Đàm phán với Mỹ bế tắc, Triều Tiên trở lại phát triển hạt nhân?

Thứ Năm, 30/07/2020, 05:51 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều bế tắc hiện nay, Triều Tiên rất có thể đã bắt đầu quay trở lại chính sách cũ, sau nhiều lần cảnh báo.

Ngay sau tuyên bố mới nhất của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc đề cao tính răn đe của vũ khí hạt nhân, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Đại học Johns Hopskin Mỹ vừa cho biết, Bình Nhưỡng đang tiếp tục các hoạt động có thể liên quan đến việc làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bế tắc hiện nay, Triều Tiên rất có thể đã bắt đầu quay trở lại chính sách cũ, con đường cũ, sau nhiều lần cảnh báo.

Ảnh minh họa: France 24
Ảnh minh họa: France 24

Theo trang mạng 38 độ Bắc, hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục các hoạt động có thể liên quan đến việc làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Trang mạng này nhận định, sự xuất hiện thường xuyên của tàu hỏa và những phương tiện được cho là xe rơ-moóc chở nitơ lỏng (LN) tại tổ hợp Yongbyon chứng tỏ một số hoạt động làm giàu đang diễn ra ở đây. Các toa xe này thường được dùng để vận chuyển các thùng chứa các chất hóa học hình trụ.

Thông tin Triều Tiên làm giàu Urani được đưa ra chỉ sau 1 ngày khi truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua dẫn lời tuyên bố của Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un về việc đề cao sức mạnh răn đe của vũ khí hạt nhân.

Phát thanh viên hãng KRT trích dẫn nguyên văn tuyên bố: “Nhờ khả năng răn đe hạt nhân hiệu quả và đáng tin cậy của chúng ta, chiến tranh sẽ không còn. Sự an toàn và tương lai của đất nước chúng ta sẽ được đảm bảo một cách vững chắc và lâu dài”.

Ông Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên có khả năng tự bảo vệ mình trước bất kỳ áp lực hay mối đe dọa quân sự nào từ các thế lực thù địch.

Các động thái mới nhất của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều đang lâm vào bế tắc suốt hơn 1 năm qua, khi cả 2 bên chưa chịu nhượng bộ lẫn nhau trong đàm phán.

Hôm qua, trong cuộc tham vấn cấp bộ trưởng "2+2" giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Australia tại Washington, hai quốc gia này đã tái khẳng định sự ủng hộ dành cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Tuy nhiên, hai bên vẫn cam kết sẽ thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, nhằm ngăn chặn mối đe dọa do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tạo ra cho an ninh và ổn định khu vực.

Trong khi đó, mối quan hệ liên Triều cũng đang xấu đi rõ rệt.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-Kyun cho biết: “Cánh cửa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được mở hoàn toàn. Đôi khi, chúng ta cảm thấy chúng ta đang xa rời con đường hòa bình, nhưng phải nhớ rằng, chúng ta không thể làm được gì nếu không có hòa bình.”

Để mọi nỗ lực ngoại giao liên quan đến bán đảo Triều Tiên hơn 2 năm qua không trở lại con số 0, hôm qua, Tân Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi Bộ này đóng vai trò chủ động hơn trong việc hoạch định chính sách liên Triều. Theo ông, Bộ Thống nhất nên chủ động, không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà phải là một tổ chức chịu trách nhiệm cho một hành trình dài hướng tới thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Theo Đình Nam/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.