Thái Lan chuẩn bị đưa ra các biện pháp kiểm soát đồng Bạt

Thứ Bảy, 21/11/2020, 05:58 [GMT+7]
.
.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã sẵn sàng triển khai các biện pháp bổ sung, nhằm tăng cường sức mạnh đồng nội tệ theo chính sách đã định hình từ trước đây.

Mới đây, Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã bày tỏ quan ngại về sự tăng giá nhanh của đồng bạt (baht-THB) sẽ tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đang tiếp tục kiểm soát biến động tỷ giá hối đoái do sự gia tăng dự trữ trên phạm vi toàn cầu. Đến ngày 6/11, dự trữ ngoại tệ của đất nước chùa Vàng được ghi nhận ở mức 252 tỷ USD.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua và những chuyển biến về vaccine điều trị Covid-19 đã kích hoạt tâm lý mạo hiểm, thu hút dòng chảy đầu tư nước ngoài vào các thị trường mới nổi trên toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Theo ông Titanun Mallikamas, Thư ký MPC, những diễn biến trên đã đẩy đồng bạt tăng giá, mặc dù đồng nội tệ được ghi nhận giảm giá so với đồng USD cho đến thời điểm hiện tại. Đồng bạt đã tăng giá 4,3% so với đồng USD kể từ ngày 23/9 và đứng thứ 3 về mức độ tăng giá sau đồng rupial của Indonesia là 5,3% và đồng won Hàn Quốc (5,2%).

Trong bối cảnh tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua, một lượng vốn đầu tư đáng kể đã chảy ra khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu Thái Lan. Đồng USD ổn định hơn trong giai đoạn này cũng đã kích hoạt sự đi xuống của các đồng nội tệ khác, trong đó có đồng bạt.

Vốn đầu tư nước ngoài đang bắt đầu trở lại thị trường Thái Lan trong tháng 11 này. MPC sẽ theo sõi sát những diễn biến sắp tới trên thị trường hối đoái và sự di chuyển của dòng vốn đầu tư. MPC cũng sẽ theo dõi sát mức độ đáp ứng của các biện pháp kích thích kinh tế, đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn, bao gồm các yếu tố bất ổn về chính trị, diễn biến của quá trình tiếp nhận du khách nước ngoài, tình trạng tài chính của các doanh nghiệp và hộ gia đình để xem xét ban hành chính sách tiền tệ phù hợp trong thời gian tới.

Theo PV/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.