Thủ tướng Thái nói 'dùng mọi luật' chống người biểu tình

Thứ Năm, 19/11/2020, 16:49 [GMT+7]
.
.

Thủ tướng Thái Prayuth nói "dùng mọi luật" chống người biểu tình vi phạm, dẫn đến lo ngại nối lại việc truy tố theo luật chống xúc phạm hoàng gia.

"Tình hình không được cải thiện", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm nay cho biết trong một tuyên bố. "Có nguy cơ leo thang dẫn đến bạo lực lớn hơn. Nếu không giải quyết, nó có thể hủy hoại đất nước và chế độ quân chủ đáng kính".

Tuyên bố của ông Prayuth được đưa ra một ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình ném sơn vào trụ sở cảnh sát Thái Lan để phản ứng với việc cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay, khiến hàng chục người bị thương hôm 17/11, ngày biểu tình bạo lực nhất kể từ tháng 7. Một số người biểu tình cũng phun vẽ lên tường để phản đối chế độ quân chủ.

Người biểu tình Thái Lan nấu lẩu trước đồn cảnh sát ở Bangkok trong cuộc biểu tình hôm 18/11. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình Thái Lan nấu lẩu trước đồn cảnh sát ở Bangkok trong cuộc biểu tình hôm 18/11. Ảnh: Reuters.

"Chính phủ sẽ tăng cường các hành động và sử dụng toàn bộ luật, điều khoản, để hành động chống lại những người biểu tình vi phạm luật", Thủ tướng Thái Lan nói thêm.

Ông Prayuth không nói rõ liệu động thái mới có bao gồm Điều 112 của bộ luật hình sự, trong đó cấm xúc phạm chế độ quân chủ. Đầu năm nay, Thủ tướng Thái nói Điều 112 không được sử dụng vào lúc này theo yêu cầu của nhà vua.

"Điều này có thể đồng nghĩa họ sẽ sử dụng Điều 112 để bắt các thủ lĩnh biểu tình", nhà hoạt động Tanawat Wongchai đăng Twitter. "Đây có phải là một sự thỏa hiệp?".

Cung điện Hoàng gia không bình luận về các cuộc biểu tình, song Vua Maha Vajiralongkorn gần đây gọi Thái Lan là "vùng đất của sự thỏa hiệp", một cụm từ bị người biểu tình chê trách.

Người biểu tình Thái Lan xuống đường nhiều tháng qua nhằm đòi hỏi một số yêu sách như thay đổi hiến pháp hay cải cách chế độ quân chủ, động thái được cho là vô cùng táo bạo tại một đất nước có truyền thống tôn kính hoàng gia. Theo luật chống phỉ báng hoàng gia được cho là nghiêm ngặt nhất thế giới, người vi phạm có thể bị phạt tù tới 15 năm.

Người biểu tình còn cho rằng chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã tìm cách nắm giữ quyền lực và yêu cầu ông từ chức, nhưng ông phản bác quan điểm này và khẳng định sẽ tiếp tục tại nhiệm.

Bị xúc phạm trước những bức vẽ xúc phạm chế độ quân chủ trong cuộc biểu tình hôm 18/11, một số người theo chủ nghĩa bảo hoàng lên mạng xã hội kêu gọi áp dụng Điều 112.

Người biểu tình lên hoạch tổ chức biểu tình lớn tại Cục Tài sản Hoàng gia vào ngày 25/11 để phản đối việc Vua Maha nắm quyền quản lý riêng khối tài sản được định giá hàng chục tỷ USD này. Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục biểu tình thêm 7 ngày sau đó.

Theo Huyền Lê/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.