Căn cứ Mỹ báo động tên lửa Iran

Thứ Tư, 29/07/2020, 18:47 [GMT+7]
.
.

Hai căn cứ của Mỹ phát cảnh báo vào tối 28/7 sau khi nhận được tin tình báo cho biết tên lửa Iran có thể hướng tới những nơi này.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tổ chức diễn tập bắn đạn thật với mô hình tàu sân bay Mỹ ở vùng biển gần eo Hormuz. Binh sĩ Iran phóng tên lửa nhằm vào mô hình chiến hạm Mỹ, đồng thời diễn tập khoa mục phóng tên lửa đạn đạo từ mặt đất và tên lửa trên xuồng cao tốc.

Hai căn cứ không quân Mỹ là Al-Dhafra tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Al-Udeid tại Qatar, nơi đặt chỉ huy sở của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), được đặt trong tình trạng báo động khi phát hiện Iran phóng tên lửa đạn đạo. Các binh sĩ tại đây rút vào hầm trú ẩn khi báo động được phát ra, CENTCOM cho biết.

"Tình trạng báo động diễn ra trong mọi phút, sau đó trở về bình thường khi mối đe dọa đã qua", phát ngôn viên CENTCOM, thiếu tá lục quân Beth Riordan nói.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng tên lửa trong diễn tập bắn đạn thật, ngày 28/7. Ảnh: Sima News.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng tên lửa trong diễn tập bắn đạn thật, ngày 28/7. Ảnh: Sima News.

Phóng viên Lucas Tomlinson của Fox News dẫn lời một quan chức cho biết ba tên lửa Iran "rơi xuống vùng nước" gần hai căn cứ Mỹ ở Trung Đông. "Tên lửa đáp xuống ‘đủ gần’ căn cứ Al-Dhafra tại UAE và Al-Udeid tại Qatar để làm dấy lên lo ngại", Tomlinson đăng trên Twitter ngày 28/7.

Các căn cứ Al-Dhafra và Al-Udeid cách vị trí Iran bố trí mô hình tàu sân bay Mỹ vài trăm km. Căn cứ Al-Dhafra còn là điểm dừng chân các tiêm kích Rafale sau khi bay khoảng 7.000 km từ Pháp. Số tiêm kích này thuộc lô hàng đầu tiên mà Pháp bàn giao cho Ấn Độ.

Truyền thống Iran đăng video cuộc tập trận "Nhà tiên tri vĩ đại 14" ngày 28/7, cho thấy lực lượng đặc nhiệm của IRGC dùng xuồng cao tốc vây quanh mô hình tàu sân bay Mỹ. Đặc nhiệm Iran cũng tập đổ bộ lên mô hình bằng trực thăng và tiếp cận mục tiêu từ dưới nước. Trực thăng của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó phóng tên lửa nhằm vào mô hình.

Tình trạng thù địch giữa Iran và Mỹ gia tăng sau vụ thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của IRGC, bị hạ sát tại Iraq hồi tháng 1. Iran sau đó phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ tại Iraq nơi lính Mỹ đồn trú để trả đũa. Các sự cố gần đây nhất là vụ IRGC điều xuồng cao tốc áp sát chiến hạm Mỹ và tiêm kích F-15 tiếp cận máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria.

Theo Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.