EU lần đầu sử dụng đạo luật nhân quyền để trừng phạt Nga vì vụ Navalny

Thứ Ba, 23/02/2021, 08:24 [GMT+7]
.
.

Dự kiến, lệnh trừng phạt sẽ được chính thức thông qua vào đầu tháng 3/2021 sau khi được các nước thành viên EU phê chuẩn.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Các quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên sử dụng đạo luật Magnitsky của khối này để trừng phạt Nga với các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ và bỏ tù nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Quyết định trên được EU đưa ra sau cuộc họp các Ngoại trưởng khối này trong ngày 22/2 tại Brussels. Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell tuyên bố, EU đánh giá nước Nga đang đi theo con đường rời xa châu Âu và khối này cần phải gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga.        

“Để đáp trả những sự kiện diễn ra xung quanh vụ việc Navalny, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chính trị về việc sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế chống lại những người chịu trách nhiệm trong vụ bắt giữ, kết án và bỏ tù ông Navalny. Để làm điều đó, lần đầu tiên Liên minh châu Âu sẽ sử dụng đạo luật toàn cầu về nhân quyền của khối”.

Chi tiết về các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga chưa được công bố nhưng theo báo chí châu Âu, EU sẽ ra lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại tại các nước EU đối với một số nhân vật có quyền lực trong chính quyền Nga vốn có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự kiến, lệnh trừng phạt sẽ được chính thức thông qua vào đầu tháng 3/2021 sau khi được các nước thành viên EU phê chuẩn.

Quan hệ giữa EU và Nga đang xấu đi nghiêm trọng trong thời gian qua vì các bất đồng trong vụ việc liên quan đến nhân vật đối lập tại Nga, Alexei Navalny. Đáp trả các cáo buộc từ phía châu Âu, chính quyền Nga lên án rằng các nước châu Âu, đứng đầu là Đức, đã đạo diễn vụ nhân vật này bị cho là bị đầu độc hồi cuối năm 2020. Ngoài ra, Nga cũng chỉ trích châu Âu can thiệp thô bạo vào công việc tư pháp của Nga sau khi Nga bắt giữ và kết án tù nhân vật này.

Căng thẳng ngoại giao leo thang đầu năm 2021 khi ngay trong chuyến thăm của ông Josep Borrell đến Moscow, Nga đã trục xuất 3 nhà ngoại giao châu Âu vì tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ Navalny. Phía Nga sau đó cũng tuyên bố sẵn sàng “cắt đứt quan hệ với châu Âu” nếu EU đưa ra các lệnh trừng phạt đe dọa đến lợi ích thiết yếu của nước này./.

Theo vov.vn

.
.
.
.
.
.
.
.