Các nhà tài trợ quốc tế cam kết chi gần 7 tỷ euro dành cho Syria

Thứ Tư, 01/07/2020, 09:18 [GMT+7]
.
.

Trước bối cảnh nghiêm trọng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ủy viên EU đánh giá tất cả cần phải đồng lòng với cam kết hỗ trợ chung.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/6 thông báo các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết chi gần 7 tỷ euro (khoảng gần 8 tỷ USD) để giải quyết những thách thức nhân đạo đang xảy ra trong cuộc khủng hoảng kéo dài chín năm qua tại Syria.

Trả lời báo chí, Ủy viên EU quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho rằng sự kiện nêu trên diễn ra vào thời điểm đặc biệt khó khăn. Trước bối cảnh nghiêm trọng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ông đánh giá tất cả cần phải đồng lòng với cam kết hỗ trợ chung.

Trong khi đó, Đại diện EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell lưu ý về việc toàn bộ thế hệ trẻ em Syria chỉ biết đến chiến tranh và cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này vẫn chưa kết thúc. Ông nói thêm tương lai của người dân Syria vẫn bị ảnh hưởng và châu Âu vẫn sẽ theo dõi sát sao tình hình.

Trước thềm Hội nghị quan trọng này, Tổ chức viện trợ quốc tế Oxfam và các nhóm viện trợ hàng đầu khác đã kêu gọi tăng cường tiếp cận và tài trợ cho hàng triệu người Syria có nguy cơ bị chết đói. Cuộc chiến ở Syria đã khiến hơn 380.000 thiệt mạng và khiến gần một nửa dân số phải chạy trốn khỏi đất nước, tính từ năm 2011.

Năm 2019, Hội nghị các nhà tài trợ cho Syria đã thu được gần 7 tỷ USD trong các cam kết.

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.