Quảng Tây phát triển kinh tế phụ trợ rừng thành ngành kinh tế quy mô hàng trăm tỷ Nhân dân tệ

Thứ Hai, 20/04/2020, 10:14 [GMT+7]
.
.

Cứ mỗi độ Xuân về, người dân các địa phương như huyện Hoành (TP Nam Ninh) và quận Bình Quế (TP Hạ Châu) thường rủ nhau lên rừng, tranh thủ thời tiết tốt trồng những vạt cây thảo san hô. Ngoài ra, những nông dân này làm việc cho công ty gần nhà, mỗi ngày cũng mang lại thu nhập 130 Nhân dân tệ.

Những loại cây thảo dược như thảo san hô, xuyên tâm liên, sâm chèo mèo.v.v… trước đây sinh trưởng ở trong rừng núi, nay được người dân địa phương trồng với quy mô lớn dưới những vạt rừng. Nhờ tận dựng không gian đất rừng các loại cây thảo dược phát triển ngày một quy mô, hình thành nên một ngành sản xuất lớn, góp phần đưa nhiều hộ nghèo miền núi vươn lên thoát nghèo, đưa tổng giá trị kinh tế cây thảo dược trong ngành kinh tế phụ trợ rừng Quảng Tây đạt mốc hàng chục tỷ Nhân dân tệ.

Khắp nơi trên vùng đất Quảng Tây, những loài gia súc, gia cầm trước kia đến từ núi rừng thì nay lại được nuôi thả dưới rừng đã trở thành một xu thế mới. Các thương hiệu “gà leo cây”, “gà đi bộ”, “gà đồi”.v.v.. đã trở nên ngày một nổi tiếng và vô cùng hút khách.

Kinh tế phụ trợ rừng Quảng Tây với phương châm nuôi thả trong rừng được Quảng Tây đề xuất đầu tiên trên toàn quốc, nhờ đẩy mạnh thực hiện, đến nay đã phát triển thành ngành kinh tế hàng trăm tỷ Nhân dân tệ. Theo số liệu thống kê của Cục Lâm nghiệp Quảng Tây, tổng diện tích kinh tế phụ trợ rừng Quảng Tây đạt 64,23 triệu mẫu (mẫu Trung Quốc), chiếm hơn ¼ diện tích đất rừng của Quảng Tây, vượt qua tổng diện tích đất canh tác trên địa bàn khu, tổng giá trị sản xuất ngành kinh tế phụ trợ rừng đạt 114,4 tỷ Nhân dân tệ, giá trị sản xuất bình quân mỗi mẫu ước đạt 1.781 Nhân dân tệ. 

Ngoài hai nhóm ngành kinh tế phụ trợ rừng lớn là trồng trọt và nuôi thả thì còn có các hoạt động thu hoạch gia công mây tre đan từ các loại thực vật dây leo, mây, tre trong rừng, thúc đẩy du lịch rừng nhờ phát huy những lợi thế vốn có, hình thành nên 4 nhóm thuộc ngành kinh tế phụ trợ rừng của Quảng Tây, đưa kinh tế phụ trợ rừng Quảng Tây trở thành lá cờ đầu tiên phong trên cả nước. 4 nhóm sản xuất trong ngành kinh tế phụ trợ rừng của Quảng Tây hiện có thể mang lại giá trị kinh tế cao gấp đôi, gấp ba so với trồng rừng truyền thống, đưa kinh tế phụ trợ rừng Quảng Tây trở thành ngành kinh tế có giá trị hàng trăm Nhân dân tệ.

Trong rừng tre, trúc thì trồng nấm tre, dưới rừng sinh thái trồng thêm linh chi, thông qua các hình thức tự nhiên, bán tự nhiên phát triển các loại nấm, vừa hữu cơ vừa sinh thái lại được thị trường ưa chuộng. Trên cây nhãn trồng lan thạch hộc tía, rừng trầm hương trồng xen trà hoa vàng tạo nên những loại hoa quả hữu cơ, làm tăng giá trị cho sản phẩm, lợi cả đôi đường.

Nông trại lợn với quy mô hiện đại của Tập đoàn Dương Tường.
Nông trại lợn với quy mô hiện đại của Tập đoàn Dương Tường (Quảng Tây, Trung Quốc).

Những năm gần đây, Tập đoàn Dương Tường đưa toàn bộ số lợn chuyển vềvùng núi Yajishan vắng vẻ, đóng bản doanh tại vùng rừng núi sâu, tạo nên một nông trại lợn quy mô siêu lớn. Năm ngoái, trước ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn Châu Phi ở nhiều nơi, nhưng tất cả số lợn ở đây vẫn vô cùng an toàn, khỏe mạnh. Tập đoàn Dương Tường vươn lên mạnh mẽ, mở rộng sản lượng, phát triển quy mô cung cấp con giống, trở thành “cứu cánh” trong việc nhanh chóng khôi phục ngành chăn nuôi lợn của Quảng Tây cũng như cả nước.

Theo đại diện Cục Lâm nghiệp Khu tự trị Quảng Tây cho biết, tỉ lệ che phủ rừng của Quảng Tây đứng thứ 3 toàn quốc, diện tích rừng trồng đứng đầu cả nước, chất lượng thảm thực vật, chất lượng nguồn nước, diện tích đất giàu Selen đứng đầu cả nước, chất lượng không khí cũng thuộc top đầu cả nước. Với những ưu thế về tài nguyên tự nhiên và môi trường sinh thái trên, ngành kinh tế phụ trợ rừng ở Quảng Tây đã có những bước phát triển nổi bật, và mở ra những viễn cảnh tốt đẹp, góp phần thúc đẩy ngành kinh tế sinh thái xanh Quảng Tây ngày một lớn mạnh.

Theo Viên Lâm/ Nhật báo Quảng Tây

Biên dịch: Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.