Trung Quốc, đi đầu Quảng Tây trong mô hình mới “Mạng internet + bảo vệ sinh thái + giảm nghèo bền vững”. Điểm đặc biệt của mô hình này là đã đưa được quan niệm các bon thấp từ lĩnh vực môi trường sinh thái sang lĩnh vực giảm nghèo, góp phần tuyên truyền quan niệm các bon thấp từ thành thị tới nông thôn, đối tượng tham gia nghĩa vụ xử lý lượng phát thái khí CO2 từ các doanh nghiệp đã mở rộng tới cả những người dân, lấy bảo vệ môi trường thúc đẩy giảm nghèo bền vững, mang lại lợi ích to lớn trên nhiều lĩnh vực.

 
Theo Tạ Vĩnh Quân/ Nhật báo Quảng Tây
Biên dịch: Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.